‘Hết hồn’ trải nghiệm những môn học lạ tại Đại học FPT

Nếu sinh viên trường khác rơi vào trang thái ‘tôi là ai, đây là đâu’ khi tham gia các giờ Triết học, Toán cao cấp… thì sinh viên Đại học FPT lại ‘hết hồn’ đối diện với học kỳ quân sự ngay sau khi nhập học hay ngày ngày lên võ đường đánh quyền với các võ sư.

Nếu bạn muốn 4 năm thanh xuân được trải nghiệm với hàng loạt cung bậc cảm xúc, được thử sức với những điều lạ kỳ thì ĐH FPT chính là nơi như vậy. Dù nổi danh là ngôi trường đào tạo về công nghệ nhưng sinh viên ở đây còn được trải nghiệm cả những môn học có phần ‘lạ lùng’ như Vovinam, nhạc cụ dân tộc, nghệ thuật hình thể…

Học kỳ quân sự

Ngay sau Lễ khai giảng, các tân sinh viên lập tức ‘lên đồ’ tới khu quân sự và trải nghiệm 1 tháng học tập, sinh hoạt, rèn luyện như một người lính thực thụ. Đúng 5 giờ sáng, các ‘tân binh’ dậy tập thể dục, ăn sáng theo tiêu chuẩn quân đội rồi cùng nhau lên giảng đường học. Buổi chiều, các bạn được tham gia giờ học thực tế như đội hình đội ngũ, tháo lắp súng… trên thao trường. Sau giờ học, các bạn cùng nhau tham gia lao động tập thể, hoạt động văn hoá – nghệ thuật đậm chất cây nhà lá vườn.

ren luyen tap trung 1653450082
Học kỳ quân sự – môn học tưởng ‘khó nhằn’ nhưng hoá ra để lại những kỷ niệm khó quên trong đời sinh viên

Học kỳ quân sự là khoảng thời gian để tân sinh viên rèn luyện tính kỷ luật, cách sống tự lập và từng bước trưởng thành cho những năm tháng tiếp theo trong đời. Đó là những cuộc hành quân từ tờ mờ sáng với hàng chục cân hành lý trên vai. Dù nắng hay mưa, dù ngày hay đêm, các bạn sinh viên đều phải cùng nhau vượt qua thử thách sức bền và tinh thần đồng đội này.

Friend With Bàn tiệc

Friend With Bàn tiệc là chương trình được triển khai thành chuỗi workshop cho sinh viên. Đúng như tên gọi, Friend With Bàn tiệc là giờ học để sinh viên ‘kết thân’ với bàn tiệc – học các quy tắc xã giao, ứng xử bên bàn tiệc chuẩn quốc tế.

Sinh viên được trải nghiệm không gian tiệc chuẩn nhà hàng “5 sao” với không gian thoang thoảng hương hoa, bàn ăn trải khăn trắng, dao dĩa sáng bóng xếp theo một trật tự nhất định. Các bạn được hướng dẫn về quy tắc trang phục, tác phong, cử chỉ, cách giao tiếp, những điều nên và không nên làm trong một bữa tiệc đạt chuẩn. Nghe thì có vẻ ‘học cho vui’ nhưng đây là những kỹ năng cần thiết với thế hệ công dân toàn cầu, dễ dàng hoà nhập với văn hóa vùng miền và văn hóa nước ngoài qua những buổi tiệc.

sinh vien dai hoc fpt 1 1653450082
Tham gia khóa học, các bạn sinh viên biết cách ứng xử tinh tế, chuẩn mực khi có cơ hội tham gia những bữa chiêu đãi, tiếp đón đối tác bên bàn tiệc sang trọng

Vovinam

Sinh viên trường người ta học Giáo dục thể chất là chạy bền, bóng chuyền, erobic, khiêu vũ… thì các ‘thần dân’ ĐH FPT lại được khoác lên mình bộ võ phục Vovinam. Bước vào năm học đầu tiên, sinh viên được làm lễ nhập môn Vovinam và luyện tập những đường quyền cơ bản nhất. Nhiều sinh viên có tố chất còn được giảng viên và CLB Vovinam bồi dưỡng, phát triển các kỹ thuật khó hơn như đối kháng, biểu diễn với đao hoặc côn.

