Gặp lại chàng nhạc sĩ của ‘Cơn mưa tuổi thanh xuân’ ở ĐH FPT

“Nếu như ngày ấy anh không lặng im, chẳng để thời gian trôi qua vội vàng liệu rằng người đi hay sẽ dừng lại? Hoàng hôn buông xuống sánh đôi bên ai? Một mai gặp nhau có ai còn nhớ? kỷ niệm ngày xưa bên nhau dưới mưa. Khúc ca này, những tâm tư này…” 

Sinh viên ĐH FPT không xa lạ với những giai điệu trên, một đoạn trong ca khúc “Cơn mưa tuổi thanh xuân” do Nguyễn Xuân Tài – Tài Chuối, cựu sinh viên K8 Đại học FPT sáng tác. Ca khúc này đem đến cho Tài ngôi vị quán quân trong cuộc thi FPTU Talent Show 5. Sau đó, bài hát được chọn làm nhạc phim cho “Ranh giới” – bộ phim được chuyển thể từ một tiểu thuyết cùng tên.
Đã tốt nghiệp ra trường nhưng cái tên Xuân Tài  vẫn để lại những ấn tượng trong lòng bạn bè, thầy cô ở ĐH FPT, rằng xứ sở Hòa Lạc đã có một “chàng nhạc sĩ” đam mê IT như thế. Gặp lại Tài trong một cuộc trò chuyện mới đây, Cóc Đọc đã có dịp “update” một số thông tin thú vị về anh chàng điển trai tài năng này.

Chào Xuân Tài, Cóc Đọc rất vui được gặp lại bạn sau một thời gian cũng hơi dài một chút. Lâu không gặp, sợ mọi người quên, Tài hãy giới thiệu lại đôi nét về bản thân nhé. 

Chào Cóc Đọc, mình là Nguyễn Xuân Tài, mọi người hay gọi mình là Chuối. Sở trường là làm người khác cười, sở đoản là lười, sở thích là âm nhạc, ngoại ngữ và IT.


Cóc Đọc còn nhớ, ở xứ sở Hòa Lạc, bạn bè biết đến Tài qua các ca khúc tự sáng tác hoặc các bản cover. Trong các ca khúc do Tài sáng tác và viết lời, bài hát nào khiến bạn tâm đắc nhất?

2 bài hát hát tâm đắc nhất của mình là “Nơi ký ức bắt đầu” và “Cơn mưa tuổi thanh xuân”, cùng viết về một câu chuyện của tuổi học trò, một bài ra mắt năm 2016 và bài còn lại vào năm 2017.

Là một sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm – cái ngành khiến người ta nhớ đến máy tính, những dòng code, chẳng hề liên quan đến nghệ thuật, vậy điều gì đã đưa anh đến với âm nhạc?

Thực ra, từ cấp 1 mình đã rất thích các bài hát và cảm giác được ngâm nga theo các ca khúc phổ biến thời bây giờ, lớp 12 mới lần đầu tiên dám cầm mic lên hát trước mọi người dù chỉ là hát nhóm nhưng mình vẫn run cầm cập. Từ đó mình bắt đầu thích cảm giác được hát cho mọi người nghe những giai điệu mà mình yêu mến.

Cuối năm lớp 12 mình có sáng tác đầu tay tên là “Chiều chia tay” và mình đi thu âm 1 năm sau đó. Dần dần mình vẫn hay cover một vài bài hát và trong số đó có 1 số bài muốn đi thu âm làm kỷ niệm nhưng không đủ tiền, mình mới nghĩ rằng tại sao lại bỏ tiền ra thu âm một bài hát mà người ta hoàn toàn có thể nghe ca sĩ gốc thể hiện hay hơn mình nhiều.

Kể từ đó mình bắt đầu chú ý đến việc sáng tác, để tất cả những bản thu âm sau này đều là ca khúc của riêng mình chứ không phải ai khác. Dần dần, mình vẫn coi âm nhạc là điều không thể thiếu trong cuộc sống dù mình vẫn là một dân IT chính hiệu (cười).

Bố mẹ Tài nói gì về đam mê âm nhạc và việc sáng tác, ca hát của bạn?

Bố mẹ anh không cấm cản nhưng cũng không muốn mình sao nhãng công việc chính hồi trước là học hành cho âm nhạc, bây giờ ra trường thì đỡ hơn nhiều rồi, hehe. (cười)

Cóc Đọc được biết Tài đang đi làm rồi, công việc hiện tại của bạn là gì?

Hiện tại mình đang onsite ở Osaka, Nhật Bản tại công ty phần mềm Suzuki Shouten. Đây cũng là công ti mà mình đã thực tập ở Osaka, Nhật Bản năm 2015.

Anh chàng hiện đang làm việc ở Nhật Bản theo đúng chuyên ngành của mình.

Với đặc thù công việc bận rộn của một lập trình viên, Tài có định tiếp tục theo đuổi đam mê nghệ thuật của mình không?

Với mình thì âm nhạc chỉ là sở thích, mình vẫn là một lập trình viên, và âm nhạc sẽ đến với mình lúc rảnh rỗi, mình không có ý định theo đuổi âm nhạc.

Có bao giờ Tài nghĩ sẽ đi thi một cuộc thi âm nhạc tầm cỡ lớn hay có dự định đi theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp không?

Không, mình muốn được dùng IT là chuyên môn của mình để kiếm tiền nuôi sở thích là âm nhạc, chứ không bao giờ muốn âm nhạc nuôi sống mình, muốn được hát chứ không muốn mình phải hát.

4 năm học tập ở ĐH FPT, kỷ niệm nào khiến Tài nhớ nhất?

Đó là FTU Talent Show 2016, cuộc thi mình vốn không định tham gia, nhưng vì một thành viên FGC (CLB Guitar Đại học FPT) suốt ngày năn nỉ mình đăng ký, mãi đến hạn chót mình mới nộp đơn. Thậm chí, mình đã rất bất ngờ khi được lọt vào chung kết, được hát bài hát của mình, chỉ thế thôi, nhưng kết quả lại ngoài sức mong đợi.
Ngoài lề một chút, Tài có “gấu” chưa? Mẫu bạn gái lý tưởng của bạn là gì?

Mình chưa có, theo mình thì tình yêu tự khắc sẽ đến, người mình yêu sẽ tự nhiên là mẫu bạn gái lý tưởng của mình.

Cuối cùng, Xuân Tài có điều gì muốn nhắn nhủ với các bạn sinh viên ĐH FPT không?

ĐH FPT là một môi trường rất tuyệt vời để phát triển tất cả những khả năng tiềm ẩn mà các bạn có, đừng bao giờ ngồi trong phòng quá lâu, bạn sẽ bất ngờ vì chính những khả năng của mình đấy.

Theo Cóc đọc