Giải mã về môi trường chuẩn quốc tế tại Đại học FPT

Có rất nhiều trường đại học ở Việt Nam đang giảng dạy theo mô hình quốc tế, nhưng thật sự ‘chuẩn quốc tế’ tại ĐH FPT được xây dựng chi tiết, cụ thể như thế nào? Cùng tìm hiểu bên dưới nhé!

Sánh ngang các trường tầm cỡ trên TG 

ĐH FPT là trường đại học được công nhận đạt chuẩn quốc tế bởi những tổ chức xếp hạng đại học hàng đầu thế giới, như QS Stars từ Anh (2012), ACBSP từ Hoa Kỳ (2019); giành giải “ICT Education Award” từ Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á – ASOCIO (2018), giải “Thương hiệu xuất sắc thế giới – The Brand Laureate Special Edition World Awards” từ Tổ chức Thương hiệu châu Á – Thái Bình Dương – Asia Pacific Brands Foundation (2018), và là thành viên AUN – Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (2018); Được xếp hạng 2 Palmes trong bảng xếp hạng 1.000 trường kinh doanh tốt nhất thế giới của Eduniversal, dành cho những trường Kinh doanh tốt có tầm ảnh hưởng trong khu vực….

TS. Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng ĐH FPT nhận giải thưởng BrandLaureate – sánh vai cùng nhiều thương hiệu tên tuổi, Đại học FPT được vinh danh tại hạng mục Best Brands in Education Tertiary 

Từ năm 2012, Đại học FPT đã được công nhận xếp hạng theo chuẩn quốc tế QS Stars của các trường đại học trên thế giới, sánh ngang với ĐH London South Bank (Anh), ĐH Lobachesky (Nga)… Trong đó, các hạng mục: Chất lượng đào tạo, Việc làm, Cơ sở vật chất, Trách nhiệm xã hội của trường đạt tối đa 5 sao chuẩn quốc tế QS Stars.

Với chủ trương đào tạo đạt chuẩn đầu ra tầm cỡ quốc tế, “sẵn sàng cho công việc toàn cầu”, trường chú trọng tới việc đầu tư chương trình tiếng Anh dành cho sinh viên.

Năm đầu tiên, sinh viên phải đạt năng lực tiếng Anh từ IELTS 6.0 hoặc tương đương trước khi học giáo trình bằng tiếng Anh

Ngay bên trong ĐH FPT là một “nước Anh thu nhỏ” – Little UK (LUK). Đây là không gian học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh dành riêng cho sinh viên trường trong giai đoạn tiếng Anh nền tảng (năm thứ nhất). LUK được thiết kế ấn tượng, đậm chất Châu Âu, tạo môi trường học tập cởi mở, thân thiện, đầy nhiệt huyết cho sinh viên theo phong cách một “Nước Anh thu nhỏ”. Khi đạt năng lực tiếng Anh từ IELTS 6.0, sinh viên FPT đủ điều kiện bước vào các học kỳ chuyên ngành với giáo trình quốc tế. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị thêm ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Nhật hoặc tiếng Trung.

Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

Sinh viên ĐH FPT được học tập bằng chương trình đào tạo tương đương với nhiều trường đại học trên thế giới. Chương trình đào tạo tại ĐH FPT cũng được xây dựng theo chuẩn học thuật quốc tế và đã được kiểm định.

Cụ thể, Chương trình đào tạo khối ngành Công nghệ thông tin – ĐH FPT được thiết kế theo chuẩn của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery-ACM. Chương trình đào tạo khối ngành Quản trị kinh doanh được thiết kế cập nhật theo chương trình của các trường nổi tiếng trên thế giới, tiếp cận theo chuẩn đào tạo của các tổ chức nghề nghiệp AACSB, APCSB (The Association to Advance Collegiate Schools of Business – AACSB). Chuyên ngành Thiết kế đồ hạo được xây dựng theo chuẩn của các trường Đào tạo Nghệ thuật trên thế giới và các Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật (National Association of Schools of Art and Design – NASAD)…

Học bằng giáo trình nhập khẩu nguyên bản giúp sinh viên ĐH FPT luôn đảm bảo được chất lượng đầu ra về mặt ngoại ngữ

