Gặp gỡ chủ nhân tấm HCV Olympic tiếng Nhật miền Bắc 2018

Bước ra cuộc thi Olympic tiếng Nhật miền Bắc 2018 với tấm HCV danh giá, cô sinh viên K11 chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật , Đại học FPT – Nguyễn Thị Huyền Trang vẫn còn cảm giác lâng lâng vui sướng.

“Kỳ thi vừa rồi giúp em có thêm chứng chỉ Chuẩn B của kỳ thi AD J.TEST, được đánh giá là hơn mức độ N1 và hoàn toàn có thể đi công tác và làm việc tại Nhật Bản. Chứng chỉ này sẽ giúp ích cho em cho quá trình xin việc sau này.” – Nguyễn Thị Huyền Trang chia sẻ.

Chân dung cô nàng đạt HCV cuộc thi Olympic tiếng Nhật miền Bắc 2018

Đây không chỉ là phần thưởng to lớn cho những nỗ lực không mệt mỏi trong suốt quá trình học tập của cô mà còn là món quà ý nghĩa nhất Trang dành tặng cho gia đình, thầy cô luôn bên cạnh động viên, hỗ trợ mình mọi lúc. Hơn hết tấm HCV lần này cũng giúp ích cho cô nàng rất nhiều trong chinh phục dự định tương lai của mình.

Huy chương vàng gõ cửa

Cuộc thi Olympic tiếng Nhật miền Bắc lần đầu tiên được J.TEST Việt Nam tổ chức dành riêng cho sinh viên thuộc top 5 trường Đại học hàng đầu có ngành đào tạo Ngôn ngữ Nhật bao gồm: Trường ĐH HN, ĐH Ngoại thương HN, ĐH quốc gia HN, Đại học Thăng Long, Đại học FPT. Tại đây, mỗi trường Đại học tuyển chọn 20 sinh viên viên có trình độ tiếng nhật từ N2 trở lên tham gia kì thi.

Sau cuộc thi vào ngày 09/09/2018, tại Trường Đại học Hà Nội, Nguyễn Thị Huyền Trang cùng 4 thí sinh cao điểm nhất đã được lựa chọn tham gia vòng phỏng vấn với J.TEST Việt Nam. Tại đây cô đã chinh phục hoàn toàn BGK và ẵm về HCV danh giá.

Trang bật mí bí kíp: “Vì đây là kỳ thi olympic tiếng Nhật được tổ chức lần đầu tại khu vực miền Bắc nên thay vì ôn luyện tất bật em đã chuẩn bị một tinh thần thoải mái để làm bài.”

Cô nàng cũng đánh giá cao cuộc thi lần này: “Đề thi câu hỏi rất phong phú, từ câu cơ bản đến nâng cao. So với kỳ thi năng lực tiếng Nhật thì kỳ thi này đánh giá được chính xác hơn, vì ngoài thi trắc nghiệm còn có phần thi viết và đặt câu. Phần nghe khá khó, vì tốc độ nhanh như giao tiếp thực tế. Phần đọc em thấy nhẹ nhõm hơn và tự tin phần đọc nhất.”

Huyền Trang còn vui mừng chia sẻ phần lệ phí thi được trường Đại học FPT tài trợ. Ngoài ra, thầy cô bộ môn cũng hỗ trợ rất nhiệt tình. Các thầy còn cho cả đội luyện làm quen với các dạng đề để không bị bỡ ngỡ.

Cần cù bù thông minh

Nói về tiếng Nhật, cô gái nhỏ nhắn này có vô vàn điều để chia sẻ. Đó là chuyện được học giáo trình “xịn sò” chỉ có ở Đại học FPT, đến chuyện các thầy cô truyền cảm hứng cho sinh viên, rồi chuyến trao đổi sinh viên tại đại học Bunkyo – Nhật Bản. Mỗi câu chuyện lại mở ra nhiều điều lý thú và bồi đắp thêm hành trang giúp cô gái chuẩn bị tốt nghiệp, vững bước vào đời.

