Field trip season 2 đưa tôi đến những miền đất thú vị

Tôi, một cậu sinh viên K12 vốn đã tham gia khá nhiều các hoạt của trường như 48H chuyển động, 7 ngày trải nghiệm, các chương trình thực tế trong nước, luôn cảm thấy thích thú trước những chuyến đi xa cùng bạn bè trường mình. Lần này, nghe đến chuyến Field Trip mùa thứ 2 được tổ chức tại quốc đảo Singapore, ngay lập tức máu “xê dịch” của tôi trỗi dậy. Không chút chần chừ, tôi đã đăng kí cho mình một suất.

Ngày xuất phát, vẫn như mọi chuyến đi trước, tôi cùng 15 chú cóc FPT khác tập trung tại sân bay mới màu áo cam truyền thống không thể nổi bật hơn. Có những người đã quen nhau từ trước, cũng có những bạn chẳng quen ai. Anh Hiền và chị Hà, gọi là hai cán bộ quản lý đoàn nhưng cũng nhí nhảnh không kém ai, lập tức lấy điện thoại ra selfie và check-in tại sân bay, nhờ đó, chúng tôi đã nói chuyện và làm quen với nhau nhiều hơn. Sau chuyến bay kéo dài gần hai tiếng, cả bọn đáp xuống sân bay Changi. Ở đây thời gian sớm hơn TP. HCM một tiếng, thế nên đã gần 7h nhưng trời vẫn sáng, đây là hiện tượng khá thú vị, đặc biệt với một người lần đầu tiên được đi nước ngoài như tôi.

Mỗi chuyến đi của hoạt động phát triển cá nhân giúp tôi trưởng thành hơn.

Nghe nói Singapore là đất nước sạch sẽ và nhiều cây xanh nhất thế giới, giờ tôi mới được chứng kiến. Ngay từ trong sân bay, họ đã trồng những cây xanh to cao gần 6,7 mét, điều tôi chưa thấy ở một sân bay nào tại Việt Nam. Chúng tôi dùng tàu điện ngầm để di chuyển đến hostel. Ở đây, mọi người dùng thẻ để mua vé và đi đến những trạm khác nhau.

Điều đặc biệt là mọi người rất trật tự, không ai gây ồn ào, tàu di chuyển rất êm và nhanh tạo cho người đi cảm giác thoải mái, hơn nữa không gian cũng rất sạch sẽ. Tôi bắt đầu cảm thấy khâm phục ý thức của người dân ở đất nước nhỏ bé này. Tại The Hive Hostel nơi chúng tôi sẽ nghỉ lại suốt 3 đêm ở đây, điều tôi thấy rất thích chính là có nhiều người đến từ nhiều quốc gia và đa số đều có vẻ rất thân thiện, nào là người Italy, Pháp, Úc đến Ấn Độ, Trung Quốc. Tôi được dịp giao lưu với nhiều nền văn hóa khác nhau tại đất nước với diện tích chỉ bằng đảo Phú Quốc của Việt Nam mình, một trải nghiệm khó ở đâu có được. Đêm đó, chúng tôi được dịp tham quan khách sạn Marina Bay Sands, Gardens By the Bay. Tại đây, chúng tôi được tham quan những cây ánh sáng khổng lồ sử dụng nguồn năng lượng mặt trời cực kì ấn tượng. Cả bọn mải miết chụp ảnh quên cả mệt.

Tiếng Anh của chúng tôi cũng được cải thiện qua những chuyến giao lưu quốc tế như vậy.

Ngày tiếp theo, chúng tôi được anh Quốc, “thổ địa” người Việt Nam tại Singapore dẫn đi tham quan tượng sư tử Merlion, biểu tượng của đất nước này. Về đêm, mọi người cùng đến Clarke Quay, nơi có thể ví như “Bùi Viện” của Singapore, nơi đây mọi người đến từ nhiều đất nước cùng tập trung ăn uống, tiệc tùng và nghe nhạc. Nơi đây như một bức tranh pha lẫn văn hóa Á-Âu với nhiều nền văn hóa đa dạng đan xen nhau, tạo nên một cảnh tượng đa sắc cực kì ấn tượng.

Ngày thứ 3, khi đã dần quen với môi trường Singapore, chúng tôi kéo nhau đi shopping. Anh Quốc đưa cả bọn đến khu mua sắm nơi có những cửa hàng giảm giá đến 70%. Ai ai cũng háo hức với mức giá không thể hấp dẫn hơn như thế này. Mua sắm đến gần cạn tiền, chúng tôi kéo nhau đi dạo tại Orchard Road, nơi sầm uất nhất Singapore, với những chuỗi cửa hàng sang chảnh như Gucci, LV, Off-white, Calvin-Klein nối tiếp nhau. Cả bọn thay nhau trầm trồ vì sự giàu có của cư dân nơi đây. Lần đầu tiên chúng tôi được thấy những chiếc taxi Mercedes và BMW, những chiếc siêu xe Ferrari, Lamborghini nối tiếp nhau. Thế nhưng người dân ở đây không vì thế mà tiêu xài xa xỉ, đa số người dân vẫn sử dụng MRT-hệ thống tàu điện ngầm và xe bus trong những sinh hoạt hằng ngày. Buổi chiều, chúng tôi được dẫn đi tham quan trường Đ

ại học Quốc gia Singapore (NUS), ngôi trường xếp thứ 13 thế giới về chất lượng giáo dục.

Kỹ năng mềm cũng được phát triển qua các hoạt động đội, nhóm mà nhà trường tổ chức.

Có thể nói, ngồi trường này thật sự là một niềm ao ước đối với không chỉ riêng tôi mà còn là hầu hết sinh viên trong đoàn. Chưa bao giờ chúng tôi được thấy một môi trường không chỉ đẹp, sạch sẽ và hiện đại về cơ sở vật chất mà còn rất đông vui, các bạn sinh viên cực kỳ năng động và thân thiện như thế. Ra về, mọi người vẫn còn chút tiếc nuối khi chưa có dịp tìm hiểu thêm về NUS.

Tối hôm ấy, chúng tôi được ăn món ăn nổi tiếng châu Á: Cháo ếch Singapore với thịt ếch thơm, ngon, dai và nước sốt đậm đà, chúng tôi ăn quên cả no. Có thể nói, ẩm thực Singapore khá đa dạng giống như nền văn hóa của đất nước này, từ Hoa, Ấn, Âu và cả Việt.

Ngày trở về, chúng tôi được dẫn đến khu mua sắm miễn thuế của Singpaore, nơi có thể gọi là thiên đường mua sắm với dân du lịch. Mọi người tranh thủ mua những món quà lưu niệm cho người thân, bạn bè và lên máy bay về lại HCM. Sau chuyến đi này, tôi có thêm nhiều người bạn mới hơn, nhiều trải nghiệm thú vị về Singapore-đất nước tuy nhỏ mà không “nhỏ” tí nào. Tôi và các bạn tự nhủ, nếu có dịp chắc chắn cả bọn sẽ quay lại đây để hiểu thêm về quốc đảo này.

Gia Huy