Giao lưu văn hóa Nhật Bản – điểm chạm dành cho sinh viên

Ngày 7/8/2019, sinh viên Đại học FPT đã được tham gia chương trình “Giao lưu văn hoá Nhật Bản” do Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Công ty Cổ phần Giáo dục Tomorrow Việt Nam), Dự án JSC (Japan student culture – Nhật Bản) và International Youth Fellowship (IYF), Phòng Công tác sinh viên Đại học FPT phối hợp tổ chức.

Chương trình được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi văn hóa trong môi trường Quốc tế thân thiện gần gũi. Ngoài ra, chương trình sẽ tạo cơ hội cho các bạn học sinh – sinh viên Việt Nam được gặp gỡ, giao lưu văn hóa Nhật Bản, tăng khả năng ngoại ngữ, tự tin trong giao tiếp và có cái nhìn rộng lớn, chân thực hơn về đất nước Nhật Bản.

Tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Lân Trung – Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF, hiện đang là Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu về tình hữu nghị quốc tế Việt Nam – Nhật Bản và ý nghĩa của buổi giao lưu văn hóa Nhật Bản.

Buổi giao lưu với nhiều màn văn nghệ đặc sắc đến từ những bạn sinh viên thuộc JSC biểu diễn.

Tại Trại văn hóa Nhật Bản, các đại biểu đã được trải nghiệm những màu sắc đặc trưng đến từ văn hóa xứ sở Anh Đào, được tham gia các lớp học Tiếng Nhật, Trà đạo, Thư pháp, Trang phục truyền thống và Gói quà theo phong cách Nhật; đặc biệt là thời gian chia sẻ Đào Tạo Tâm Thức với Giáo sư  Nam Jin Hyang Giám đốc IYF chi nhánh Hà Nội.

Giáo sư Nam Jin Hyang Giám đốc IYF chi nhánh Hà Nội nói về nghị lực, tâm thức và truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên thông qua những câu chuyện có thật do tổ chức đã thực hiện.

Với khoảng thời gian Đào Tạo Tâm Thức chủ đề “Đổi mới”,  Giáo sư  Nam Jin Hyang  đã chia sẻ các kỹ năng mềm, các phương pháp để thực hiện mục tiêu đã đề ra, đổi mới chính bản thân mình để đạt hiệu quả cao trong công việc, cũng như mang đến hạnh phúc trong gia đình và xã hội.

Thông qua một lớp học ngắn về học bộ chữ cái của Nhật Bản do chính các bạn sinh viên đến từ Nhật Bản chia sẻ tạo ra không khí sôi động cho cả hội trường. Bên lề chương trình còn có các hoạt động như viết thư pháp, chơi karuta, trà đạo, mặc thử đồ Yukata, tham quan gian hàng đồ Nhật….

Buổi giao lưu văn hóa Nhật Bản giúp nhiều bạn sinh viên Đại học FPT có thêm hiểu biết về đất nước, con người, văn hóa Nhật Bản.

Bạn Trần Mỹ Hà – sinh viên năm 2 chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật chia sẻ: “Em rất thích buổi giao lưu ngày hôm nay. Các bạn người Nhật rất nhiệt tình. Bản thân em cũng có cơ hội được giao tiếp và học hỏi nhiều hơn từ các bạn.”

Nhằm tạo ra sân chơi văn hóa, môi trường quốc tế thân thiện gần gũi, qua đó các khách mời được giao lưu văn hóa Nhật Bản, tăng khả năng ngoại ngữ, tự tin trong giao tiếp và từ đó có các hành động thiết thực quảng bá văn hoá của Việt Nam ra thế giới, Giao lưu văn hóa Nhật Bản mang đến sự hưởng ứng từ sinh viên Đại học FPT và thêm những điều gần gũi, giao thoa văn hóa Việt – Nhật, góp phần đưa văn hóa Việt Nam ra thế giới và tăng tình đoàn kết hữu nghị với đất nước con người Nhật Bản ngày một bền chặt hơn.

Janny