Tân cử nhân tương lai và câu chuyện về “bùa yêu” xứ Hola

Ngày 19/8/2017, tại Trung tâm Hội Nghị Quốc Gia, hơn 200 sinh viên ĐH FPT sẽ tham dự Lễ tốt nghiệp đợt 2 năm 2017, đánh dấu bước ngoặt của cuộc đời mình. Doãn Thu Hà lớp COF0901, sinh viên khoá 9 ngành Tài chính Ngân hàng, chuyên ngành Tài chính Doanh nghiệp cũng đã nhanh chân đăng ký cho mình tấm vé tham dự sự kiện ý nghĩa này. Có lẽ hơn ai hết, những “tân cử nhân” tương lai như Thu Hà còn biết bao điều muốn nói với “người tình” – ĐH FPT.

Mẹ và Doãn Thu Hà đã lựa chọn ĐH FPT để theo học, cô nàng từng là chủ nhân của danh hiêu Cóc Vàng danh giá.

 “Bùa yêu” ở xứ HoLa

Cùng 1 lúc đỗ 3 trường: ĐH Ngoại Thương, ĐH FPT, và là thủ khoa đầu vào Học viên Ngân Hàng, cô gái trẻ Doãn Thu Hà đã lựa chọn bước chân vào giảng đường ĐH FPT với học bổng danh giá Nguyễn Văn Đạo.

Thu Hà vui vẻ: “Đợt biết kết quả, em cũng có lên tham quan trường ĐH FPT 1 lần, thấy trường đẹp, các anh chị sinh viên năng động cũng thích lắm nhưng nhiều người khuyên ngăn không nên nhập học. Lúc ấy em cũng phân vân, mà chẳng hiểu sao lại cứ đâm đầu vào xứ Hola như bị bỏ bùa mê vậy, bỏ qua 2 cái tên ĐH Ngoại Thương và Ngân Hàng khi ấy!”.

Khoảnh khắc F-camp luôn khiến Doãn Thu Hà ấn tượng khi nhớ về những tháng năm ở mái trường ĐH FPT

Thế là câu chuyện “bùa yêu” ĐH FPT với rất nhiều câu chuyện được Thu Hà chia sẻ. Đó là câu chuyện về thầy Tâm – giảng viên môn macro economics: “Trong 4 năm học tại FPT nếu kể đến điều gì em thích nhất thì có lẽ sẽ là về con người. Kể cả bạn bè, thầy cô và cả các cán bộ trong trường. Thầy cô thì luôn sẵn sàng support sinh viên không kể ngày đêm. Em còn nhớ hồi học kỳ 2 chuyên ngành, trước khi thi môn ECO2 -macro economics của thầy Tâm, do có điều còn chưa hiểu, em có inbox hỏi thầy. Lúc đó là 11h đêm, vậy mà thầy vẫn sẵn sàng giảng lại! Hai thầy trò cứ người hỏi người đáp đến tận gần 2h sáng. Kết thúc buổi “ôn luyện đặc biệt” là câu nói hóm hỉnh của thầy: “Em nghỉ ngơi sớm để sáng mai còn đi thi, vợ thầy đang chờ”. Lúc đấy em mới ớ ra là không ngờ lại phiền thầy lâu đến thế. Đến giờ vẫn cảm thấy có lỗi với thầy quá!”

ĐH FPT – nơi cho Hà những tình bạn đẹp

Còn về bạn bè, theo cảm nhận của cô gái đáng yêu này thì “không có gì để chê”. Mọi người sống với nhau rất thật luôn. Em có một nhóm bạn thân chơi với nhau từ hồi mới vào trường, giờ đi thực tập, có người đi làm, mỗi đứa một nơi nhưng cứ có dịp là lại rủ rê đi chơi. Chắc em chẳng kiếm được ở đâu tình bạn đẹp như ở nơi đây.”