Ở Đại học FPT, 100% giáo trình được nhập từ nước ngoài (trừ một số môn bắt buộc sử dụng giáo trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo), có bản quyền của các nhà xuất bản nổi tiếng như McGraw Hill, Pearson, Cengage, Jones and Bartlett Learning,… Nhà trường mua tài khoản trên các nền tảng MOOC – Massive Open Online Course – để sinh viên được tham gia học tập trên môi trường quốc tế với các Giảng viên của các trường ĐH nổi tiếng trên thế giới. Mỗi học kỳ, bạn có 1 môn học online trên nền tảng Coursera. Sinh viên FPT có đặc quyền học miễn phí hơn 3.000 khóa học được biên soạn bởi các giảng viên đến từ 150 trường đại học uy tín toàn cầu như: Đại học Stanford, Đại học MIT…

Môi trường quốc tế hoá ngay tại sân nhà

Hàng năm, ĐH FPT đón nhận hàng trăm lượt sinh viên quốc tế từ nhiều nước trên thế giới như Pháp, Mỹ, Australia, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brunei, Lào… đến học tập và trao đổi văn hóa.

Sinh viên ĐH FPT được học cùng giảng viên và sinh viên nước ngoài. Đến từ Mỹ, Pháp, Bỉ, Nhật Bản, Nigeria…, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn trở thành sinh viên trường.

Việc tiếp xúc và giao tiếp với sinh viên quốc tế ngay tại sân nhà giúp SV FPT nâng tầm ngoại ngữ cũng như có thêm phông nền văn hoá

Với chiến lược “Go Global”, ĐH FPT tạo điều kiện cho 100% sinh viên ra nước ngoài học tập hoặc giao lưu văn hóa theo các chương trình trao đổi sinh viên, các hoạt động hợp tác quốc tế, … thông qua mạng lưới trên 180 đối tác tại hơn 27 nước trên thế giới.

Hàng năm, phòng Hợp tác quốc tế xây dựng nhiều chương trình để sinh viên có cơ hội đặt chân đến nhiều quốc gia trên thế giới như: Chương trình trao đổi sinh viên, chương trình “học kỳ nước ngoài”, Chương trình học kỳ học tiếng Nhật tại Nhật Bản, Chương trình học tiếng Anh ở nước ngoài, P2A, Study tour, amazing race,… chưa kể các chương trình thực tập, hội thảo, hội nghị, và các hoạt động hợp tác quốc tế khác.

Các bạn có thể bắt đầu kỳ học tiếng Anh nước ngoài ngay từ năm nhất với level tiếng Anh thứ 5-6, tại Philippines, Brunei hoặc Malaysia.

Ở học kỳ chuyên ngành, sinh viên được đăng ký một học kỳ tại nước ngoài cùng các trường là đối tác của trường FPT. Ví dụ Ngành Ngôn ngữ Anh học tại Anh, Úc,… Chuyên ngành Thiết kỹ thuật số tại Hàn Quốc, chuyên ngành Quản trị khách sạn tại Thuỵ Sĩ hoặc Maylaysia, Ngành Công nghệ thông tin học tại Nhật… Kết quả học tập của sinh viên sẽ được công nhận tương đương và chuyển đổi kết quả sang chương trình của nhà trường.

sinh-vien-dai-hoc-fpt
Với hoạt động On the Job Training (OJT), 100% sinh viên được nhà trường gửi đến “học việc” tại doanh nghiệp.

Với hoạt động On the Job Training (OJT), 100% sinh viên được nhà trường gửi đến “học việc” tại doanh nghiệp, ngay khi các bạn còn là sinh viên đại học.  Sinh viên có thể đăng ký OJT tại nước ngoài ở Học kỳ 6 (năm thứ ba). ĐH FPT còn là trường tiên phong đưa sinh viên ra nước ngoài bảo vệ đồ án tốt nghiệp (năm 2018). Sinh viên ĐH FPT từng có cơ hội làm việc ở các công ty công nghệ đình đám như Google, Microsoft, Shopee…

Xây dựng môi trường quốc tế ngay tại sân nhà, trường FPT đem đến một cuộc sống sinh viên đầy màu sắc cho các bạn trẻ. Được phát triển trong môi trường kiến thức liên tục cập nhật mới và được đào tạo kỹ năng tiếng Anh vượt trội để sẵn sàng hội nhập toàn cầu, khiến ngày càng đông đảo bạn trẻ đặt mục tiêu gửi gắm tương lai tại ĐH FPT.

Quỳnh Như