Mạnh Lê Trâm – nàng “nhiếp ảnh gia” cá tính ở trường F

Là một sinh viên chuyển trường và chuyển cả chuyên ngành, những tưởng Lê Trâm sẽ bị “sốc văn hóa” vì môi trường khác biệt ở FPTU. Nhưng khác với suy nghĩ của mọi người, cô gái của chúng ta đã nhanh chóng hòa nhập và xem trường F là nơi để thỏa sức bùng cháy cùng niềm đam mê chụp ảnh của mình.

manh le tram dai hoc fpt 4
Mạnh Lê Trâm hiện là sinh viên khoá 16, chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện của ĐH FPT TP.HCM

“Giữ trọn những khoảnh khắc” vốn là sở thích của cô nàng từ những năm cấp 3. Khi ấy, Trâm chụp mọi thứ lọt vào mắt xanh của cô, từ phong cảnh, đời thường đến bạn bè, gia đình. Lấy cảm xúc làm nguyên tắc, Trâm “biến hóa” những bức ảnh theo nhiều gam màu khác nhau. Cách chỉnh ảnh của cô không tuân theo một ranh giới hay một khuôn khổ nhất định nào, chỉ có cảm nhận hòa cùng cảm xúc và quán tính mà thôi.

Một bức ảnh đẹp đối với Trâm là khi chúng “có hồn”. Nhiếp ảnh gia cần thổi vào đấy một câu chuyện, một thông điệp hay một cảm nhận khó quên nào đó; để có thể chia sẻ chúng đến những người khác hoặc đơn giản hơn, mãi cất giữ chúng trong túi áo. Theo Trâm: “Chụp ảnh có tâm thì chưa đủ, phải có cảm xúc thì bức ảnh của bạn sẽ gây ra được nhiều ấn tượng hơn”.

manh le tram dai hoc fpt 1
Phong cách chụp ảnh của Mạnh Lê Trâm cũng khá đa dạng.

Bên cạnh đó, phong cách chụp ảnh của nàng Photographer cũng không cố định tí nào, khi thì phong cảnh, lúc lại chân dung. Với sự biến hóa màu sắc “theo tổ tiên mách bảo” cùng phong cách chụp đa dạng này, có lẽ Trâm sẽ “bắt tay” với hầu hết những concept và cho ra đời những bộ ảnh đầy thú vị.

Có lẽ đối với nhiều người, chụp ảnh không bao giờ bị cạn kiệt ý tưởng, đặc biệt là với Trâm – cô nàng lấy cảm hứng từ mọi thứ. Nhưng sự thật thì: “Khi có nhiều vấn đề mình không giải quyết được, mình hay bị bí ý tưởng” – Trâm chia sẻ.

manh le tram dai hoc fpt 2
Lấy cảm xúc làm nguyên tắc, Trâm “biến hóa” những bức ảnh theo nhiều gam màu khác nhau.

Như bao người khác, mỗi khi những chuyện trong cuộc sống rơi vào ngõ cụt, bất giác sự hứng thú trong công việc cũng đột nhiên tan biến. Khi ấy, cô sẽ thường đi vòng vòng thành phố chụp đời thường, người lao động, hoạt động thường ngày của người dân để lấy lại tinh thần. Đây là cách khơi dậy lại nguồn cảm hứng trong Trâm theo lời cô nàng chia sẻ, và có lẽ cũng đồng thời là cách mà đa số các Photographer đều áp dụng phải không nào?.

Ngoài đam mê chụp ảnh, cô bạn Lê Trâm còn tham gia vào những hoạt động do trường tổ chức như Cộng tác viên của phòng Công tác Sinh viên và dự án Bro–sis 2022. Đối với cô nàng, mỗi hoạt động đều mang một ý nghĩa riêng, từ đó mang lại cho chúng ta mỗi kinh nghiệm và bài học riêng. Vì thế, ngoài việc học, những hoạt động do trường phát động hay bên ngoài xã hội đều có ích trong quá trình phát triển bản thân của mỗi người. Chúng không chỉ giúp ta cải thiện, làm mới lại bản thân mà còn giúp ta làm quen được với những người bạn mới.

manh le tram dai hoc fpt 3
Cô nàng cá tính Lê Trâm không có gì để gửi gắm đến mọi người ngoài một lời nhắn nhủ nho nhỏ: “Tự đi trải nghiệm chứ ai mà gửi gắm”.

Để cân bằng được thời gian học và tham gia phong trào thì quả thực rất khó nhỉ? Giải pháp của Trâm chính là chọn và tham gia hoạt động vào những lúc lịch học không quá dày đặt. Điều này giúp cô không bị mắc kẹt trong những “đống tơ công việc” và bảo đảm kết quả của sản phẩm một cách tốt nhất.

Cô nàng cá tính Lê Trâm không có gì để gửi gắm đến mọi người ngoài một lời nhắn nhủ nho nhỏ: “Tự đi trải nghiệm chứ ai mà gửi gắm”. Đúng thế nhỉ? Lời nhắn nhủ của người khác có lẽ là chỉ để tham khảo, quyết định vẫn nằm ở bản thân mình. Và ở cái tuổi trẻ đầy nhiệt huyết này, đâu ai chắc chắn rằng mình sẽ hoàn toàn nghe theo lời khuyên của người khác. Vì thế, chúng ta nên dành thật nhiều thời gian của tuổi trẻ để tự trải nghiệm, tự vấp ngã và rồi tự đứng dậy trên đôi bàn chân của mình. Hãy sử dụng từng giây phút trong cuộc đời mình một cách thật ý nghĩa, mọi người nhé!

Ngọc Tiên (Humans Of FPTU)

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT tại TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quy Nhơn của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.