Đồ án của sinh viên FPT lên sóng VTV

Chỉ với một chiếc smartphone, các sinh viên FPT đã có thể pha cho mình những ly cocktail cực chất theo sở thích cá nhân hoặc công thức có sẵn. Đồ án “Máy pha chế đồ uống Barista” của nhóm sinh viên FPT đã được lên sóng VTV6 trong chương trình “Bản tin thế hệ số” đầu tháng 1.

Được biết, ngay trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, thầy Đỗ Công Hùng (giảng viên FPTU HN) đã ngỏ ý mua lại. “Tôi sẽ mua lại sản phẩm này của nhóm các bạn” – thầy khẳng định sau khi thưởng thức ly cocktail pha chế bởi Barista – máy pha đồ uống do nhóm sinh viên Nguyễn Thái Dương, Nguyễn Lê Thu Hiền, Cao Hoàng Anh, Phùng Tiến Đạt nghiên cứu và phát triển. Đây có lẽ là một trong số ít sản phẩm đồ án được thương mại hóa thành công ngay tại buổi bảo vệ.

Máy pha đồ uống Barista là một trong số ít sản phẩm đồ án được thương mại hóa thành công ngay tại buổi bảo vệ đồ án của sinh viên.

Theo tìm hiểu, sản phẩm máy pha chế đồ uống Barista ra đời từ sở thích thưởng thức các loại đồ uống ngon của nhóm bạn trẻ. Trong khi, việc mua một ly cocktail được pha bởi bartender chuyên nghiệp khá tốn kém với các bạn sinh viên thì tự pha chế đồ uống theo sở thích lại tỏ ra thú vị và tiết kiệm hơn nhiều.

Nhóm sinh viên FPT đã nghiên cứu và phát triển máy pha chế đồ uống Barista gồm hai hệ thống chính là phần cứng – máy pha chế và phần mềm ứng dụng điều khiển chạy trên điện thoại thông minh Android. Hai hệ thống kết nối với nhau qua Bluetooth, cho phép người dùng gửi đi yêu cầu pha một loại đồ uống tự chọn hoặc theo công thức có sẵn.

Phần cứng là thiết kế quan trọng của bộ sản phẩm này. Được làm từ mika và nhựa trong, các máy bơm nguyên liệu có cảm quan thân thiện và khá đẹp mắt. Thành viên Hoàng Anh chia sẻ: “Nhóm dùng 5 loại linh kiện chính để tạo nên phần cứng của sản phẩm: Vi điều khiển, 6 máy bơm mini tốc độ 1,5 – 2 lít/ phút nối với 6 bình chứa nguyên liệu, mô-đun rơ le 8 kênh, mô-đun bluetooth và bộ chuyển đổi nguồn điện”.

Người dùng sẽ điều khiển phần cứng của máy qua một ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android. “Bạn có thể tùy chọn pha một ly cocktail theo 10 công thức có sẵn trong ứng dụng hoặc sáng tạo loại đồ uống của riêng mình bằng cách hòa trộn tỷ lệ nguyên liệu khác nhau. Thông qua bộ vi xử lý, yêu cầu của người dùng được gửi tới phần cứng. Nếu phần cứng không đáp ứng được, thông báo sẽ gửi đến người dùng qua điện thoại”, sinh viên Thái Dương, thành viên nhóm đồ án cho biết.

Theo dõi phóng sự về đồ án của nhóm SV ĐH FPT tại đây.

Theo FE News