Giám đốc marketing Base.vn: ‘Tôi học từ kỳ thực tập của ĐH FPT’

Khi còn là sinh viên ĐH FPT, Hoàng Trung Thiên Vương đã trải qua kỳ thực tập khó khăn nhưng nhiều trải nghiệm. Hiện anh là lãnh đạo công nghệ trẻ thành công bằng khởi nghiệp.

Hoàng Trung Thiên Vương là đồng sáng lập kiêm CMO của Base.vn – nền tảng quản trị doanh nghiệp đạt giải nhất nền tảng số Make in Vietnam 2020 được Bộ TT&TT ghi nhận.

Kỳ thực tập doanh nghiệp “nhớ đời”

Lần đầu tiên Hoàng Trung Thiên Vương có trải nghiệm làm việc trong ngành công nghệ thông tin là vào kỳ thực tập doanh nghiệp khi học tại ĐH FPT. Ở ĐH FPT – nơi anh từng theo học, 100% sinh viên tham gia thực tập thực tế tại doanh nghiệp trước khi tốt nghiệp, Thiên Vương cũng vậy. “Kỳ thực tập của tôi kéo dài 8 tháng tại một doanh nghiệp lớn về phần mềm”, anh kể. Đây là kỳ thực tập doanh nghiệp “nhớ đời” với Giám đốc marketing Base.vn.

“Trước đó, tôi không chú tâm vào việc học lắm. Kiến thức và kỹ năng thực tế của tôi so với yêu cầu mà doanh nghiệp cần ở một kỹ sư phần mềm chỉ như con số 0 tròn trĩnh”, Thiên Vương chia sẻ. Tuy nhiên, cựu sinh viên ĐH FPT thể hiện quyết tâm không từ bỏ dù phải đối mặt với những dự án khó và thách thức đuổi kịp đồng nghiệp. “Chính điều đó khiến trưởng dự án chấp nhận cho tôi vừa làm, vừa học trong kỳ thực tập doanh nghiệp”, Giám đốc marketing Base.vn cho biết. Anh “cày ngày cày đêm”, học lại những kiến thức đã bỏ sót, cố gắng áp dụng vào công việc thực tế và học hỏi từ đồng nghiệp.

Vượt qua kỳ thực tập doanh nghiệp, anh thừa nhận đó là “khoảng thời gian khó khăn nhất” nhưng là trải nghiệm đáng giá. Anh tạo được ấn tượng với doanh nghiệp bởi cam kết không bỏ cuộc và nỗ lực tự học hỏi. Những kiến thức, kỹ năng kịp thời xây dựng lại từ kỳ thực tập cùng kinh nghiệm làm dự án ở một doanh nghiệp lớn giúp anh có nền tảng bắt đầu công việc trong ngành phần mềm, theo đuổi ước mơ từ nhỏ của mình.

cuu sinh vien dai hoc fpt 1
Với Thiên Vương, kỳ thực tập doanh nghiệp là cơ hội quý để học hỏi và trau dồi kiến thức thực tế.

Lãnh đạo công nghệ trẻ thành công ở tuổi 30 tuổi

“Thế giới của tôi rộng lớn, thú vị hơn từ khi tiếp xúc với máy tính, Internet. Từ nhỏ, tôi đã quyết định sẽ học và theo đuổi công việc trong ngành công nghệ thông tin”, Thiên Vương kể. Để thực hiện ước mơ đó, khi vào đại học, anh chọn học chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT. Anh tin môi trường khoa học ở ĐH FPT phù hợp với mình.

Tốt nghiệp, làm việc đúng chuyên ngành được đào tạo, Thiên Vương nhanh nhạy nắm bắt và ứng dụng các xu hướng mới. Anh từng đảm nhiệm vai trò CTO ở nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Năm 2016, anh đồng sáng lập Base.vn và chính thức đưa sản phẩm này ra mắt thị trường vào năm 2017. Base là startup công nghệ được xây dựng nền tảng quản trị doanh nghiệp “Software as a service”.

Hiện sản phẩm này phát triển với hơn 50 ứng dụng và có khoảng 7.000 doanh nghiệp lớn ở hầu hết lĩnh vực sử dụng Base như một công cụ quản trị, giúp tăng hiệu suất hoạt động kinh doanh.

Với vai trò đồng sáng lập và giám đốc marketing, Vương tham gia vào các dự án công nghệ lõi quan trọng trong nền tảng của Base như Communication Platform, Customer Data Platform, Automation Bot. Hiện tại, anh thực hiện dự án kết nối với các ứng dụng đến từ bên thứ 3 để tích hợp trên hệ sinh thái của Base, mang đến giá trị cộng hưởng và trải nghiệm làm việc tối ưu hơn đối với khách hàng. Năm 2021, cựu sinh viên ĐH FPT vào top 20 lãnh đạo công nghệ trẻ (CTO Summit).

Vượt qua giai đoạn khó khăn nhất để tự trau dồi kiến thức, kỹ năng làm việc thực tế, cho tới khi quản lý những dự án lớn hay khởi nghiệp với nền tảng quản trị doanh nghiệp số, Thiên Vương cho rằng người trẻ có thể có nhiều trải nghiệm, nhưng trải nghiệm tự học có lẽ là điều cần thiết nhất. “Khả năng tự khám phá và nghiên cứu các kiến thức từ Internet là kỹ năng hữu ích và có thể theo bạn trong suốt quá trình làm việc lâu dài”, founder Base.vn, cựu SV ĐH FPT, chia sẻ.