Gặp gỡ cựu sinh viên Đại học FPT gắn bó với JR – công ty tàu điện lớn nhất Nhật Bản

Là 1 trong hơn 100 cựu sinh viên Đại học FPT đang gắn bó với xứ sở mặt trời mọc, Nguyễn Thành Luân đã có những chia sẻ khi quyết định phát triển sự nghiệp ở Nhật Bản. 5 năm, quãng thời gian không dài nhưng đã có nhiều trải nghiệm, nhiều kỉ niệm khi làm việc tại công ty tàu điện lớn nhất Nhật Bản –  JR East Information System.

Cùng Đại học FPT gặp gỡ với Nguyễn Thành Luân – cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm tại Tokyo (Nhật Bản).

Cơ duyên đến với Nhật Bản

Luân chia sẻ cơ duyên với Nhật Bản bắt đầu từ khi còn đang đi học, lúc đó có các bạn sinh viên trao đổi ngắn hạn đến từ Đại học Shinshu, họ cũng chính là những người bạn quốc tế đầu tiên của Luân. “Khi tốt nghiệp xong, mình có cơ hội đi thực tập ngắn hạn tại Nhật vào năm 2017 và được trường giới thiệu cho công ty hiện tại vào năm 2018. Từ đó mình gắn bó với công việc vận hành và phát triển hệ thống liên quan đến đường sắt tới giờ.” Luân kể

pvanhthanhluan3

“Là công ty lớn nên có rất nhiều phòng ban phụ trách những công việc đặc thù khác nhau. Trong 5 năm mình đã được thuyên chuyển qua 3 nơi khác nhau với những kiến thức chuyên môn rất khác nhau, vì thế có thể nói thứ giữ mình lại với công ty chính là sự trải nghiệm về công việc. Ngoài ra thì chính sách của công ty khá tách bạch công việc và cuộc sống cá nhân, vì thế mình có thời gian để đầu tư cho bản thân ngoài giờ làm việc.” Bạn nói thêm

“Với các công ty Nhật nói chung thì việc tuyển dụng các bạn mới tốt nghiệp được diễn ra đều đặn hằng năm. Yêu cầu cũng không quá đặc biệt khi họ chỉ yêu cầu khả năng tiếng nhật tốt, việc này khá là dễ thở hơn so với yêu cầu về khả năng chuyên môn cao.” – Thành Luân bật mí.

Trước khi làm việc tại Nhật, Luân cũng có khoảng thời gian gắn bó với Bosch – cũng là một trong những công ty đa quốc gia đặt tại Việt Nam. Bosch thì là công ty Đức với style châu âu, giải quyết công việc nhanh gọn và tập trung cao vào kết quả. Còn công ty Nhật thì chú trọng yếu tố con người nhiều hơn, tuy nhiên quá trình diễn ra lại khá chậm vì tính toán tỉ mị và ngại đối mặt với rủ ro phát sinh trong quá trình tiến hành công việc.” Luân nhận định sau khi từng làm việc tại 2 công ty

pvanhthanhluan1

Kinh nghiệm học tốt IT và tiếng Nhật

“Mình là người có khả năng tự học kém. Vì thế mình hay đọc các blog và news về công nghệ, sau đó đem tới công ty hay bạn bè để cùng nhau bàn luận ưu nhược điểm cũng như cách áp dụng của những kiến thức đó. Ngoài ra thì mình cũng hay tham gia các event công nghệ của các công ty để có thể nắm bắt cách thế giới áp dụng chúng ra sao, từ đó đúc kết kiến thức cho bản thân. Tiếng nhật thì hiện tại cũng không quá xuất sắc, nhưng mình cải thiện nó từng ngày qua việc nói chuyện cùng đồng nghiệp, đọc báo cũng như xem tivi để cập nhật từ mới cũng như cách sử dụng chúng.” – Luân chia sẻ.

pvanhthanhluan31

Luân cũng đang là Hội trưởng Hội Cựu sinh viên Đại học FPT tại Nhật Bản. Hội Cựu sinh viên Đại học FPT tại Nhật Bản được thành lập chính thức từ tháng 11/2019 . Hiện tại có hơn 100 thành viên với hoạt động thường niên mỗi năm 1 lần vào mùa thu. Ngoài ra thì tùy vào thời gian trong năm mà sẽ có những hoạt động bổ sung. Gần đây nhất thì chúng mình cũng bắt đầu bắt tay với các hội cựu sinh viên của các trường khác để tiến hành các hoạt động thể thao hay giao lưu.

Theo FPTU HCM