Gặp gỡ Võ Tấn Tài cha đẻ website “thắp hương cầu thi đỗ”

FPT Pray là một website do Võ Tấn Tài – sinh viên ĐH FPT (FPTU) “phát minh”. Chức năng chính của FPT Pray, đúng như tên gọi của nó, là “thắp hương” cầu thi đỗ bất cứ khi nào bạn cần. “Mình tạo ra ứng dụng này với mong muốn giúp bạn bè có thể an tâm phần nào trước mỗi kỳ thi. Các bạn có thể thắp hương online, gửi gắm nguyện vọng của mình qua ứng dụng này”, Tấn Tài hóm hỉnh chia sẻ.

vo tan Tai dai hoc fpt 01 1665038711
Võ Tấn Tài là cha đẻ của website thắp hương cầu thi đỗ, website quốc dân của sinh viên trường F mỗi khi đến kỳ thi cuối kỳ.

Tấn Tài tâm sự rằng FPTU với cậu đến thời điểm hiện tại là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn vì cậu đã học được rất nhiều điều tại đây. FPTU cũng là trường ĐH nằm ở nguyện vọng 1 của anh chàng.

Cũng như bao trường khác, mỗi kỳ thi là những lần căng như dây đàn vì sợ rớt môn. Nhận xét về kỳ thi của trường, Tấn Tài nhận thấy, trường cho phép sinh viên cơ hội lần hai để thi lại nếu không đủ điểm pass hoặc có trục trặc gì đó trong quá trình thi thay vì rớt hẳn và phải học lại. Đây là hình thức rất hay và thú vị, tạo điều kiện cho sinh viên học tập trôi chảy. 

Ý tưởng tạo ra website “thắp hương” online này xuất phát từ chính nguyện vọng bản thân, từ những trải nghiệm “fail” trong các kỳ thi của Tài và bạn bè xung quanh. “Học trò nào cũng sợ thi trượt. Dù bạn học cực chăm, cực giỏi hay… chưa có lúc nào để học thì luôn có một yếu tố gọi là “đen thôi” có thể tác động khiến kết quả thi cử của bạn không như mong đợi”, nam sinh ĐH FPT lý giải. Bởi vậy, ứng dụng của cậu bạn nhằm giải quyết phần nào câu chuyện “tâm linh” thường được nhắc tới trước mỗi kỳ thi.

dai hoc fpt 1 1663744606
Giao diện app thắp hương online do sinh viên ĐH FPT “phát minh”

Nhắc về website FPT Pray đã trở thành nơi để sinh viên FPTU có thể “tâm linh” mỗi kỳ thi đến. Tài nói rằng đây cũng là một dịp tình cờ để “đứa con tinh thần” có mặt trên cuộc đời: “Đó là khi nhóm của mình đã hoàn thành xong dự án của môn và đợi thầy chấm bài cho các nhóm khác, không có gì làm nên mình đã ngồi mò mẫm trên máy tính cho vui với mục đích chọc các bạn trong nhóm. Sau khi hoàn thành, mình đưa cho các bạn sử dụng và bảo rằng vào cầu nguyện để bài dự án của nhóm được suôn sẻ và có thể qua môn, các bạn là những người được trải nghiệm chiếc app này đầu tiên, sau đó các bạn đã share rộng rãi và FPT Pray được mọi người biết đến nhiều hơn”. 

Tài kể rằng không có nhiều khó khăn khi sáng lập ra website này, chủ yếu ở vấn đề ý tưởng, còn việc thực hiện sẽ rất đơn giản, đặc biệt với những bạn đang học chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại trường FPT. Thật bất ngờ khi thời gian để cậu tạo ra website này chỉ có 2 tiếng, sau khi FPT Pray được biết đến, Tài đã chỉnh sửa lại để “đứa con tinh thần” của mình được hoàn thiện và chỉn chu nhất. Cảm xúc ban đầu của Tài khi website được lưu truyền rộng rãi chính là bất ngờ vì Tài chỉ tạo ra với mục đích giải trí và sau đó là sự hạnh phúc vì website được đón nhận nhiều đến thế. Ban đầu cậu sẽ có thể đọc được những lời ước nguyện mỗi khi sinh viên sử dụng nhưng sau đó Tài đã nghĩ rằng đây là cá nhân mỗi người nên cậu đã chỉnh cho nó tự động mất đi sau khi rời khỏi web, hoàn toàn không có chế độ lưu lại data hay giữ lại những mong ước của sinh viên mỗi lần truy cập. 

vo tan Tai dai hoc fpt 03 1665038711

Có thể phì cười trước ý tưởng của nam sinh này, nhưng thực tế, FPT Pray do Tài “phát minh” thường nhận được hàng trăm lượt “thắp hương” trước mỗi kỳ thi. Không biết có bao nhiêu sinh viên FPTU đã được như ý nguyện nhưng Tài khẳng định: “Từ trải nghiệm học hành của mình, mình tin ứng dụng này là “trúng phóc” nhu cầu của các bạn”. Hẳn là, với đà từ trải nghiệm đoán nhu cầu thị trường này, Tài có phát triển sản phẩm công nghệ gì trong tương lai chắc cũng tạo trend lắm đây.

Điều khiến anh chàng nhớ nhất khi lựa chọn FPTU là nơi đồng hành trong suốt 4 năm liền chính là những người thầy người cô mà cậu đã gặp trên hành trình đáng nhớ tại FPTU. Cậu ấn tượng với sự nhiệt tình, thân thiện, cùng với đó là chất lượng dạy học của thầy cô – một điều tuyệt vời mà cậu luôn nhớ mãi. Dự định sắp tới của Tấn Tài chính là có thể kiếm được công việc ổn định và có một gia đình hạnh phúc như mọi người vẫn đang hướng đến.  

Một lời nhắn nhủ mà Tấn Tài gửi đến các bạn sinh viên chính là hãy cố gắng học thật tốt để có thể ra trường và tìm được một công việc phù hợp với bản thân sớm nhất có thể, cả việc lựa chọn chuyên ngành cũng phải thật sự hợp lí. Ngoài ra, hãy tận dụng thời gian phù hợp để sau này không phải hối tiếc bất kì điều gì cả. Mỗi người sẽ có một hướng đi cho riêng mình vì thế chỉ cần cố gắng và nỗ lực để có thể hoàn thành tốt nhất những điều mà các bạn đã đề ra cho bản thân mình. Đừng từ bỏ nhé! 

 

Minh Châu (Humans Of FPTU) 

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả năm cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.