“Học bổng ĐH FPT là thành tựu tuổi 18 của em”

Lê Xuân Hiếu, chàng trai đến từ lớp 12A1 chuyên Toán, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc đã chia sẻ như vậy khi nhận thông báo giành được suất học bổng toàn phần 100% trị giá suốt 4 năm học tại trường Đại học FPT. Đây là kết quả của sự nỗ lực, là món quà, là thành tựu lớn khi Hiếu bước sang tuổi 18.

Chàng trai “con nhà người ta” còn sở hữu kha khá thành tích thời THPT như là thành viên của đội tuyển Quốc gia môn Toán; giải Khuyến khích HSG Quốc gia môn Toán năm lớp 11; 2 giải Nhì môn Toán kỳ thi HSG tỉnh năm lớp 11 và 12; giải Nhất kỳ thi HSG môn Toán lớp 10 cấp trường… Năm lớp 12, Hiếu được bầu làm lớp trưởng, đây là vị trí mà theo Hiếu “vừa tự hào nhưng cũng rất áp lực”.

hoc bong dai hoc fpt 2 1655262590
Lê Xuân Hiếu là học sinh viên lớp 12A1 chuyên Toán, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhớ lại cảm xúc khi biết kết quả, Hiếu bộc bạch, “Lúc biết điểm, em vô cùng bất ngờ và xúc động. Chúng em đang đi dạo quanh trường sau khi ăn cơm tối, mọi người cùng nhau kiểm tra kết quả và vỡ oà cảm xúc. Mọi người cứ thế ôm nhau và bắt tay chúc mừng, thực sự rất đáng nhớ”.

Điều đặc biệt hơn khi lớp 12A1 chuyên Toán của Hiếu có đến 5 bạn giành được học bổng 100% và 2 bạn giành được học bổng 70%. Trong khoảng thời gian ôn thi, Hiếu và các bạn cùng lớp nhận được sự động viên, hỗ trợ từ thầy cô giáo dạy Toán, dạy Văn trường chuyên Vĩnh Phúc rất nhiều. “7 bạn trong lớp cùng được học bổng, một phần lớn do chúng em được thầy cô chỉ bảo tận tình. Trong khoảng thời gian ôn thi, chúng em hỗ trợ nhau làm bài, cùng nhau luyện đề thi thử hàng tuần trên nhóm cùng săn học bổng ĐH FPT để kiểm tra trình độ bản thân và làm quen với áp lực phòng thi. Việc chúng em học cùng trường cấp 3 rồi sắp tới là giảng đường đại học cũng là điều khiến em rất vui vì chúng em không quá bỡ ngỡ khi tiếp cận một môi trường học mới vì đã có các bạn đi bên cạnh” – Hiếu cho biết thêm.

hoc bong dai hoc fpt 1 1655262590
Bên cạnh học bổng ĐH FPT, thời THPT, Hiếu còn ẵm kha khá nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ.

Lúc biết kết quả học bổng, người đầu tiên Hiếu chia sẻ tin vui này là bạn Ngọc Mai, sinh viên khoá 17, trường Đại học FPT. Mai là người đã giúp đỡ Hiếu rất nhiều trong việc tìm tài liệu và hướng dẫn kinh nghiệm ôn thi. “Lúc chị biết mục tiêu của em đã hoàn thành, hai chị em cứ thế nhìn nhau cười qua Facetime thôi ạ”. Sau đó, cậu gọi điện về cho gia đình để cùng chia vui, bố mẹ còn hứa đãi cậu nhóc học xa nhà một bữa ăn thật thịnh soạn thay cho lời chúc nữa.

Nhận xét về đề thi học bổng Đại học FPT, Hiếu cho hay “Em thấy đề trắc nghiệm năm nay mang tính cạnh tranh cao, đề luận rất hay và nó là cơ hội để các bạn tỏa sáng với sự sáng tạo và kinh nghiệm thực tế của mình. Đề toán đối với em không khó lắm vì em đã quen với dạng này. Lúc đọc đề luận em khá phấn khích trước quan điểm “Khi đau khổ chúng ta nên tìm lối thoát trong chính bản thân mình hay tìm giải pháp với sự giúp đỡ từ bên ngoài?” Em đã đặt bút viết mà không cần nghĩ ngợi quá lâu”.

hoc bong dai hoc fpt 3 1655262590
“Đạt được học bổng FPT là thành tựu lớn mà em đạt được từ khi bước sang tuổi 18. Nó cũng là động lực để em phấn đấu đạt được những mục tiêu sau này” – Hiếu chia sẻ.

Một dấu mốc rực rỡ đã chinh phục, Hiếu vẫn còn kỳ thi THPT vào tháng 7 để tốt nghiệp cũng như đạt ngưỡng chất lượng đầu vào của Trường Đại học FPT là đủ điều kiện nhận học bổng. Kỳ thi THPT với Hiếu cũng nhẹ nhàng và giảm áp lực thi cử hơn. Dự định của cậu là “hoàn thành thật tốt kỳ thi tốt nghiệp sắp tới, sau đó em sẽ đi du lịch cùng với bạn bè để thưởng cho bản thân”.

Bị thu hút bởi các thuật toán AI trên các app, phần mềm như Google Photos nhận diện khuôn mặt với độ chính xác cao hay là áp dụng AI vào chụp ảnh để có bức ảnh “nịnh mắt” hơn… là những lý do khiến Hiếu quyết định chọn theo học chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo. Theo Hiếu,

“AI là một ngành đang phát triển trên nhiều nước, trong đó có Việt Nam và em muốn thử sức mình với chuyên ngành này. Tương lai em muốn làm về AI như kỹ sư phát triển ứng dụng chẳng hạn” – chàng trai Vĩnh Phúc nói về dự định nghề nghiệp trong tương lai.

hoc bong dai hoc fpt 5 1655262596
“Sở thích của Hiếu là xem phim, chụp ảnh, ăn cơm cùng với gia đình và gặp gỡ bạn bè. Về năng khiếu thì cậu còn biết chơi ukulele nữa”

Ấn tượng của Hiếu về Đại học FPT là sinh viên sẽ tập trung học tiếng Anh trong năm đầu tiên để đủ điều kiện học chuyên ngành với giáo trình bằng tiếng Anh. Điều này vốn rất khác với trường khác là học các môn đại cương. Hiếu chia sẻ “Em đã để ý đến trường từ lâu nhưng một người bạn của em là Gia Bình (bạn cùng lớp và cũng được 100% học bổng) đã rủ em thi học bổng. Tuy trường khá xa nội thành nhưng hầu hết những thứ khác đều đáp ứng được tiêu chí chọn trường của em như chất lượng đào tạo, môi trường năng động, cơ sở vật chất tiện nghi, mạng lưới nghề nghiệp rộng…

Chỉ còn ít tháng nữa, Hiếu sẽ bước sang môi trường mới với chặng đường mới, chúc chàng trai đến từ Vĩnh Phúc sẽ chinh phục được nhưng mục tiêu của bản thân. Hẹn gặp em ở trường Đại học FPT!

Quỳnh Như