Hành trình đạt quả ngọt của nhóm sinh viên Kỹ thuật phần mềm sau đồ án tốt nghiệp

Trong tuần lễ bảo vệ đồ án vừa qua của chuyên ngành kỹ thuật phần mềm, nhóm sinh viên với cái tên ASIC đã xuất sắc gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo bằng đề tài xuất phát từ những bất cập trong thực tiễn và ứng dụng cộng nghệ AI vào sản phẩm.

Nội dung bài viết

Ý tưởng xuất phát từ thực tiễn đời sống

Trong quá trình học tập, chúng mình nhận thấy những khó khăn trong quá trình điểm danh của giảng viên bị ảnh hưởng nhiều từ tốc độ internet. Kết hợp với hệ thống camera giám sát của trường, chúng mình nảy sinh ý tưởng kết hợp hai thứ này lại để ra được một hệ thống điểm danh nhận diện khuôn mặt hỗ trợ giảng viên điểm danh tự động cũng như giúp nhóm có cơ hội nghiên cứu và ứng dụng công nghệ AI và hệ thống. Bạn đầu ý tưởng chỉ nằm ở mức lý thuyết, sau khi nhận được đề tài từ thầy Kiều Trọng Khánh và thầy Đoàn Nguyễn Thành Hòa, nhóm đã rất hào hứng bước vào giai đoạn hiện thực ý tưởng này.

Các thành viên nhóm cùng với thầy Đoàn Nguyễn Thành Hòa

Những khó khăn trong quá trình chuẩn bị

Kỳ đồ án vừa rồi đúng là vô cùng đặc biệt bởi vì bị “Cô Vy” độ nên tất cả mọi thứ đều được đưa lên thực hiện online, từ việc review với giảng viên cũng như họp nhóm hàng ngày. Nói về khó khăn thì có vô vàn những khó khăn mà nhóm chưa lường trước được. Đầu tiên phải kể đến đó là việc thực hiện kiểm thử hệ thống. Như đã đề cập, nhóm mình làm hệ thống điểm danh bằng cách nhận diện khuôn mặt thông qua camera, điều này đòi hỏi cần có nhiều người đứng trước camera để tiến hành kiểm tra độ chính xác và cải thiện trong quá trình phát triển.

Từ lúc nhà Nước ban hành lệnh cách ly xã hội, không được tụ tập quá 2 người thì mọi thứ càng tệ hơn. Nhưng làm phần mềm thì nhất định phải test mới dám cho khách hàng xài, tụi mình tiến hành kiểm thử phần mềm từ những trường hợp đơn giản nhất. Đầu tiên là nhờ vả cô, bác, anh, chị, em, cháu,.. những nguồn nhân lực tại gia luôn túc trực sẵn sàng hỗ trợ. Tuy nhiên cách này vẫn bị giới hạn về số lượng người được kiểm thử chỉ khoảng 10 người. Nhóm tiếp tục liên hệ nhờ sự hỗ trợ từ bạn bè, từ các nhóm đồ án khác để gia tăng số lượng người tham gia kiểm thử. Sau khi liên hệ và nhận được sự đồng ý hỗ trợ, nhóm quy động được khoảng 30 anh em và tiến hành video call trên Google meet để test điểm danh. Với cách này thì số lượng được đảm bảo nhưng chất lượng hình ảnh từ việc video call lại gây ra nhiều vấn đề khác, thông qua đó nhóm đã đề xuất những giải pháp để cải thiện hệ thống tốt hơn. Nhân đây mình xin cảm ơn sự hỗ trợ hết mình từ gia đình bạn Nguyễn Đức Thành, cảm ơn hơn 30 anh em từ các nhóm cũng như những người bạn đã dành thời gian hỗ trợ nhóm trong quá trình kiểm thử hệ thống.

Các thành viên nhóm không chùn bước trước chị Cô Vy

Khó khăn thứ hai là thiếu tương tác trong lúc họp nhóm online, mọi người thường rất sôi nổi những lúc chia công việc và báo cáo tiến độ, tuy nhiên lúc thảo luận thì lại hay bị khỏa lấp bởi “những khoảng lặng vô hình”, điều này khiến thời gian trôi đi mà công việc thì chưa được giải quyết triệt để, sau này để không bị có quá nhiều thời gian chết, mọi người cố gắng tương tác với nhau nhiều hơn, nhưng việc tương tác nhiều lại đẩy chủ đề thảo luận đi quá xa, kết quả thì vẫn như trên. Bên cạnh khó khăn thì việc làm việc online cũng có những ưu điểm nhất định. Cụ thể là khi “review” với thầy hướng dẫn, nhóm có thể ghi âm lại quá trình trao đổi và nghe lại để thấm nhuần tư tưởng đường lối của thầy, điều này giúp ích rất nhiều trong giai đoạn lấy requirement và viết document cho hệ thống, nhóm có cơ hội để hiểu rõ về hệ thống hơn. Học online giúp chúng mình tiết kiệm được thời gian di chuyển đến trường, thời gian đó được dùng cho việc nghiên cứu và phát triển hệ thống.

Tinh thần đoàn kết đã làm nên thành công.

