Em tin lựa chọn FPT của mình hoàn toàn chính xác

Bài chia sẻ của tân sinh viên khóa 12 trong Lễ khai giảng năm học mới.

Kính thưa các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn sinh viên thân mến

Em là Nguyễn Phương Nga, sinh viên khóa 12 ngành Kỹ thuật phần mềm. Hôm nay, em rất vinh dự và tự hào khi được thay mặt tân sinh viên của Đại học FPT bày tỏ suy nghĩ và cảm nhận của mình.

Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều luôn đắn đo, thận trọng khi chọn một ngôi trường để theo học và định hình nghề nghiệp tương lai. Cũng như bao bạn trẻ khác, em cũng vậy. Em muốn học công nghệ thông tin, em muốn sống trong một môi trường năng động và khi ấy em nghĩ đến FPT – một ngôi trường hiện đại thuộc top hàng đầu cả nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Tìm hiểu thông tin về trường, em được biết thời gian phân bổ cho phần lý thuyết và thực hành của trường khác nhiều so với các trường đại học khác trong cả nước, đó là thời gian dành cho thực tập tại các cơ sở có uy tín. Điều này giúp em có cơ hội tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trước khi ra trường, và đó chắc chắn là một lợi thế so với những sinh viên trường khác.

Tuy nhiên sau khi nói chuyện với người thân và bạn bè, em đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Khoảng thời gian này, em cảm thấy thật lung lay. Nhưng rồi một người anh khóa trên đã nói thế này “Kiến thức của các trường về cơ bản đều giống nhau, nên không quan trọng chúng ta học Bách khoa, FPT hay Công nghệ, quan trọng là bản thân mỗi người phải luôn tự mày mò tìm hiểu”. Rồi, lần đầu tiên em tới Hòa Lạc. Đó là ngày trường FPT mời các phụ huynh và sinh viên tương lai đến thăm và nghe giới thiệu về trường. Các bạn sinh viên khóa trên đã chào mừng chúng em – những người sẽ là tân sinh viên của FPT – bằng nhiều hoạt động làm bùng nổ cả bầu không khí trong trường. Em đã nhìn thấy trong ánh mắt của các bạn ấy không chỉ là tấm chân tình của sinh viên FPT, mà chính là lòng nhiệt huyết, đam mê và tình yêu của tuổi trẻ. Đó chính là điều mà em đã mong ước sẽ có được khi lên học đại học. Và lúc này đây, em tin rằng lựa chọn FPT của mình là hoàn toàn chính xác.

Bấy nhiêu năm học cắp sách tới trường cũng là từng ấy lần được dự các lễ khai giảng, nhưng với em, lần khai giảng ngày hôm nay không như 12 lần trước. Vẫn là một ngày trời thu trong trẻo, vẫn là tâm trạng nao nao mà háo hức của buổi tựu trường, nhưng cái khác là em đã là tân sinh viên của đại học FPT, là em thấy mình đã trường thành hơn. Đại học là một bước khởi đầu của cuộc đời, là khi em biết rằng mình phải học cách tự đi trên chính đôi chân của mình. Những năm tháng đại học học đang chờ chúng em ở phía trước. Sẽ là những khó khăn, những thử thách, sẽ là những ngày ở kí túc xá xa gia đình, sẽ là những phút giây nhớ nhà, nhớ bạn bè da diết. Nhưng lửa thử vàng, gian nan thử sức, con người phải tôi luyện mới nên người. Những khó khăn ấy sẽ giúp chúng em trưởng thành, tự tin và làm việc chuyện nghiệp cho cuộc sống trong tương lai. Chúng em, những sinh viên K12, với niềm đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ, cùng sự dìu dắt của các thầy cô, sẽ phấn đấu học tập và rèn luyện để khẳng định bản thân.

Cuối cùng em xin kính chúc các thầy cô giáo, các quý vị đại biểu sức khỏe và hạnh phúc, các bạn sinh viên một năm học đạt nhiều thành tích. Đặc biệt chúc các bạn K12 luôn giữ được niềm đam mê với ngành nghề mình theo đuổi.

Nguyễn Phương Nga