Học kỳ nước ngoài: Tuần đầu tiên trên Malaysia

Ngọc Uyên – sinh viên khóa 12 đã có chuyến trải nghiệm ấn tượng trong tuần đầu tiên cùng đoàn 20 sinh viên Đại học FPT sang Malaysia học tiếng Anh kéo dài 2 tháng.

Sau chuyến bay dài 5 tiếng đồng hồ đến Kualar Lumpur là cuộc tham quan tòa tháp đôi. Ở đây, tôi không rõ bữa ăn của các bạn khác như thế nào, nhưng bữa ăn của tôi và một bạn gái đi cùng khoảng 15 RM (tính theo tiền Việt Nam là gần 80 nghìn đồng ). So với tranh ảnh, sách báo thì dưới cái nhìn bằng mắt thật, nó đẹp hơn rất nhiều, choáng ngợp hơn và thách thức tính hiếu kỳ của thị giác đó là chiều cao của toà tháp này. Và, chúng tôi  phải rất “vất vả “ để có tấm hình tập thể đông đủ tất cả các thành viên “chiếm gọn” cả tòa tháp đôi. Cuối cùng cũng có được tấm hình ưng ý.
Khoảng 8 giờ, chúng tôi quay lại sân bay để tiếp tục bay đến Penang. Ở phòng chờ, cả nhóm rất hứng thú với chiếc máy bán nước tự động. Như nhặt được vàng, đứa nào cũng cầm 1 RM trong tay để thử máy. Nước ngọt rất rẻ (chỉ có 5500 đồng 1 lon, tính theo tiền Việt).

Sinh viên FPT sẽ tham gia học tiếng Anh tại nước ngoài như Malaysia, Philippines hay Brunei trong chương trình hợp tác giữa FPT và trường bạn nhằm trau dồi khả năng Anh ngữ, vốn vống của mình.

Chúng tôi có mặt ở KTX lúc 1 giờ đêm. Nơi ở khá tiện nghi, có wifi, máy lạnh, phòng bếp đầy đủ, tủ lạnh, máy giặt và cả hồ bơi. Đoàn chúng tôi có 17 bạn nam và 3 bạn nữ, bị chia ra bốn KTX khác nhau. Riêng mình tôi bị tách ra ở chung với 6 bạn nước khác. Ban đầu, tôi hơi lạc lõng và khó thích nghi, nhưng cũng dần cởi mở hơn vì các bạn trong phòng rất thân thiện.

Ngày đầu tiên đến trường, chúng tôi được dẫn đi tham quan. Tôi thực sự rất thích các hoạt động của trường. Mỗi tầng đại diện cho một ngành. Tôi thích nhất tầng 4 – ngành tôi đang theo học – Thiết kế đồ họa. Sau khi tham quan, chúng tôi có một bài kiếm tra tiếng Anh.

Phần thú vị nhất khi đặt chân đến đất nước này là đi chơi cùng nhau. Tôi và một nhóm bạn cùng đi bộ dạo vòng quanh đường phố Penang và dừng chân ở một vài siêu thị. Chỉ lòng vòng thôi đã 8 tiếng trôi qua. Chúng tôi về lại KTX và chuẩn bị kế hoạch vào ngày mai. Bình thường tôi  không bao giờ chịu đi bộ lâu đến thế. Penang thật sự rất cuốn hút.

Địa điểm đến những ngày tiếp theo càng thú vị hơn. Penang có rất nhiều bảo tàng không thể không đến như là Ghost Meseum, illusion Castle, Upsicle down Musion, 3D Glow in the Dark Museum, Gold Museum,…

20 sinh viên FPT có hai tháng học tiếng Anh tại trường KDU (Malaysia).

Nhóm chúng tôi đã thực thi “chính sách” tiết kiệm chi phí di chuyển và ăn uống hết mức. Có những ngày chúng tôi ăn không quá 7 RM, nên khi ai đó hỏi tính ăn gì, đa phần câu cửa miệng luôn là “bánh mì ”. Nước thì mua chai 1,5 lít với giá khoảng 5 nghìn thôi. Cả nhóm đi bộ đến địa điểm cũng mất hơn 1 tiếng đồng hồ, đến nơi thì chẳng ngồi mà đi lòng vòng thôi. Đúng là có ý chí đi chơi thì bất chấp cái nắng mưa. Có món gì lạ dọc đường hay trong siêu thị, cả nhóm góp tiền để vừa tiết kiệm, vừa nếm được nhiều món.

Qua đây rồi, tôi mới biết giá trị của đồng tiền. Tôi đắn đo rất nhiều trước khi mua một cái gì đó. Nó có cần thiết thực sự không? Giá vậy đã rẻ chưa? Cảm thấy bản thân đã trưởng thành hơn một chút, biết suy nghĩ hơn một chút. Thực sự đây là trải nghiệm rất thú vị và quý giá.

Có thể tuần đầu tiên kiến thức còn khá cơ bản. Các thầy cô dạy học ở đây rất thoải mái : “học mà chơi, chơi mà học”. Cũng khá thú vị khi mỗi ngày chúng tôi được học giáo viên khác nhau. Sáng nay chúng tôi vừa diễn lạ một cảnh trong phim, buổi học hôm nay đầy ắp những tiếng cười vui vẻ.

Qua tuần đầu tiên, tôi đã nhanh chóng quen với Penang, quen với môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh ở đây. Còn nhiều nơi ở Nepang mà tôi chưa khám phá hết. Penang đã khá thân thuộc với tôi rồi, đế ngày về, chắc chắn, tôi sẽ tiếc nuối lắm.

Ngọc Uyên