Không chỉ là một môn học, nhiều sinh viên trong trường còn đam mê đi quyền, múa võ tới mức không ngại tham gia giải đấu ‘Võ Việt tranh hùng đoạt Cóc Vương’ do trường tổ chức. Không ít sinh viên ĐH FPT đã đi thi đấu và giành huy chương tại ‘Giải vô địch Vovinam học sinh sinh viên toàn quốc’. Năm 2018, gần 8.000 nghìn học sinh sinh viên của FPT Edu cùng đồng diễn Vovinam, thiết lập kỷ lục ‘Võ đường Vovinam lớn nhất Việt Nam’ tại các cơ sở ĐH FPT toàn quốc.

7f4f8641e2e82eb677f9131 1653450082
Tại ĐH FPT, Vovinam mới là môn giáo dục thể chất bắt buộc cho sinh viên

Nhạc cụ truyền thống

Sinh viên công nghệ nhưng không hề ngán múa tay trên những dây đàn, thả hồn qua tiếng sáo du dương… đích thị là đang nói về các bạn trẻ tại ĐH FPT. Trong chương trình học, sinh viên được tự chọn đăng ký các lớp học nhạc cụ yêu thích sáo trúc, đàn tỳ bà, đàn nhị, đàn nguyệt, đàn tranh, đàn bầu, trống. Mỗi môn học gồm 60 tiết, chia làm 30 buổi theo khung chương trình của trường. Kết thúc môn học, sinh viên sẽ có kiến thức cơ bản về nhạc cụ và âm nhạc truyền thống.

Với những bạn say mê bộ môn này có thể tham gia CLB nhạc cụ truyền thống, cùng nhau đàn hát ở nhiều sự kiện, hoạt động ngoại khoá cũng như biểu diễn trong các chương trình giao lưu văn hoá lớn trong nước. Kỳ vọng của trường là dù đi đến đâu, các bạn cũng giữ trong mình một thanh âm dân tộc để luôn tự hào mình là người Việt Nam.

155253 2 1653450082
Dù không đào tạo về nghệ thuật nhưng ĐH FPT luôn vang vọng âm thanh nhạc cụ truyền thông trong các Lễ khai giảng, Lễ tốt nghiệp cũng như những hoạt động trải nghiệm khác

Học nghệ thuật hình thể

Trong suốt học kỳ, sinh viên có thể học các loại hình nghệ thuật như kịch hình thể, sân khấu ngẫu hứng, kịch câm trong chương trình PDP (Personal Development Program – Phát triển cá nhân) của trường. Ngoài các khóa học định kỳ, sinh viên còn thường xuyên tự tổ chức lớp học, workshop nghệ thuật với sự tham gia của các khách mời, diễn giả là những anh chị nghệ sĩ có nhiều kinh nghiệm diễn xuất trong từng thể loại.

90 f7847a8ed05b63e9dd043a43244b3381

Không ít người cho thắc mắc rằng các môn học này có giá trị gì với sinh viên công nghệ. Tuy nhiên, những bài học về nghệ thuật giúp các bạn trẻ có điều kiện giải phóng bản thân, giải phóng cảm xúc, học cách bày tỏ và thể hiện cá tính của mình. Qua đó, các bạn học cách kết nối với những người xung quanh và chấp nhận mọi điều khác biệt trong cuộc sống.

Những môn học ‘lạ lùng’ đã đồng hành cùng sinh viên ngay từ năm nhất, là điểm khác biệt trong chương trình đào tạo của ĐH FPT so với các trường ĐH khác cũng như mang tới trải nghiệm học tập lý thú, mới lạ với các bạn trẻ tại đây.

Theo Tiin