“Hãy cười thật nhiều khi có cơ hội”

Đó là một trong rất nhiều chia sẻ thú vị mà PGS.TS Tâm lí học Nguyễn Công Khanh, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội 1 mang đến cho gần 1000 tân sinh viên khóa 12 trường Đại học FPT trong buổi nói chuyện diễn ra sáng 19/10/2016 tại hội trường Beta, Hòa Lạc, Hà Nội.

Xuyên suốt trong buổi giao lưu “Giải mã hoạt động của não bộ và mã số thành công của bạn”, là những phân tích, lí giải dựa trên khoa học tâm lí nhưng cũng hết sức dí dỏm, gần gũi của thầy Nguyễn Công Khanh nhằm hướng dẫn, khơi gợi mỗi sinh viên tìm ra những mã số, sơ đồ thành công riêng cho mình. Qua mỗi câu chuyện, diễn giả mong muốn giúp sinh viên biết quản trị tâm trí, sử dụng hiệu quả các chức năng của não bộ.

Đông đảo sinh viên khóa 12 có mặt tại hội trường Beta để giao lưu cùng PGS.TS Tâm lí học Nguyễn Công Khanh.

Mở đầu, diễn giả nói về sự khác nhau giữa thành công và thất bại qua nhiều ví dụ và hình ảnh “người thành công tin rằng đó là sự nỗ lực từng ngày, người thất bại cho rằng thành công đều là gặp may mắn hay người thành công thì luôn ngưỡng mộ những ai giàu có còn người thất bại ghen tỵ với những ai giàu có…”.

Mỗi người thành công có những xuất phát điểm khác nhau, chiến lược chiến thuật khác nhau,… nhưng luôn có những điểm đồng nhất là tất cả họ đều làm theo một số bước nhất định để đạt được những gì họ muốn. “Chính bản thân các bạn phải tìm ra mã số thành công cho mình, chính các bạn phải vẽ ra và vận hành sơ đồ thành công cho riêng mình. Nhưng đừng nôn nóng, đốt cháy giai đoạn, mà phải hành động theo quy trình, nếu không sẽ chuốc lấy thất bại” – thầy Khanh nhấn mạnh.

Nếu như mã số thành công phụ thuộc vào những năng lực nhận thức, phi nhận thức như chỉ số IQ (chỉ số thông minh), AQ (chỉ số vượt qua nghịch cảnh, khó khăn), CQ (chỉ số sáng tạo, đột phá), EQ (trí thông minh cảm xúc – khả năng hiểu rõ, kiểm soát cảm xúc bản thân mình cũng như thấu hiểu người), PQ (chỉ số đam mê), SQ (trí thông minh xã hội – nhạy bén trong nhận thức, ứng xử, mức độ hòa nhập)… Thì ngược lại, thiếu các chiến lược tư duy hiệu quả, thiếu tính sáng tạo, thiếu sự tự tin, thiếu niềm đam mê, thiếu tính độc lập, thiếu sự quyết tâm, sợ mạo hiểm, không sẵn sàng đương đầu với khó khăn là những rào cản ngăn bạn đến với thành công. Các yếu tố này đều có nguyên nhân sâu xa từ sự thiếu hụt các giá trị sống, kĩ năng sống. “Và để thành công, các bạn hãy tìm cho mình những người thầy minh triết, đó có thể là một con người, có thể là một cuốn sách gối đầu giường. Người thầy đó sẽ khai mở cho bạn. Không có thầy, bạn mò mẫm đi bộ, nhưng khi được dẫn dắt, chỉ bảo bởi một người thầy minh triết bạn sẽ đi nhanh như đi máy bay” – Thầy Khanh nói.

PGS.TS Tâm lí học Nguyễn Công Khanh phân tích sâu về thành công và thất bại cho sinh viên khóa 12 trường Đại học FPT.

Sinh viên Nguyễn Khắc độ, ngành Quản trị Kinh doanh chia sẻ “Mình hết sức thích thú, ấn tượng với các câu chuyện thầy Khanh kể, nhất là câu chuyện về chú bộ đội chỉ có duy nhất một chú chim làm bạn với mình. Câu chuyện khiến em hiểu rằng cần trân trọng, nâng niu những người bạn xung quanh mình”
Tâm đắc với buổi talkshow, tân sinh viên Võ Phúc Minh, ngành Kỹ thuật phần mềm bộc bạch “Qua buổi giao lưu với thầy Khanh, em nhận thấy có những điều tưởng chừng như rất đơn giản, rất quen thuộc nhưng lại hàm chứa trong đó đầy sự bất ngờ, những triết lí sâu xa của cuộc sống”.

Buổi nói chuyện lưu “Giải mã hoạt động của não bộ và mã số thành công của bạn” của PSG – TS Nguyên Công Khanh là một trong những hoạt động nằm trong tuần lễ định hướng (Orientation week).

Trước đó, tân sinh viên K12 được tìm hiểu những thông tin cơ bản như quá trình thành lập trường, định hướng phát triển và nội quy nhà trường, các kỹ năng cần thiết của một sinh viên khi bước chân vào giảng đường đại học.

KhươngNV