Học bổng đầu vào và thủ khoa đầu ra ĐH FPT đầu quân cho BIG4

Đặt mục tiêu “săn” học bổng vào ĐH FPT nhưng lần đầu đi thi chỉ ra về “tay trắng”, Lê Xuân Hương (SN 2000) không chán nản bỏ cuộc mà quyết tâm thi lại lần 2. Tài năng và nỗ lực đã giúp Hương “rinh” học bổng 70% lẫn danh hiệu thủ khoa đầu ra, gia nhập Big4 kiểm toán ngay khi vừa tốt nghiệp ĐH FPT.

cuu sinh vien dh fpt hoc bong dau vao thu khoa dau ra dh fpt 3 1
Lê Xuân Hương đạt học bổng 70% Đại học FPT và thủ khoa đầu ra

Vấp ngã ở đâu đứng lên ở đó

Ngay từ khi còn học lớp chuyên Lý khóa 2015-2018 trường THPT Chu Văn An, Hà Nội, Lê Xuân Hương đã bị hấp dẫn bởi học bổng của ĐH FPT. “Học bổng trường F không chỉ cao mà còn kéo dài cho toàn bộ thời gian học tại trường. Với mình, sự hỗ trợ về mặt kinh tế này là vô cùng nhân văn, thiết thực, trao cơ hội bình đẳng cho học sinh gia nhập ĐH FPT”, Hương cho biết.

Đã đam mê là phải tiến tới, ngay khi có cơ hội đăng ký tham gia thi học bổng vào ĐH FPT năm 2018, Hương háo hức ghi danh ngay. Thế nhưng, trái với những kỳ vọng về một suất học bổng toàn phần, lần thi này, cô bạn thất bại toàn tập khi không thể giành mức học bổng dù là thấp nhất. Buồn có, thất vọng có, nhưng Hương bảo chưa từng hối tiếc khi đăng ký thi học bổng ngay từ lần tổ chức đầu tiên. Nữ sinh coi đây là cơ hội để trải nghiệm, thử sức mình, nắm được format đề và làm quen với không khí của một “cuộc săn” học bổng quy mô, hội tụ nhiều “học bá” trên cả nước. Từ đó, nữ sinh sẽ có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng, lên kế hoạch “tác chiến” tốt hơn cho lần thi thứ hai, diễn ra ngay sau đó 3 tháng.

Thời điểm kỳ thi học bổng vào ĐH FPT lần thứ 2 được tổ chức cũng là lúc Hương đã hoàn thành xong kỳ thi THPT Quốc gia nên quỹ thời gian ôn tập cũng dư dả hơn. Với những kinh nghiệm đã được đúc rút và sự chuẩn bị tốt hơn, lần này, cô bạn thành công giành học bổng 70% cho 4 năm theo học tại ĐH FPT. “Thực lòng mà nói, suất học bổng 70% vẫn khiến mình hơi buồn và thất vọng về bản thân, vì đã thi đến lần thứ 2 rồi mà chưa đạt mức 100% như mong muốn. Nhưng bây giờ nhìn lại, mình thấy biết ơn sự không trọn vẹn đó vô cùng. Bởi nếu đạt được học bổng toàn phần một cách quá dễ dàng, rất có thể mình đã ngủ quên trên chiến thắng, thậm chí học hành chểnh mảng và không thể gặt hái những “trái ngọt” như ngày hôm nay”, Hương chia sẻ.

cuu sinh vien dh fpt hoc bong dau vao thu khoa dau ra dh fpt 1
Học bổng 70% là “trái ngọt” đầu tiên trong “vụ mùa bội thu” thành tích của Xuân Hương tại ĐH FPT Hà Nội.

“Vun cây” mới có ngày “hái quả”

“Trái ngọt” mà Hương nhắc tới chính là chuỗi thành tích đáng nể mà cô bạn đạt được trong suốt những năm tháng theo học ĐH FPT như: 2 học kỳ đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, 4 học kỳ đạt danh hiệu sinh viên giỏi, Top 30 cuộc thi Virtual Finhack 2021, Top 25 vòng Chung kết quốc gia cuộc thi MOSWC 2019, thủ khoa đầu ra khối ngành Kinh tế ĐH FPT năm 2022, thực tập sinh tại PwC (BIG4 kiểm toán) và trở thành Trợ lý kiểm toán (Audit Associate) cho công ty này ngay khi vừa tốt nghiệp… Những kết quả này có được không chỉ dựa vào năng lực, mà còn nhờ sự nỗ lực bền bỉ, dám mơ lớn và quyết tâm đến cùng để hiện thực hóa của Hương.

Nữ sinh cho biết thường nghiên cứu trước LOs (learning objectives) của môn học, đọc trước giáo trình trong kỳ nghỉ giữa các học kỳ, học tập nghiêm túc ngay từ đầu thay vì đợi đến thi cuối kì mới ôn tập, bài tập được giao thì bắt tay vào làm luôn. Vị trí trợ lý kiểm toán mà Hương đang làm hiện tại cũng là một công việc trái ngành (Quản trị kinh doanh). Vậy nên Hương đã và đang học song song chứng chỉ kế kiểm ACCA và trong tương lai, cô bạn còn dự định thử sức ở lĩnh vực mới là BA/BI (business analytics/business intelligence).

“Tuy việc học trái ngành có những rào cản nhất định nhưng với lợi thế về tư duy logic thì sinh viên ĐH FPT vẫn có thể ứng tuyển tốt vào các lĩnh vực trái ngành. Ví dụ khi mình tham gia các vòng tuyển dụng vào PwC, thường thì Big4 kiểm toán sẽ đi qua chu trình 4 bước là CV scanning >> Ability test >> Group interview >> Final interview. Điều thú vị là nội dung vòng Ability test của PwC (gồm numerical reasoning & verbal reasoning) lại cực kỳ gần gũi với những ai đã từng tham gia thi học bổng vào trường F. Vậy nên hồi ứng tuyển, kết quả vòng Ability test của mình tốt tới mức mình được pass thẳng đến vòng Final interview. Vậy nên khi ai đó hỏi bí quyết đầu quân vào Big4, mình hay đùa rằng với sinh viên ĐH FPT trải nghiệm đó chẳng khác gì việc chơi trên sân nhà thì auto thắng vậy”, Hương cho biết.

cuu sinh vien dh fpt hoc bong dau vao thu khoa dau ra dh fpt 2
Hương là một trong những gương mặt cựu SV xuất sắc của ĐH FPT với bảng thành tích “khủng”.

Từ kinh nghiệm của một cựu “thợ săn” học bổng thành công và có được công việc trong mơ ngay khi vừa tốt nghiệp, Hương khuyến khích các sĩ tử 2K5 nên thử sức với kỳ thi học bổng ĐH FPT vào ngày 7/5 tới đây. “Nếu nắm bắt được cơ hội này, bạn sẽ có một nền tảng rất tốt để vun đắp tương lai. Mình có thể khẳng định rằng ĐH FPT sẽ trao cho sinh viên những kiến thức và tư duy đúng đắn. Chỉ cần các bạn hiện thực hóa tư duy này bằng những phương pháp đúng đắn thì thành công trong học tập và sự nghiệp sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Khi đó, chỉ cần kiên định vào sự lựa chọn của bản thân thì chính bạn cũng sẽ phải bất ngờ với những gì mình có thể làm được”, nữ thủ khoa chia sẻ.

Ánh Dương –  Theo Tổ Quốc