Đường đến xứ hoa Anh Đào của chàng kỹ sư trẻ Thân Quang Dương

Thân Quang Dương là cựu sinh viên khoá 7, ngành CNTT trường ĐH FPT Hà Nội. Với tinh thần ham học hỏi, cậu đã từng bước chinh phục được mục tiêu của mình. Cùng lắng nghe câu chuyện của Dương trên hành trình đến làm việc ở xứ sở hoa Anh Đào nhé!

Dương tâm sự cơ duyên của mình đến với ĐH FPT là cả một kỷ niệm đáng nhớ. Khi đó, việc thi đại học là cả một hành trình khó khăn, công nghệ thông tin vẫn chưa thật sự phát triển (theo quan điểm cá nhân). Vì đã có 3 năm THPT gắn bó với chuyên Tin vì thế Dương muốn khi lên đại học vẫn sẽ tiếp tục với ngành gì đó có liên quan đến Tin học. Từ đó, ĐH FPT chính là bến đỗ mà anh chàng tin tưởng để tiếp tục cuộc hành trình của mình.

sinh vien dai hoc fpt 6 1665313977
Thân Quang Dương là cựu sinh viên khoá 7, ngành CNTT trường ĐH FPT Hà Nội. Với tinh thần ham học hỏi, cậu đã từng bước chinh phục được mục tiêu của mình.

Việc chuyển ngành cũng là một cơ duyên, sau khi kết thúc học kỳ thực tập tại doanh nghiệp, cảm thấy không phù hợp với việc ngồi code cả ngày, Dương đã xin chuyển sang chuyên ngành hẹp JS – Kỹ sư cầu nối định hướng thị trường Nhật Bản. Khi đó, chương trình học của Dương đã có lớp chuyên về những môn như tiếng Nhật trong công nghệ thông tin hay cách làm việc với khách hàng của Nhật,… dành cho những bạn có mong muốn được làm việc với khách hàng Nhật hoặc du học ở đây.

Tốt nghiệp, lúc bấy giờ (2015-2016), công ty phần mềm FPT (FPT Software) đang triển khai chương trình 10K BrSE đưa nhân viên sang Nhật đào tạo tiếng Nhật trong 1 năm rồi làm việc tại FPT Japan. Dương cùng nhiều anh em, bạn bè đã rủ nhau tham gia chương trình và sang Nhật vào tháng 4/2016. Dương nhớ lại “Mọi người khi đó cũng hi vọng sẽ có cơ hội được làm việc tại FPT Japan hoặc các công ty đối tác như SBI Holding, Fujitsu… nhưng cũng khó khăn lắm vì mới trường kinh nghiệm làm việc không bằng những anh chị đi trước. Nếu sau 1 năm không tìm được việc ở Nhật sẽ quay lại Việt Nam làm việc ở FPT Software”.

sinh vien dai hoc fpt 5 1665313977

Hành trình sinh sống và làm việc ở Nhật của Dương tuy gặp nhiều khó khăn nhưng cậu đã cố gắng để có thể vượt qua. Ban đầu, Dương đã được học tiếng Nhật một năm để có thể làm quen với ngôn ngữ và văn hóa ở đây. FPT Software lên lịch phỏng vấn ở công ty nào thì ứng viên đó sẽ đến công ty đấy phỏng vấn. Nhưng anh chàng của chúng ta năng suất đến nỗi đi phỏng vấn rất nhiều công ty để mong tìm kiếm cơ hội ở lại Nhật làm việc. Mặc dù gặp khó khăn vì trình độ tiếng Nhật còn hạn chế nên việc phỏng vấn không được suôn sẻ. Nhưng trời không phụ sự kiên trì, bền bỉ của lòng người, Dương may mắn đậu một công ty và làm việc được một năm rưỡi. Sau đó, Dương chuyển sang làm việc tại FPT Japan Holdings với vị trí Brse – Kỹ sư cầu nối cho đến tận bây giờ.