Nói cực kỳ sợ hãi thì cũng hơi quá, nhưng nhóm cũng cảm thấy lo lắng và hồi hộp, vì đây là thành quả quyết định kết quả 4 năm học đại học của mình. Để giảm bớt lo lắng thì cách tốt nhất là hoàn thành hết các tính năng và tiến hành test các tính năng thật kỹ lưỡng. Mọi người chia nhau ra test, càng test kỹ thì càng đỡ lo phần nào. Xong đó là về phần hệ thống, chứ trong lòng thì vẫn như đứng trên đống lửa, vẫn hồi hộp không thôi. Thế là hai tuần trước khi bảo vệ, nhóm quyết định làm việc offline, chọn nhà một bạn làm trụ sở (Lúc này nhà Nước đã ngưng lệnh cách ly xã hội). Mọi người lại có dịp cùng code, cùng test, cùng thảo luận, cùng nấu ăn, cùng ăn, cùng ngủ,.. Nói chung là bên cạnh nhau để an ủi động viên nhau vượt qua áp lực trước mắt, và cách này vô cùng hiệu quả, vừa tăng hiệu suất công việc, vừa tăng tình cảm anh em bạn bè gắn kết keo sơn vả lại tạo ra nhiều kỷ niệm khó quên cùng nhau nữa.

Hình ảnh cả nhóm vui vẻ cùng nhau vượt qua chuỗi ngày căng thẳng

Cảm xúc vỡ òa khi nhận được kết quả.

Lúc vừa nhận được kết quả đã bảo vệ đồ án thành công từ hội đồng thì tụi mình còn như chưa hoàn hồn, cảm giác rất là “siêu thực”. Tụi mình vội vàng thu dọn máy móc ra khỏi phòng cứ như là ở lại thêm chút nữa thì hội đồng đổi ý vậy. Ra khỏi phòng rồi, mới bắt đầu thấm cảm giác lâng lâng, tới mức tụi mình ký tên xong, lúc đi ra suýt để quên cái camera- bảo vật đã đi cùng team mình suốt cả chặng đường. Nhiều anh chị, bạn bè theo dõi phần bảo vệ của nhóm mình tới chúc mừng tụi mình, mình thấy biết ơn mọi người rất nhiều. Lúc đó mình cảm thấy như những lo lắng, trăn trở của bốn tháng qua được trút bỏ hết. Mặc dù cũng có một chút nuối tiếc vì một vài điều mình có thể làm tốt hơn, trả lời hội đồng tốt hơn, nhưng mình thấy vui và tự hào vì công sức của chúng mình trau dồi kiến thức, phát triển hệ thống, những đêm OT, sau bốn tháng trồng cây cuối cùng đã được hái quả ngọt. Cảm xúc còn đọng lại trong mình tới giờ phút này chính là sự biết ơn tới mọi người, các thầy cô đã hướng dẫn, các anh chị đã chỉ bảo, hỗ trợ, bạn bè đã động viên và giúp tụi mình demo sản phẩm, và cả hội đồng bảo vệ đã cho chúng mình những góc nhìn mới, những góp ý sâu sắc về hệ thống của chúng mình.

Hình ảnh các thành viên của dự án Attendance System with IP Camera (ASIC)

Những lời động viên lẫn nhau trước ngày “xung trận”.

Vì bọn mình đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng trước ngày bảo vệ đồ án nên đêm trước ngày bảo vệ bọn mình bảo nhau đi ngủ sớm trước 10 giờ để ngày mai lấy sức “chiến đấu”. Nhưng có lẽ do hồi hộp xen lẫn chút lo lắng nên anh em vẫn cẩn thận kỹ lưỡng kiểm tra lại mọi thứ và sửa một vài lỗi nhỏ của hệ thống, tưởng cũng đơn giản nhưng phải tới hơn 1 giờ sáng bọn mình mới yên tâm gấp máy, tắt điện, nhắm mắt và hy vọng vào một buổi bảo vệ thành công. Trước khi đi ngủ, mọi người bảo nhau “mọi chuyện sẽ ổn thôi” nhưng còn tay ai tay nấy đều run cầm cập, cũng đúng vì ngày mai là ngày quan trọng nhất của cuộc đời làm sinh viên bọn mình. Vì phải đi ngủ muộn mà 5h30 sáng đã phải dậy chuẩn bị để lên trường bảo vệ vào slot 1 nên bọn mình cũng cảm thấy có một chút mệt mỏi, nhưng khi tới trường, bước vào để setup mọi thứ trước giờ G, các thành viên đều như được tiếp thêm năng lượng, lòng rạo rực vì sắp được trình bày công sức mà suốt gần 4 tháng đã vất vả làm cùng nhau, vì thế mà bao mệt mỏi như tan biến, chỉ đọng lại một chút bâng khuâng, một chút lo lắng.

Các thành viên của nhóm đang thuyết trình về đề tài trước hội đồng

Cuối cùng thì cũng đến lúc mà thuyết trình trước hội đồng, mọi việc diễn ra cũng gần như êm đẹp, chỉ có một lỗi nhỏ xảy ra trong lúc demo hệ thống, nhưng bọn mình đều đã chuẩn bị tâm lý cũng như cách xử lý cho những trường hợp này nên cả team đều bình tĩnh xử lý vấn đề và nhanh chóng tiếp tục phần trình bày của mình. Trước và trong buổi bảo vệ thì bọn mình có gặp một vài vấn đề nhỏ như vậy nhưng vì cả team đều đồng lòng và chuẩn bị kỹ lưỡng nên các vấn đề đều được giải quyết và bọn mình đã có được kết quả như ý muốn.

Trải qua hơn 3 tháng khó khăn, cùng nhau xây dựng đề tài và cùng nhau hiện thực hóa sản phẩm, cuối cùng thì cả đội đã hái được quả ngọt. Chúc mừng ASIC đã vượt qua thử thách cuối cùng trong quãng đường đại học.

Cóc Sài Gòn