Du học tại chỗ – Ưu tiên lựa chọn của nhiều bạn trẻ mùa dịch COVID-19

Những trăn trở về tài chính, khó khăn trong việc hòa nhập, khoảng cách địa lý, dịch Covid-19 khiến cho lựa chọn du học trở nên khó khăn hơn. Và “du học tại chỗ” đang là hình thức được nhiều học sinh và phụ huynh lựa chọn.

Không cần phải đi xa, tiết kiệm chi phí, vẫn có bằng cấp “xịn xò” theo tiêu chuẩn quốc tế chính là tâm lý khiến cho nhiều học sinh chọn các trường Đại học có chương trình đào tạo chuẩn quốc tế để học trong nước.

“Du học tại chỗ” có nhiều ưu điểm nên trong thời điểm dịch Covid-19 ở các nước còn chưa ổn định, nhiều học sinh đã chuyển hướng du học tại chỗ và đăng ký vào Trường Đại học FPT.

Chi phí hợp lý

Trước đây, vẫn mong muốn được du học Anh nhưng lo lắng về khoản chi phí lớn, Nguyễn Phương Trà – Học sinh trường THPT Mỹ Đức A (HN) đã nghĩ ngay đến việc không cần đi du học mà vẫn có bằng “xịn xò”. Theo đó, Trà đã có ngay kế hoạch đăng ký học ở các trường Đại học trong nước.

Phương Trà chia sẻ: “Học phí cho một năm du học tại chỗ thường thấp hơn khi học tập tại nước ngoài. Hơn nữa, chi phí sinh hoạt sẽ thấp hơn rất nhiều khi học tập tại Việt Nam so với các quốc gia phát triển, nơi có mức sinh hoạt phí đắt đỏ. Chưa kể các chi phí phát sinh về thủ tục, đi lại khi sinh sống tại một quốc gia xa xôi khác. Đặc biệt, trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay, bạn bè em cũng đổ xô đăng ký hình thức “du học” này”.

Với Trà, chi phí là một bài toán khiến cô đau đầu nên việc học tại chỗ với chương trình nước ngoài sẽ tiết kiệm khá nhiều tiền bạc.

Trên thực tế, ở một số trường như Đại học FPT, sinh viên được tiếp cận với chương trình đào tạo đúng tiêu chuẩn quốc tế với mức học phí hợp lí, thấp hơn nhiều so với du học nước ngoài hay theo học các chương trình quốc tế khác trong nước. Điều này giúp sinh viên có cơ hội học tập trong một chương trình chuyên nghiệp có giá trị công nhận trên toàn cầu.

Tại Đại học FPT, sinh viên được học chương trình theo chuẩn quốc tế, đạt chuẩn Năm Sao do QS Stars xếp hạng về đào tạo, việc làm, cơ sở vật chất và hoạt động cộng đồng. Sinh viên học trong nước được tiếp cận với giáo trình học nước ngoài, 100% tiếng Anh, nhiều kỳ học ở các quốc gia khác nhau như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Sinhapore, Thái Lan, Malaysia, Úc, … giao lưu văn hóa với bạn bè các nước. Hơn nữa, bằng cấp của Đại học FPT có giá trị ở nhiều quốc gia trên thế giới, thuận lợi cho các bạn khi tìm việc hoặc học tập cao hơn.

Chống sốc văn hóa, học tại chỗ, cấp bằng theo tiêu chuẩn quốc tế

Sốc văn hóa chính là rào cản lớn cho nhiều bạn trẻ, vì vậy, nó cũng khiến nhiều người e ngại chuyện xáchbalo lên đi du học.

Một ưu điểm nữa không thể không nhắc đến của du học tại chỗ chính là giúp các bạn học sinh – sinh viên tránh những cú sốc văn hóa và cảm thấy khó hòa nhập cộng đồng khi bắt đầu đi du học hay quay lại Việt Nam làm việc sau khi đã hoàn tất khóa học của mình.

Bạn vẫn có được tấm bằng có giá trị tương đương như bằng cấp khi du học, nhưng vẫn được sống trong môi trường quen thuộc, không phải xa người thân và điều này cũng giúp bạn tự tin hơn.

Chị Phạm Thị Huyền (Ba Đình, HN) cho biết: Bản thân tôi cũng cùng con tìm hiểu trước về nền văn hóa của nước mà con có ý định du học. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có thể thích nghi được với những văn hóa khác, thậm chí khi xa nhà, đối với chúng lại là áp lực lớn gây ra chán nản, mệt mỏi căng thẳng ảnh hưởn đến việc học, tất nhiên không kể những bạn có sở thích thay đổi môi trường và thích các hoạt động trao đổi, giao lưu. Chính vì vậy, với mong muốn của cả gia đình là cháu có bằng chất lượng nhưng vẫn gần cha mẹ là giải pháp tối ưu.

Chị Huyền cũng cho biết thêm, du học tại chỗ sẽ giúp các bạn không phải thay đổi cuộc sống hiện tại, đồng thời có thêm thời gian để tìm hiểu và thích nghi với môi trường mới và văn hoá nước ngoài.

Đối với nhiều cha mẹ học sinh, trước tình hình dịch Covid-19 diến ra phức tạp ở các nước trên thế giới, lựa chọn học trong nước vẫn là ưu tiên hàng đầu trong thời điểm này.

Theo đại diện trường ĐH FPT, nhiều chương trình liên kết đào tạo quốc tế tạo cơ hội “du học tại chỗ” cho sinh viên được theo học các chương trình đạt chuẩn quốc tế ngay trong nước mà không cần phải du học nước ngoài. Việc tăng cường và đẩy mạnh các hợp tác đào tạo quốc tế đã giúp cho chất lượng giáo dục trong nhà trường được nâng cao và đảm bảo. Với môi trường học tập hết sức hiện đại, đầy đủ và tiện nghi cùng đội ngũ giảng viên đa phần là các chuyên gia, giảng viên người nước ngoài sẽ giúp cho các sinh viên được thỏa sức học tập, trau dồi, phát triển kỹ năng ngoại ngữ, văn hóa để hội nhập tốt (tiếng Anh, Pháp, Nhật…).

PV Tổng hợp