Giảng viên Đại học FPT TP.HCM trải lòng trong Lễ tốt nghiệp của học trò

Thầy cô là người cha, người mẹ thứ hai cũng như là người người đồng hành, người lái đò, gắn bó với sinh viên trong những năm tháng đại học. Đôi lúc sự nghiêm khắc của họ khiến các bạn trẻ tủi thân nhưng đằng sau đó là những trăn trở giúp những học trò của mình trưởng thành hơn và đạt được những gì chúng mơ ước.

Tại buổi lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2022 tại ĐH FPT TP.HCM, cũng như bậc cha mẹ chứng kiến con mình nhận tấm bằng tốt nghiệp, tận tay đưa các em “chứng nhận” trưởng thành. Cùng lắng nghe những chia sẻ của giảng viên Đại học FPT về học trò mình nhé!

Thầy Hồ Hải – chủ nhiệm bộ môn An toàn thông tin

Thầy Hồ Hải – Chủ nhiệm bộ môn An toàn thông tin được nhiều chú “Cóc SE” yêu mến. Là người tận tay trao tấm bằng tốt nghiệp cho các tân khoa mang, thầy trong mình nhiều cảm xúc, thầy nói: “Sau hai năm trì hoãn vì dịch Covid 19 thì cuối cùng buổi lễ cũng được diễn ra rất trang trọng và chuyên nghiệp. Cũng chính vì thời gian bị trì hoãn khá lâu vì dịch kéo dài nên có lẽ Lễ tốt nghiệp thời bình thường mới lại nhiều cảm xúc như vậy. Lúc trao bằng, bên cạnh những nụ cười rạng rỡ còn những giọt nước mắt hạnh phúc, nhiều bạn tốt nghiệp một năm rồi nhưng hôm nay mới được dự buổi lễ này”.

giang vien dai hoc fpt 1
Thầy Hồ Hải – chủ nhiệm bộ môn An toàn thông tin

Là một trong những giảng viên lão làng đưa nhiều chuyến đò cập bến thành công, thầy Hải cho biết: “Sinh viên ĐH FPT rất năng động, sáng tạo và nhiệt huyết, đặc biệt là sự tự tin. Ngoài kiến thức chuyên môn thì kể cả về kỹ năng mềm đều rất tốt như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và tiếng Anh. Đó là những lợi thế của các em khi ra trường có một công việc tốt”.

Giúp đỡ, hỗ trợ nhiều nhóm đồ án tốt nghiệp, nhưng kỷ niệm đáng nhớ nhất của thầy Hải là khi: “Cách đây hai năm, thầy làm mentor cho một nhóm SV. Đã có một sự xung đột ngầm trong nhóm, việc ai nấy làm và đến tuần thứ 7 thầy mới phát hiện ra. Sự việc đỉnh điểm lên đến phụ huynh. Nhưng thật may mắn cuối cùng vấn đề được giải quyết và nhóm thành công đậu đồ án tốt nghiệp”. Qua đó thầy muốn nhắn nhủ các chú Cóc con đang học tập tại ĐH FPT phải luôn tự tin và đặc biệt phải trang bị cho mình thật tốt cho mình kỹ năng mềm vì nó thực sự rất quan trọng cho công việc sau này.

Cô Hồ Yên Thục – giảng viên bộ môn Kỹ năng mềm

Chắc hẳn các bạn sinh viên trường F đã quá quen thuộc với cô Hồ Yên Thục – Giảng viên bộ môn Kỹ năng mềm qua những tiết học thú vị, những bài giảng thực tế hay những buổi talkshow Hồ sen chờ ai,… Đồng hành được 6 năm cùng Đại học FPT, chứng kiến những học trò của mình trưởng thành trong ngày tốt nghiệp, cô bộc bạch: “Đây là bầu không khí mình ít khi mong đợi có ở trường, tuy nó háo hức nhưng đối với giảng viên thì nó hơi buồn. Tức là là mình chưa sẵn sàng nhìn thấy mấy đứa con nhỏ lớn lên một cách quá nhanh chóng, không được gặp các bạn thường xuyên thì phải chuẩn bị tâm lí đó.”

Bên cạnh đó, sinh viên ĐH FPT không chỉ là những “đứa con nhỏ” mà còn là đồng nghiệp của cô Thục. Cô từng làm việc tại công ty Phần mềm FPT Software và là đồng nghiệp cùng các bạn sinh viên FPT. Nhận xét về học trò, cô Thục tiết lộ: “Sinh viên ĐH FPT là những con người rất cứng rắn, chấp nhận thử thách và rất “chịu chơi”. Lúc làm việc chung mình thấy mình sống dũng cảm hơn, đó là điều mình cần nhất mà các bạn đã cho mình”.

giang vien dai hoc fpt 5
Cô Hồ Yên Thục – giảng viên bộ môn Kỹ năng mềm

Thầy Huỳnh Tấn Hội – Giảng viên ngành Ngôn ngữ Nhật

Hòa chung bầu không khí rộn ràng,háo hức như được sống lại về mấy mươi năm trước, thầy Huỳnh Tấn Hội chia sẻ: “Không khí Lễ tốt nghiệp lần này rất hoành tráng sau đợt dịch Covid kéo dài, mọi thứ dường như đã trở lại bình thường. Mình là người đi dự phát bằng tốt nghiệp mà cảm giác mình là người nhận bằng như mấy chục năm về trước vậy”.

Là người theo sát các bạn sinh viên cũng như hỗ trợ đồ án tốt nghiệp cho biết bao thế hệ sinh viên, thầy Hội cho biết quá trình làm đồ án tốt nghiệp có rất nhiều khó khăn vì nhiều bạn lần đầu viết lách, làm nghiên cứu khoa học nhưng cũng đã xuất sắc hoàn thành. Thầy tự hào nói thêm: “Trong đợt vừa rồi các em cũng đã có cho mình những thành công nho nhỏ như bài viết được đăng trên các tạp chí giáo dục trước khi hoàn thành đồ án”.

giang vien dai hoc fpt 3
Thầy Huỳnh Tấn Hội – giảng viên ngành Ngôn ngữ Nhật

“Cuộc sống không phải đơn giản, hãy luôn giữ vững tinh thần, không vì một chút khó khăn mà từ bỏ, luôn tự hào mình là sinh viên FPT có sức sáng tạo, luôn luôn trẻ, đầy nhiệt huyết. Riêng các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật, mong các bạn hãy giữ được sự sáng tạo đó và cả nét “riêng” của ngành Ngôn ngữ Nhật.” – là lời nhắn nhủ mà thầy Hội gửi gắm tới các tân khoa.

Giảng viên Đại học FPT luôn tận tâm, đổi mới để phù hợp với sinh viên, là những người cha, người mẹ, đồng nghiệp, bạn bè luôn kề vai sát cánh với sinh viên, dạy các bạn không chỉ kiến thức chuyên môn mà cả những kỹ năng trong cuộc sống. Và khi đứa con nhỏ của mình nó “ét ô ét” thì lập tức sẵn sàng hỗ trợ nó hết sức có thể.

Dẫu có thể ít nói, ít vui cười nhưng lúc nào cũng lo lắng, quan tâm tới sinh viên. Được nhìn thấy sinh viên trưởng thành và thành công trên con đường của riêng mình chính là hạnh phúc lớn của thầy cô. Giờ đây các Tân cử nhân chính thức bước vào thế giới mới, hy vọng các bạn có thể tự tin vững bước về phía trước, luôn là niềm tự hào của cha mẹ, thầy cô và Đại học FPT.

Yến Nhi