Học ít hiểu nhiều, thành tích khủng

Thời gian học trên lớp không quá nhiều nhưng đủ để sinh viên như Hà có được những kiến thức căn bản nhất “Khoảng thời gian trên lớp, các thầy cô đã tóm gọn hết kiến thức chính, truyền đạt và làm chúng rơi vào đầu bọn em một cách dễ dàng nhất”, Thu Hà cho biết.

5 kỳ là sinh viên xuất sắc, 2 kỳ là sinh viên giỏi và 1 kỳ được vinh danh cóc vàng – danh hiệu đáng mơ ước của hàng ngàn sinh viên ĐH FPT, đủ khiến khi ra trường nhớ lại, cô gái Hà Thành này mỉm cười hạnh phúc cho phần 1 tuổi trẻ ấn tượng. Thu Hà cũng chia sẻ rằng danh hiệu Cóc Vàng là danh hiệu mà cô luôn mong ước từ những bước chân đầu tiên đến trường FPT. “Từ trước khi vào ĐH em có quen với 1 anh là cóc vàng trường mình và từ đấy đặt mục tiêu phải đạt được 1 lần trong đời sinh viên cho biết mùi vị”.

Mục tiêu đã đề ra, 5 kỳ liên tiếp Thu Hà luôn nỗ lực trong mọi hoạt động từ học tập tới phong trào sinh viên, nhưng nhân tài ĐH FPT không phải ít, việc giành được danh hiệu Cóc vàng không phải là chuyện dễ. Ngỡ tưởng đã hết hi vọng vì cô nàng đã phải bước vào kì thực tập thì cái tên Doãn Thu Hà được vinh danh cho kết quả học tập xuất sắc và hoạt động phong trào sôi nổi như lọt Top 13 Miss FU Hanoi 2015; là thành viên tích cực của tổ chức AIESEC, câu lạc bộ No Shy (ĐH FPT).

Có công việc ổn định dù chưa tốt nghiệp

Hiện tại cô gái xinh xắn đang làm tại Phòng giao dịch Phạm Hùng – Ngân hàng Shinhan Việt Nam. Có được công việc này, may mắn là một phần nhưng phần lớn phải nhờ đến những năm tháng học tại ĐH FPT. Trong kì thực tập, Thu Hà chọn thực tập tại ngân hàng ANZ. Với những cố gắng, nỗ lực của mình, cô gái trẻ đã “lọt mắt xanh” nhà tuyển dụng. Ngân hàng ANZ xác nhập với Shinhan Việt Nam, khi đang trong thời gian làm khoá luận tốt nghiệp, Hà đã được Ngân hàng chính thức xác nhận là nhân viên chính thức.

Tại đây, công việc yêu cầu giao tiếp với khách hàng và chiếm 70% là khách nước ngoài. Khó khăn lớn nhất đối với 1 sinh viên mới ra trường như Hà chính là vấn đề kinh nghiệm, do đó cô luôn nêu cao tinh thần học hỏi không ngừng và tích luỹ kinh nghiệm.

Doãn Thu Hà và đồng nghiệp tại nơi làm việc hiện tại.

Hà chia sẻ: “Để trở thành nhân viên ngân hàng Shinhan Việt Nam, em nghĩ kiến thức chỉ là 1 phần, điều khiến em có được công việc này có lẽ nhờ vào khả năng tiếng anh và những kĩ năng mềm mà em phát triển được trong khoảng thời gian học tại ĐH FPT. Tại ĐH FPT, việc học bằng tiếng anh cũng như việc tham gia các hoạt động của trường, của tổ chức AIESEC đã giúp em phát triển thêm về ngôn ngữ cũng như các kỹ năng mềm: quản lý thời gian, giao tiếp, làm việc nhóm…”

Không riêng Doãn Thu Hà, rất nhiều sinh viên ĐH FPT đợt tốt nghiệp này cũng đang trong tâm thế nghênh đón tương lai, sẵn sang cho công việc toàn cầu. Những gương mặt “tân cử nhân” tương lai sẽ góp phần quan trọng tạo nên sức hấp dẫn rất riêng của buổi Lễ tốt nghiệp vào ngày 19/8 sắp tới!

Phương Phạm