“FPT không là lựa chọn đầu tiên nhưng là lựa chọn cuối cùng”

Bế Tuấn Minh, cậu học sinh ở Lạng Sơn với câu chuyện đến với FPT như một cái duyên nhưng cũng đầy trắc trở và gian nan. Cậu nói đùa “lúc ấy thuyết phục họ hàng còn khó hơn bố mẹ”, để rồi nhận được cái gật đầu, ủng hộ của người thân. Minh nói: “Em sẽ luôn cố gắng hết mình để khẳng định với mọi người rằng em đã lựa chọn đúng”.

Bế Tuấn Minh chọn theo học chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo trường ĐH FPT

Trong kỳ thi THPT 2021, khối A1 Minh đạt 28,4 điểm và khối A đạt 27,8 điểm. Minh giành được học bổng 30% của FPT, kết quả chưa thật cao với kỳ vọng nhưng phần nào tiếp sức cho cậu theo học chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo.

Thời áo trắng, Minh là cậu học trò ngoan, được bạn bè thầy cô yêu mến. Minh chỉ tham gia cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp Tỉnh và đạt giải Khuyến khích, còn lại, cậu từ chối nhiều cuộc thi chỉ để tập trung cho “cửa ải đại học”. Những năm tiểu học và trung học, cậu cũng rinh về kha khá giải Toán cấp Tỉnh, giải Cờ vua cấp Tỉnh.

Tuấn Minh (thứ hai từ trái qua) cùng nhóm bạn thân lưu giữ lại kỷ niệm thời áo trắng.

Gọi FPT là cái duyên bởi trước đó, thậm chí từ lớp 8, Minh được gia đình định hướng vào Học viện An Ninh. Lúc đó, Minh xem chú công an là hình mẫu để theo đuổi ước mơ”. Nhưng trong lần sơ tuyển ở bệnh xá công an Tỉnh, cậu đã không đủ điều kiện. “Lúc đó em hoàn toàn sụp đổ, quãng thời gian đó thật đáng sợ, thậm chí em mất hết động lực để học tập”. Trong hoàn cảnh đó, Minh lập ra danh sách các trường dự định muốn thi và Bách Khoa Hà Nội trở thành mục tiêu để Minh nỗ lực.

Lao đầu vào học được 1 tuần thì tình cờ Minh được một người anh khoá trên giới thiệu trường FPT. Trong quá trình tìm hiểu và ôn thi học bổng, qua nhiều kênh thông tin Minh đã nắm rất rõ về ngôi trường này và đã “say” FPT từ lúc nào không hay. Để đầu tư cho kỳ thi học bổng, cậu thậm chí còn liều lĩnh bỏ 3 tháng cuối (giai đoạn cao điểm) của kỳ thi THPT.

Thời học sinh, Minh được bạn bè thầy cô yêu mến bởi tính cách và thành tích học tập.

Minh ấn tượng ở trường F là có một môi trường năng động, cơ sở vật chất hiện đại, cơ hội phát triển bản thân cũng như tỷ lệ việc làm cao. “Nhất định phải học FPT” – Minh quả quyết và bắt đầu những ngày tháng thuyết phục bố mẹ vì đây không phải trường công lập cũng như vấn đề học phí. Cậu lý lẽ với bố mẹ “con muốn tự quyết định cuộc đời mình, con muốn tương lai vươn xa hơn và chỉ có FPT mới bù đắp được công sức học tập của con”. Cũng chính vì ra trường có việc làm, sinh viên năng động, được doanh nghiệp đánh giá cao nên cậu đã được bố mẹ đồng ý và ủng hộ theo học. “Cảm xúc lúc đó của em thật nhẹ nhàng, bố mẹ đã hiểu được nguyện vọng của mình và tạo điều kiện cho mình khiến em thêm trân quý hơn cơ hội này”.

Có lẽ thích Toán và game từ bé nên cậu chọn máy tính, cũng từng “phá máy” mấy lần. Chia sẻ về lý do chọn ngành Trí tuệ nhân tạo, qua tìm hiểu và được người anh khoá trên tư vấn, Minh thấy AI là “ngành rất tiềm năng và đang được ứng dụng rộng rãi trên tất cả các lĩnh vực. Và AI đang là xu thế trong cuộc cách mạng 4.0 cùng với IOT”.

Minh vừa hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ, nhìn lại quãng đường đã đi để đến được với FPT, với Minh là quãng đường “gian nan và trắc trở” nhưng là cái kết “có hậu”. Chuẩn bị cho môi trường học tập mới, thời gian này Minh bắt đầu đọc qua một số kiến thức về C++ và chuẩn bị cho bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào.

Vào đại học chỉ mới là cửa ải đầu tiên của con đường sự nghiệp, vẫn còn nhiều thử thách phía trước nhưng bằng ý chí, sự kiên trì, quyết tâm và niềm đam mê với ngành học, tin rằng Minh sẽ sớm gặt hái nhiều thành công, có một thời sinh viên rực rỡ dưới mái trường F.

Quỳnh Như