Đại học FPT chiếm spotlight tại chung kết IoT Showcase Contest

9 đội chơi xuất sắc lọt vào chung kết cuộc thi ngàn đô IoT Showcase Contest do Tổ chức Giáo dục FPT tổ chức cho học sinh, sinh viên toàn quốc đã lộ diện. Đại học FPT đã hoàn toàn chiếm spotlight với thành tích có tới 4 trên 9 đội chơi có mặt tại chung kết. 

Cùng tìm hiểu 4 “gương mặt vàng” này của Đại học FPT nhé.

Attendance Taking Support System for CCTV – Đại học FPT Hà Nội

Nhận thấy giảng viên thường mất khá nhiều thời gian cho việc điểm danh đầu giờ, chưa kể việc này còn lặp đi lặp lại khá nhàm chán, nhóm sinh viên Đại học FPT Hà Nội đã thiết kế ra thiết bị điểm danh mang tên Attendance Taking Support System for CCTV. Thiết bị sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, tích hợp với hệ thống camera CCTV có sẵn nên không tốn quá nhiều chi phí đầu tư. Tại Vòng sơ loại, sản phẩm này được đánh giá là có tính ứng dụng và tính thương mại hóa cao.

Bệnh viện thông minh – Đại học FPT Cần Thơ

“3 chàng ngốc” (“Three Idiots”) mang đến buổi sơ khảo ý tưởng về hệ thống chăm sóc sức khỏe tự động: thiết bị phân tích, cảnh báo và theo dõi bệnh nhân. Thông qua ý tưởng này, các bạn mong muốn bảo vệ sức khỏe cho mọi người cũng như nâng cao đời sống xã hội.

Thùng rác thông minh Magic Bin – Đại học FPT Hồ Chí Minh

Điều ấn tượng là các thành viên trong nhóm Magic Bin mới chỉ học năm nhất Đại học FPT. Nhưng Trần Lê Duy, Nguyễn Mậu Hiếu, Lưu Diệu Hoa đều đã thể hiện bản lĩnh tuyệt vời của mình thông qua cách xây dựng, phát triển ý tưởng thông minh và nền tảng kiến thức vững vàng.

Đề tài xuất phát từ chính vấn đề nhức nhối hiện nay: rác thải ra môi trường không qua các khâu phân loại, bị dồn ứ, chất đống. Trong đó, những vật liệu tái chế không được phân loại gây hoang phí, còn rác công nghiệp nguy hiểm thì không được thu gom để xử lý đúng quy định. Magic Bin có thể phân rác thành hai loại: tái chế được và không tái chế được để góp phần giải quyết vấn đề trên.

Thùng rác thông minh được nhóm đưa tình huống sử dụng cụ thể tại văn phòng và trường học với lượng rác thải chủ yếu là rác văn phòng (giấy, kim ghim..) và rác sinh hoạt (hộp cơm, chai, lon nước…). Hệ thống sẽ được cung cấp thông tin cho trước để hiểu và phân biệt các loại rác khác nhau, tự động mở nắp khi có phát hiện có người muốn bỏ rác. Công nghệ Học máy (Machine Learning) được áp dụng trong đề tài này để hệ thống có thể phát hiện những loại rác mới và tự học thông qua xác nhận của người dùng và ghi nhớ cho những lần sau.

Ứng dụng Magic Bin còn giúp cơ quan quản lý ghi nhận hiện trạng các thùng rác để kịp thời thu gom. ThS. Thân Văn Sử đánh giá cao đề tài và nhận định đề tài hoàn toàn có thể sử dụng ở các nhà máy xử lý rác hiện nay.

Smarthome Control Unit Using Vietnamese Speech Command – Đại học FPT Hà Nội

Xuất phát từ thực tế là đa số các thiết bị điều khiển bằng giọng nói trên thị trường hiện nay đều sử dụng tiếng Anh, gây khó khăn cho người tiêu dùng Việt, nhóm 3 sinh viên đến từ Đại học FPT Hà Nội đã nghĩ ra ý tưởng xây dựng một hệ thống điều khiển nhà thông minh bằng tiếng Việt. Cả nhóm đã tự thu thập dữ liệu giọng nói và sử dụng Deep learning để tạo ra một model nhận diện giọng nói với 15 câu lệnh chuẩn với độ chính xác 98%.

Chia sẻ về lý do đến với cuộc thi, Trương Minh Giang – đội trưởng cho biết: “Em thấy IoT Showcase Contest là một cuộc thi rất thú vị với sinh viên ngành công nghệ thông tin như bọn em. Đây là cơ hội để bọn em kiểm tra năng lực bản thân và thêm những trải nghiệm thú vị. Được đọ sức với các bạn sinh viên trong khối FPT edu và các bạn sinh viên quốc tế chắc chắn sẽ cho bọn em những kinh nghiệm quý giá. Còn một lý do nữa, bọn em thấy mọi người bảo Cần Thơ đẹp lắm nên bọn em muốn vào đó chơi”.

 

Những sản phẩm của các đội chơi đến từ Đại học FPT nói riêng và của các đội chơi tham gia chương trình nói chung đã cho thấy sự sáng tạo tuyệt vời của các bạn học sinh, sinh viên trong lĩnh vực IoT. Tất cả đều chỉ còn cách chiến thắng cuối cùng 1 trận chung kết. Vòng chung kết sẽ diễn ra vào ngày 15-16/08/2019 tại Cần Thơ, mong rằng các đại diện của Đại học FPT sẽ giữ được sự bình tĩnh, tự tin để cống hiến cho BGK và những khán giả yêu mến sân chơi này một vòng đấu thật sự kịch tính và hấp dẫn!

Mơ Nguyễn