Học Đại học FPT không hề thoải mái

Dù sau này ra sao thì lúc nào cũng nhớ về nơi này, nơi có bạn bè, có thầy cô và những người mình yêu quý. Chia sẻ của Nguyễn Thị Ái Trinh, cựu sinh viên khối ngành CNTT, Đại học FPT.

FPT với tôi như ngôi nhà thứ 2 vậy, gần gũi và thân thiết. Bắt đầu từ khi là cô sinh viên mới vào trường với cảm giác rụt rè về sự mới lạ từ môi trường học cho đến những bạn bè trang lứa. Từ những ngày đầu lủi thủi chưa dám kết thân cho đến khi vào kỳ quân sự, phải nói trường đã tạo điều kiện để mọi người thân thiết hơn trước khi bắt đầu vào học. Cái cảm giác là một trong số nữ ít ỏi của ngành SE Khóa 6 nó vừa vui vừa lo lắng, cũng nhờ thế mà tụi con gái có những ưu đãi đặc biệt hơn. Tôi không quên được cái ngày bắt đầu vào lớp, nữ duy nhất của PC0678. Cứ nghĩ rằng sắp tới mình phải học trong môi trường toàn bọn con trai thế này sẽ căng lắm đây. Ai dè vui hơn dự tính, dễ hòa nhập thiệt đó, vì các lớp chỉ có vài chục người nên việc chơi chung, học chung rất là thoải mái.

Giáo trình của trường là tiếng Anh, nên cho dù có ngán mấy cũng phải ráng ngồi dò từ điển, dịch và hiểu, cũng nhờ thế khả năng cũng tăng lên đáng kể. Mặc dù tới giờ thuyết trình vẫn là nỗi ám ảnh của tôi, nhưng sau chừng đó năm với gần mấy chục bài thuyết trình thì sự rụt rè đó cũng giảm đáng kể. Mặc dù cũng muốn đọc sách lắm đấy, nhưng sách thì dày mà chữ thì nhiều, toàn tiếng Anh nữa chứ, nên cũng từ đó học được cách đọc lướt và nắm phần quan trọng, toàn skill tốt thôi. Đã rất nhiều lần ngao ngán vì dồn nén quá nhiều slide, kiến thức trong một ngày trong khi tôi thì chẳng mấy thông minh mà hiểu nhanh được, ôm máy vào thư viện, hỏi bài người này người kia, đêm thì ráng đọc hiểu lại.

Nhiều khi “ghét” FPT thật nhưng ngẫm lại cũng từ đó mình khôn lớn hơn rất nhiều.

Nếu có ai bảo FPT học thoải mái thì tôi phải nói thẳng rằng “nhầm đấy”. Nhất là những môn học với thầy Khánh kute, nhìn thì dễ thương chứ chém sinh viên như cá trên thớt, và cái viễn cảnh áp lực đến mức tối ngủ còn mơ thấy thầy, giọng thầy loáng thoáng gọi dậy đi học, mà mới 3,4 giờ sáng (ác mộng), thiệt là không thể nào quên được.

Qua một chặng đường dài rồi, xong đồ án, xong mọi thứ. Thời sinh viên cũng kết thúc như vậy thôi, chỉ còn sự tiếc nuối, những kỉ niệm. Nhiều khi “ghét” FPT thật nhưng ngẫm lại cũng từ đó mình khôn lớn hơn rất nhiều. Dù sau này ra sao thì lúc nào cũng nhớ về nơi này, nơi có bạn bè, có thầy cô và những người mình yêu quý. Chuẩn bị bước chân ra đời, làm con người trưởng thành sẽ khó hơn rất nhiều so với là một cô bé, sẽ không được khoan nhượng hay bỏ qua nữa, giờ là lúc đối mặt, cố lên nhé tôi ơi, cố lên nhé các bạn yêu quý  mãi là sinh viên FPT.

Năm 2017, Đại học FPT tuyển sinh theo hai hình thức: tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 14/5 hoặc đăng ký xét tuyển. Thí sinh có tổng điểm trung bình 3 môn trong 5 học kỳ liên tiếp ở THPT từ 21 điểm trở lên (làm tròn đến một chữ số thập phân) hoặc tổng điểm 3 môn đạt từ 21 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Đại học FPT đủ điều kiện miễn thi kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển vào trường Đại học FPT theo 1 trong 3 cách: Đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của trường; Gửi hồ sơ qua bưu điện; Đăng ký xét tuyển trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh. Thời hạn cuối cùng để các thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học FPT là ngày 11/5/2017. Kết quả xét tuyển sẽ được trường công bố sau ngày 15/5/2017 trên website của trường.