Học bổng Chevening của Chính phủ Anh gọi tên Nguyễn Thu Thảo, cựu sinh viên ĐH FPT

Sau một hành trình dài “săn” học bổng danh giá Chevening của chính phủ Anh, Nguyễn Thu Thảo, cựu sinh viên khoá 6 Đại học FPT cuối cùng đã đặt chân tới con đường mơ ước và sẽ bước đi những bước chân đầu tiên vào tháng 9 tới đây.

Học bổng “khủng” và lời hứa trở về

Vừa qua, Nguyễn Thu Thảo – cựu sinh viên Khóa 6 chuyên ngành Tài chính ngân hàng đã giành học bổng Chevening – học bổng toàn phần chuyên ngành Fintech (Ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính) của chính phủ Anh để theo học tại University of Edinburgh – ngôi trường đứng thứ 20 trong bảng xếp hạng các trường đại học trên toàn thế giới.

“Chevening truyền tải một thông điệp hết sức hiện đại về “Lãnh đạo không chức danh”, một thông điệp mà mình cho rằng rất nhân văn và hiện đại. Bạn không cần một chức danh hào nhoáng để trở thành một Leader. Khả năng lãnh đạo nằm ở chính quá trình bạn tự dẫn dắt bản thân mình theo đuổi mục tiêu, dám nghĩ dám làm để từ đó mang lại những ảnh hưởng tích cực lên cộng đồng và cùng hướng tới mục tiêu chung”, Thảo chia sẻ.

Không chỉ được đài thọ toàn phần chi phí học tập, học bổng này còn mang tới cho Thảo sự kết nối với mạng lưới hơn 60,000 học giả Chevening trên khắp thế giới, là những cá nhân xuất sắc trong rất nhiều lĩnh vực. Việc trở thành một thành viên của đại gia đình Chevening sẽ giúp cô có những trải nghiệm “toàn cầu” về văn hoá và tri thức, cũng như cơ hội đầy hứa hẹn trong tương lai.

Sau khi hoàn thành khóa học, Thảo sẽ trở lại Việt Nam và tiếp tục cống hiến cho đất nước. “Mình sẽ quay trở để đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam, cụ thể là lĩnh vực Chứng khoán – Tài chính mà mình đã theo đuổi. Tiếp tục với vai trò là một IT Business Analyst, mình dự định tham gia vào các dự án xây dựng các sản phẩm đầu tư, tương ứng với các hệ thống giao dịch chứng khoán thông minh dựa trên cơ sở phân tích dữ liệu lớn (Big Data) và ứng dụng các công nghệ mới như Blockchain, giúp tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư và đưa đầu tư chứng khoán đến gần hơn với mọi người”.

Hành trình “nhiệm màu” chạm tay đến ước mơ

Để có được thành quả ngày hôm nay, hành trình xin học bổng của cô gái nhỏ nhắn bắt đầu từ năm 2017 với học bổng New Zealand ASEAN. Với hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc, Thảo lấy hết can đảm tự chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. Những trải nghiệm quý giá về nghiệp vụ chứng khoán, tư vấn tài chính và xây dựng hệ thống phần mềm đã đưa Thảo vào đến vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, do sự non nớt và thiếu chuẩn bị, Thảo thất bại.

Vượt qua 1 chặng đường dài có cả những thất bại nhưng sau cùng Nguyễn Thu Thảo đã chạm tay đến ước mơ vì những khao khát và quyết tâm đến cùng.

Thế nhưng, thất bại không có nghĩa là dừng lại. Cánh cửa mới lại mở ra với cô gái khao khát tìm kiếm con đường đến tri thức. Hiểu được tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực chứng khoán, cũng như sự yêu thích của bản thân dành cho công việc này, Thảo mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn để theo đuổi vị trí IT Business Analyst (Phân tích nghiệp vụ phần mềm) trong lĩnh vực chứng khoán.

Từ một người chỉ có nghiệp vụ nhưng không biết gì về kỹ thuật, cô không ngừng quan sát, học hỏi, sửa sai và tiến bộ mỗi ngày. Quãng thời gian đầy thử thách và biến động ấy đã giúp Thảo hiểu thêm về bản thân, về ý nghĩa của công việc đang làm và nhìn lại những giá trị luôn theo đuổi trong từng ấy năm.

Gói ghém hành trình 5 năm trưởng thành trong bộ hồ sơ và tự tin góp mặt trong buổi phỏng vấn. Trước hội đồng, Thảo dõng dạc nói về con đường mình đi, những giá trị tốt đẹp mình đã, đang và sẽ lan toả thông qua công việc của mình. Và cả những kiến thức, kỹ năng cần để bù đắp những thiếu sót và trở thành một phiên bản tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho những sản phẩm công nghệ mang chứng khoán đến gần hơn với mọi người. Vực dậy từ những thất bại ròng rã trước đó, cô thành công thuyết phục hội đồng học bổng Chevening.

Dĩ nhiên, mọi thứ hiện tại mới chỉ là bắt đầu cho chặng đường đầy thách thức sắp tới với Nguyễn Thu Thảo. “Một hành trình mới sắp mở ra. Mình chắc chắn không bao giờ là người giỏi nhất, nhưng mình tin rằng mình sẽ luôn là một trong những chiến binh can trường nhất. Cảm ơn Chevening. Tiến lên thôi, phía trước là bầu trời!”.

FU HN