Sinh viên ĐH FPT nâng cao nhận thức về môi trường thông qua triễn lãm HUMANASTIC độc đáo

Vừa qua, các bạn sinh viên Khóa 15 ngành Thiết kế Đồ họa tại Đại học FPT TP.HCM đã cho ra mắt một triển lãm rất độc đáo về tác hại của nhựa và rác thải đến môi trường sinh thái, đặc biệt là môi trường biển.

Việt Nam hiện đứng thứ 4 trên thế giới về khối lượng rác thải nhựa, mỗi năm có đến khoảng 730.000 tấn rác, nhựa thải ra biển. Sự tiện lợi của nhựa đang dần quay sang đe doạ đến Trái Đất và cả sự sống của loài người.

Với sự hợp tác của Horizon8, Cộng đồng Nghệ thuật và Văn hóa (FAC – FPT Art and Culture Community), và Đại học FPT TP.HCM; Triển lãm Humanastic đã được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của việc lạm dụng nhựa trong đời sống hằng ngày.

Nhựa hiện diện khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta: từ bữa ăn sáng, cốc trà sữa buổi chiều, hay một ngày đi mua sắm tại siêu thị; chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn nhưng những vật phẩm bằng nhựa lại mất đến hàng trăm năm để phân hủy trong tự nhiên. Theo thời gian, nhựa sẽ không chỉ còn là một phần của cuộc sống, mà sẽ trở thành một phần của chính nhân loại.

Không chỉ dừng lại ở các bức vẽ minh họa về tác động của rác thải nhựa đến con người, các bạn sinh viên tài năng còn dựng và trưng bày các mô hình về thế giới thủy sinh bằng rác thải từ nhựa.

Khi được hỏi về mô hình này, bạn Đào Lê Nhật Tân – một thành viên của nhóm Horizon8 chia sẻ: “Đây là câu chuyện của nhóm mình về rác thải nhựa ở môi trường biển. Trong tương lai, nếu chúng ta để tình trạng xả thải tràn lan tiếp diễn, dần dần rác thải đó sẽ thay thế các sinh vật đại dương. Những rặng san hô chỉ còn là các chai nhựa, các loài sinh vật biển sẽ vĩnh viễn mắc kẹt trong tấm lưới nhựa mà con người giăng ra”.

Bằng việc thu gom rác thải nhựa từ khu vực dân cư để tạo thành mô hình, nhóm sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa Horizon8 đã cho những vật dụng này một cuộc sống thứ hai, không còn là hiểm họa ô nhiễm cho sự sống, thay vào đó là trở thành một tác phẩm nghệ thuật, tác động đến nhận thức môi trường của sinh viên trong thế giới hiện đại.

Được biết, triển lãm Humanastic là bài tập của các bạn sinh viên cho 2 môn học ngành Thiết kế Đồ họa tại Đại học FPT: Working in Group (Kỹ năng làm việc nhóm) và Cơ sở Thiết kế.

FU HCM