Gặp gỡ quán quân ACM/ICCP Đại học FPT 2016

Câu châm ngôn “Thất bại chỉ là tạm thời. Bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn” là tôn chỉ của Nguyễn Ngọc Trung (sinh viên khóa 10 – chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm – ĐH FPT), chàng trai có thân hình mảnh khảnh, đam mê cháy bỏng với nghề lập trình.

Chàng sinh viên giàu thành tích

Nguyễn Ngọc Trung trở thành cái tên quen thuộc trong những cuộc thi sáng tạo tin học và lập trình máy tính do Đại học FPT tổ chức. Mới đây nhất, trong cuộc thi ACM/ICCP cấp trường, Trung đã trở thành quán quân năm nay. Chàng sinh viên năm nhất này còn đạt nhiều giải lớn trong nước và quốc tế như: Giải nhì ACM Regional Hà Nội, Huy chương bạc ACM/ICPC Asia Phuket Regional Programming Contest…

Trong cuộc thi AMC/ICPC Programming Contest – FPT 2016 được tổ chức ngày 7/5/2016 vừa qua, Trung đã vượt qua 22 đối thủ khác để cán đích cuộc thi. Với những thành tích đáng ngưỡng mộ đó, Ngọc Trung trở thành niềm tự hào của tập thể sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm nói riêng và trường Đại học FPT nói chung.

Để chạm tay vào những thành quả đó, Trung tâm sự: “Mình coi ACM hay Algorithm là một niềm đam mê. Mình chưa bao giờ cảm thấy chán nản phải bỏ cuộc. Sau những cuộc thi không đạt được mục đích đề ra, mình đều thấy bản thân cần phải cố gắng nhiều hơn”.

Hãy luôn đặt câu hỏi “Tại sao?”

Theo Ngọc Trung, ba yếu tố cần phải có đối với một lập trình viên là tính tò mò, chăm chỉ và khả năng tư duy. Trong đó, tính tò mò là quan trọng hơn cả: “Hãy luôn đặt ra những câu hỏi dạng như “Vì sao thế này?”, “Vì sao thế kia?” và rồi phải tự mình đi tìm câu trả lời. Khi đó mình mới biết rõ được những điều mình đang tìm hiểu”. Trung cho rằng những gì mình tự học hỏi chính là vốn tri thức vô giá nhất. Ở môi trường đại học, thầy cô chỉ truyền dạy tri thức dưới dạng “thô”, đòi hỏi người học phải chủ động tìm hiểu, tự mày mò, nhất là trong lĩnh vực tin học.

Chàng sinh viên 9X cũng chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất khi tham gia cuộc thi lập trình ACM: “Lần đầu tiên thi ACM cách đây một năm. Lần đó, do chưa thi lần nào nên không có kinh nghiệm. Đọc đề, mình làm bài A đầu tiên (mình nghĩ đề giống toán sắp xếp theo thứ tự từ khó đến dễ), sau khoảng 30 phút không ra, mình bắt đầu lo lắng, xem những người khác cũng chưa ai làm được (đến cuối chỉ có 1, 2 người giải). Sau đó mình đọc những bài mà nhiều người đã giải, quả thực nó không khó và bắt tay vào làm. Kết thúc mình được giải nhất bảng tân binh, tính số bài chỉ thua vài người”.

Không sợ thất nghiệp

Mặc dù vẫn đang là tân sinh viên, nhưng trái với suy nghĩ số đông hiện tại, Trung không sợ thất nghiệp. Từ khi nhập học đến nay, rất hiếm khi cậu bạn rảnh rỗi vì Trung dùng toàn bộ thời gian rảnh để tìm hiểu những gì mình đam mê. “Mình chọn Đại học FPT vì đây là một trong những trường đào tạo Công nghệ thông tin tốt nhất ở Việt Nam, ngoài ra, môi trường học tập là một lợi thế rất lớn ở Đại học FPT. Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành mình được học thì nhà trường còn trang bị những kiến thức kỹ năng mềm và đặc biệt khả năng ngoại ngữ cho chúng mình”. Đó là những lý do mà Trung cho rằng mình không hề sợ thất nghiệp.

ACM-ICPC (ACM International Collegiate Programming Contest) là cuộc thi lập trình quốc tế lâu đời và danh giá nhất dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng trên toàn cầu. Đây là một cơ hội cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng thể hiện và rèn luyện các kỹ năng giải quyết vấn đề và lập trình. Sau khi các trải qua các vòng chung kết khu vực, các đội tuyển xuất sắc nhất khắp các châu lục sẽ được chọn ra để tham dự vòng chung kết toàn cầu ACM-ICPC World Final, nhằm mục đích tìm ra đội tuyển vô địch thế giới.

KhuongNV