Găp gỡ Ngọc Diệp – SV ĐH FPT giới thiệu món ăn Việt trên kênh radio Nhật Bản

Trần Thị Ngọc Diệp là sinh viên năm 3 ngành Ngôn ngữ Nhật, Đại học FPT Hà Nội đã xuất hiện trên kênh radio Nhật Bản (らじおdeエキスポ) và gây ấn tượng với thính giả người Nhật thông qua phần giới thiệu về ẩm thực Việt Nam.

Sau chương trình, Diệp đã có cơ hội trò chuyện với GS. Shimada Kazuko, chủ biên của bộ giáo trình Dekiru Nihongo và được GS đánh giá cao về khả năng nói tiếng Nhật.

Ngọc Diệp chia sẻ: “Mình được giới thiệu chương trình radio らじおdeエキスポ từ thầy Someya Keichiro – giảng viên tiếng Nhật của lớp. Do thấy thú vị nên mình đã đồng ý tham gia làm khách mời luôn.

Chủ đề radio hôm đó là: Hãy giới thiệu một điều đặc biệt ở Việt Nam khiến người nghe muốn ghé thăm sau khi dịch bệnh ổn định trở lại. Nếu là bạn, bạn sẽ giới thiệu về điều gì? Nghe lại chương trình radio tại: https://bit.ly/2ZJ4L9A

Băn khoăn, đắn đo về 1001 thứ đẹp đẽ ở nước mình, cuối cùng với sự hỗ trợ của các thầy, mình đã chọn ẩm thực, cụ thể là món gỏi cuốn để giới thiệu với thính giả Nhật. Lý do mình chọn món này đơn giản vì mình thấy nó ngon và cũng hơi giống món Temakizushi của người Nhật nữa.

Giới thiệu gỏi cuốn theo kiểu bình thường thì hơi khó “tạo nét”, thế nên mình phổ nhạc cho bài giới thiệu thành “Bài ca gỏi cuốn” luôn. Bất ngờ là thính giả Nhật khá thích thú.

Cũng nhờ chương trình đó mà mình có cơ hội được trò chuyện với GS Shimada Kazuko – người biên soạn ra bộ giáo trình tiếng Nhật mình đang học. Cô khen khả năng phát âm của mình và hỏi mình luyện phát âm qua đâu? Mình cũng thành thật trả lời: Em học qua anime đấy ạ :))

Xem anime không những giúp mình luyện phát âm một cách tự nhiên mà còn cho mình hiểu hơn về văn hoá Nhật Bản nữa. Bộ anime đầu tiên mình xem là Attack on Titan vào năm mình học cấp 2. Cứ càng xem lại càng yêu thích và say mê Nhật Bản. Bây giờ thì mình đã là sinh viên năm 3 ngành Ngôn ngữ Nhật rồi. Nhanh thật đấy! Ra trường, mình muốn trở thành một dịch giả hoặc một biên tập viên sách để được sử dụng tiếng Nhật mỗi ngày.”

Theo FPT Edu