Gặp gỡ chàng trai đa tài đạt giải Quán quân Eloquence 2017

Được biết đến là chàng trai đa tài qua rất nhiều chương trình, sự kiện lớn nhỏ trong trường, Lê Hà Đức Anh đã là một cái tên rất đỗi quen thuộc, nhận được nhiều tình cảm và sự mến mộ của các cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐH FPT Hoà Lạc. Tuần vừa rồi, một lần nữa cậu bạn đa-zi-năng ấy lại trở thành nhân vật được chú ý nhiều nhất tại Hòa Lạc khi xuất sắc giành được ngôi vị quán quân trong đêm chung kết chương trình Eloquence 2017.

Cùng trò chuyện để hiểu hơn về cậu bạn thú vị này:

Chào Đức Anh, dù đêm chung kết Eloquence đã diễn ra từ tuần trước, nhưng bạn có thể chia sẻ lại cảm xúc khi giành được ngôi vị quán quân Eloquence 2017 không?

Với mình thì Eloquence 2017 như một dấu mốc quan trọng sau bao nhiêu năm tháng cố gắng cũng như tích lũy kinh nghiệm của bản thân. Mình vui là một phần, nhiều hơn là sự hài lòng với bản thân. Mình thực sự rất hạnh phúc trong tối hôm đó – được thể hiện hết khả năng của mình, được đứng giữa mọi người và nhận được nhiều tình cảm và sự chú ý. Chung quy lại thì đó là 1 điều rất tuyệt vời với bản thân.

Lê Hà Đức Anh đã xuất sắc giành giải quán quân khi chia sẻ thông điệp “Sống là để theo đuổi hạnh phúc”

Trong mùa đầu tiên của Eloqence, với tư cách là một thành viên của No Shy Club – BTC chính của chương trình, Đức Anh đã đảm nhận vai trò là MC của chương trình. Bước sang năm thứ hai của Eloquence, mỗi mùa lại đứng trên sân khấu với một vai trò khác nhau, cảm giác của bạn như nào?

Mùa 2 thì mình làm thí sinh nên mình có cảm thấy lo lắng hơn chút, cái này chắc là tâm trạng chung rồi. Tuy nhiên mình cũng đã chuẩn bị khá là kỹ và công phu cho bài nói nên mình đã kịp bình tĩnh và thể hiện tất cả những gì mình có với giám khảo và khán giả .  Trong cuộc thi, mình cũng khá là lo lắng và thực sự mình quên một vài ý rất hay. Nhưng sau tất cả thì mọi thứ vẫn ổn vì mình đã làm hết sức.

Với mỗi một vai trò khác nhau trong hai năm, một chương trình đặc biệt như Eloquence đã mang đến cho bạn những gì?

Với mình thì Eloquence mang đến cho mình rất nhiều thứ, từ kinh nghiệm, đến cơ hội làm quen và kết bạn. Mình nghĩ có một thứ quý giá nhất mà mình nhận được đó là tình bạn. Khi các bạn biết mình đi thi, đặc biệt là các anh chị em trong Câu lạc bộ Vì Cộng đồng iGo đã kéo nhau đi cổ vũ mình, thậm chí còn lôi kéo người khác để bình chọn cho mình. Mình cũng rất vui vì có một đội cổ vũ hùng hậu như vậy. Không phải lúc nào cũng có thể cảm nhận được tình yêu mọi người dành cho mình nó lớn lao như thế.

Là một người rất thích và giỏi Tiếng Anh, mình được biết bạn còn từng rất nhiều lần “đứng lớp” dạy tiếng Anh cho bạn bè và các em khóa dưới. Bạn thấy một chương trình mang tính chất hùng biện và thể hiện tài năng với ngoại ngữ thông dụng nhất thế giới này đã và đang có ý nghĩa như nào với các bạn sinh viên trong môi trường ĐH FPT?

Eloquence là một chương trình rất bổ ích cho sinh viên. Với mình thì ngoài khả năng Tiếng Anh, chia sẻ những điều hay, những ý nghĩa thông qua chương trình cũng là một điều rất thú vị. Mình mong từ mùa sau sẽ có nhiều người tham gia Eloquence hơn nữa, đôi khi đủ dũng cảm để quay clip rồi lên sân khấu cũng đã là rất tuyệt vời rồi, biết đâu những điều bạn nói sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho mọi người. Khi mình ra về, đã có vài bạn nói rằng họ cảm nhận được những gì mình nói và đó thực sự thúc đẩy họ.

Là một người thiên hướng về nghệ thuật, giống như một “người truyền cảm hứng” thực thụ, những ghi chú trên Facebook của bạn giường như nhận được rất nhiều sự đồng cảm và chú ý. Trong đêm chung kết Eloquence, bài hùng biện của bạn đã truyền đi bức thông điệp “Sống là để theo đuổi hạnh phúc”, theo một cách gọi khác, Eloquence có đúng một sân khấu dành cho những “người truyền cảm hứng” không?

Mình không quá chú trọng vào Tiếng Anh khi chuẩn bị bài nói, mà qua đó mình truyền tải thông điệp về hạnh phúc trong cuộc sống của bản thân mình. Với mình, Eloquence không phải là những người nói Tiếng Anh trình độ cao về những vấn đề nan giải của thế giới, nó chỉ đơn giản là nơi để bạn thể hiện quan điểm sống từ trước đến giờ bạn vẫn gối đầu bằng Tiếng Anh thôi. Tin mình đi, rất nhiều sinh viên trong trường ngay xung quanh chúng ta đều có khả năng trở thành 1 nguồn cảm hứng.

Gắn bó với Eloquence trong hai năm liên tiếp, gặt được rất nhiều thành công từ chương trình, Đức Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình với các thí sinh mùa sau không?

Eloquence mặc dù là cuộc thi Tiếng Anh nhưng mình để mức độ quan trọng của Tiếng Anh sau cùng. Chỉ cần nói lưu loát, chuẩn ngữ điệu, không cần dùng câu từ phức tạp làm gì, quan trọng thông điệp bạn truyền tải có tác động đến khán giả như thế nào. Nếu bạn có thể thay đổi tư tưởng của một người thông qua bài nói, xin chúc mừng bạn là quán quân rồi đấy. Còn thay đổi thế nào, các bạn có thể liên hệ qua Facebook mình, mình sẽ chia sẻ, cái này dài lắm.

Cảm ơn Đức Anh, chúc bạn sẽ luôn thành công với lựa chọn của mình.

Tiếp nối sự thành công của mùa giải đầu tiên, cuộc thi hùng biện tiếng Anh ELOQUENCE mùa thứ hai chính thức quay trở lại. Cuộc thi năm nay có chủ đề “You, me and the world” cùng slogan “Thinking Out Loud” với mục đích tạo sân chơi học hỏi, chia sẻ kiến thức về tiếng Anh và kỹ năng mềm cho sinh viên trường Đại học FPT.Trải qua hai vòng thi đầy thử thách, Top 10 thí sinh xuất sắc nhất của chương trình đã có phần tranh tài đầy sôi nổi, kịch tính vào tối 8/6 vừa qua.

Phương Linh/Theo FE