“Em cảm thấy về việc được học tiếng Nhật với bộ giáo trình Dekiru Nihongo sử dụng duy nhất ở trường khiến em cảm thấy mình khác biệt so với các trường khác. Bộ giáo trình này cập nhập nhiều kiến thức, từ vựng, ngữ pháp sát với cuộc sống nên nhiều bạn học xong 1 quyển đỏ là đã đủ khả năng sang Nhật sống và học tập. (Bộ giáo trình có 3 quyển đỏ, vàng, xanh, tương ứng với trình độ sơ cấp, sơ trung cấp và trung cấp)”.

“Học tiếng Nhật cần xác định mục tiêu mình học để làm gì. Khi đã có mục tiêu rồi thì mình sẽ lập 1 kế hoạch và tìm ra phương pháp học tập phù hợp với bản thân mình nhất. Em tự thấy mình không thông minh, nên phải cần cù, và em nghĩ câu “cần cù bù thông minh” luôn là đúng”, Huyền Trang hào hứng.

Nếu là Trang, mọi chuyện đều nên!

Tình thầy trò luôn được xem là điểm nhấn ở ngôi trường màu cam này. Kể cả Huyền Trang cũng cực ấn tượng và yêu quý các thầy cô, nhất là Thầy Cường, cô Ikeda – 2 thầy cô bộ môn Tiếng Nhật, có ảnh hưởng đến Trang rất nhiều. Cô bạn chia sẻ: “Em rất thích các tiết kiểm tra của thầy Cường vì nếu được 100 điểm thầy sẽ cho 100k.  Em nghĩ học cũng như đi làm, để làm được 100k ấy mình phải cố gắng học thật tốt để được 100 điểm. Còn cô Ikeda luôn giúp em hoàn thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật. Cô luôn cho em những lời động viên dù là chuyện nhỏ nhặt. Câu nói “nếu là Trang, mọi chuyện đều nên” của cô giúp em có thêm niềm tin vào bản thân mình.”

Buổi sinh nhật ấm áp Trang và lớp dành tặng cho giảng viên của mình

Cơ hội luôn xuất hiện đối với những ai biết nắm bắt. Không chỉ đơn giản là học trên giảng đường, học thầy cô, các bạn mà Huyền Trang còn rất nhanh nhạy. Cô gái luôn biết biến những hoạt động thành cơ hội cho mình và nắm bắt thật chắc. Ví như chuyện tham gia chuyến trao đổi sinh viên. “Tháng 11/2016 em được sang giao lưu với trường Đại học Bunkyo tại Nhật Bản, đây là cơ hội rất quý giá đối với em. Tại đây, em được gặp gỡ thầy cô và bạn bè quốc tế, được tận mắt nhìn thấy núi Phú Sỹ, được tham gia lễ hội văn hóa Nhật Bản. Mỗi cơ hội của nhà trường như vậy đều là sự cổ vũ to lớn để em tiếp tục chinh phục ước mơ của em. Hiện tại em đang chuẩn bị tốt nghiệp. Ra trường em dự định sang Nhật, dùng tiếng Nhật để học lên thạc sỹ chuyên ngành Tâm lý học.”

Những người bạn làm nên thanh xuân đầy sắc màu của cô gái

“Không ai tạo ra giá trị của bạn, chính bản thân bạn tạo ra giá trị của bạn” là câu châm ngôn được cô sinh viên Ngôn ngữ Nhật – Huyền Trang yêu thích và lấy đó là kim chỉ nam cho hành động của mình. Trang nghĩ: “Nếu em mong chờ vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của người khác thì em mãi phải phụ thuộc vào họ. Em sẽ tự đứng lên từ chính nỗ lực của em mặc dù sẽ cố rất nhiều khó khăn phía trước. Em sẽ luôn nhỡ câu nói “nếu là Trang, mọi chuyện đều nên”.

Chúc cho cô gái nhỏ luôn vững vàng ý chí, 1 nỗ lực tuyệt vời để đạt được những dự định trong tương lai.

Chang