sinh vien dai hoc fpt 2 1665313969

Kỷ niệm khi mới sang Nhật phỏng vấn xin việc với Dương là khoảng thời gian không thể quên. Lúc nhận kết quả trượt phỏng vấn, cậu và nhóm bạn rủ nhau đi nhậu để quên hết nỗi buồn và cũng phần nào giải tỏa được những suy nghĩ tiêu cực. Cuộc sống của Dương có nhiều thay đổi sau khoảng thời gian học tập và làm việc tại Nhật. Giao tiếp tiếng Nhật của anh chàng ngày càng được cải thiện, tự tin hơn, công việc, cuộc sống cũng từ đó ổn định hơn. Dương tâm sự rằng không chỉ mình mà còn rất nhiều người bạn đều quá thích làm việc ở đây dù công việc có nhiều vất vả. Việc sống tại Nhật với Dương là sự thoải mái, thu nhập hấp dẫn và không có quá nhiều vấn đề phải lo lắng.

sinh vien dai hoc fpt 1 1665313969

 Khi đi phỏng vấn xin việc ở FPT Software, Dương cũng không gặp quá nhiều áp lực. Cậu chia sẻ: “Bên tuyển dụng đã biết đối tượng phỏng vấn là những sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Vì thế trong quá trình phỏng vấn, họ sẽ nhìn thái độ của mình, xem rằng mình có muốn làm việc ở công ty hay không, có đam mê với công việc mình đã lựa chọn hay không. Những anh chị ngồi ở bàn phỏng vấn họ có quan sát rất tốt. Có lẽ vì mình có sự chỉn chu về phong cách, chuẩn bị sẵn sàng cũng như giao tiếp lịch sự, lễ phép nên được nhận vào, chỉ đơn giản như vậy thôi”.

Dương cho hay “ở Nhật cũng có hội cựu sinh viên ĐH FPT 3 miền đủ cả, khoảng 200-300 người vì đi đâu, làm dự án nào cũng gặp anh em FPT thôi” (cười).

sinh vien dai hoc fpt 4 1665313976

Sau 4 năm học tập, trải nghiệm và trưởng thành dưới mái trường ĐH FPT Hà Nội, chính sự đam mê học hỏi và kết quả mà Dương đạt được đã tác động mạnh mẽ đến cậu em trai. Hiện tại, em trai Dương đang theo học chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm. Kể về người em, Dương nói “Ngày xưa, bạn ấy chỉ ngồi đọc những quyển sách liên quan đến lập trình và đam mê từ đó lớn dần lên. Khi đăng ký nguyện vọng, em ấy đã xác định con đường sắp tới sẽ gắn bó với ĐH FPT”. Dương nhận thấy, việc cậu có cuộc sống ổn định như hiện tại là tấm gương để em trai mình noi theo và là động lực hướng tới tương lai.

Có em trai đang theo học tại trường cũ và với những bạn trẻ muốn làm việc ở xứ sở hoa Anh Đào, Dương đưa ra lời khuyên “Với những bạn đang theo học Công nghệ thông tin (có sử dụng tiếng Nhật như ở ĐH FPT) hay ngành Ngôn ngữ Nhật, nếu đạt ở trình độ N2 bạn có thể tự xin việc nhưng tất nhiên vẫn phải cố gắng ở mức N1 thì cơ hội việc làm sẽ cao hơn”. Bản thân tự nhận thấy tiếng Nhật rất khó nên nếu không chăm chỉ sẽ nhanh nản, còn một khi tiếng Nhật của bạn tốt rồi thì cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở. Dương còn hài hước mách nước cho đàn em khoá sau cách tìm việc “Khi có kiến thức IT và tiếng Nhật ở mức N2, bạn chỉ cần tham gia vào các nhóm tuyển việc IT tại Nhật và đăng bài giới thiệu “em đang cần tìm việc IT tại Nhật là các anh chị nhân sự từ 7749 công ty sẽ tranh nhau giới thiệu việc thôi”.

Minh Châu (Humans Of FPTU) 

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả năm cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.