Học ngành AI thu nhập vài ngàn USD/tháng cần tố chất gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) được mệnh danh là ngành học của tương lai với thu nhập ‘khủng’, trong khi đó tại Việt Nam, theo báo cáo nhân lực AI hiện cũng chỉ đáp ứng 10% nhu cầu thị trường. Ngành học “hot” này chính là lựa chọn lý tưởng cho các bạn. Vậy cần những tố chất gì để học tốt ngành AI và chương trình AI sẽ đào tạo những gì, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cơ hội làm việc cao, thu nhập khủng

AI là một chuyên ngành rất nở rộ ở các nước trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các công ty hàng đầu: Google, Amazon, Facebook đầu tư rất nhiều kinh phí để phát triển lĩnh vực AI trong các sản phẩm của họ.

Có thể thấy dẫn chứng rõ nét nhất là những sản phẩm Facebook, Google chúng ta đang sử dụng thường xuyên đều là sản phẩm của AI. Hiện tại trên mặt bằng thế giới kinh phí đầu tư cho các startup AI tăng theo cấp số nhân năm này qua năm khác.

Điều này cho thấy trên thế giới đã rất quan tâm đến AI mà ở Việt Nam cũng như thế. Những tập đoàn hàng đầu như Vingroup, Viettel, CMC, FPT… đều mở trung tâm AI và hiện tại các hãng cũng đang đổ nhiều nguồn lực để phát triển các sản phẩm của họ. Không chỉ những “ông lớn” mà hiện có rất nhiều công ty nhỏ hơn cũng có nhu cầu nhân lực về AI. Nhân lực ngành AI không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn có thể được “xuất khẩu” ra các nước lớn như Nhật Bản thậm chí ở Mỹ.

Về thu nhập, so với mặt bằng chung, các sinh viên ngành AI sau khi ra trường thu nhâp có mặt bằng khá ổn so với những ngành khác. Nhiều bạn sinh viên giỏi vừa ra trường thu nhập 20 triệu/tháng, sau một năm đã có nơi chào đón với mức lương 75 triệu/tháng.

Trong khi đó, theo Báo cáo thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) năm 2019 của Tập đoàn nhân sự Navigos, mức lương trung bình của nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan AI là 1.844 USD/tháng (tương đương 43 triệu đồng). Nhân lực trong ngành AI còn nhận các chế độ ưu đãi khác như thưởng lương tháng 13, thưởng tết, thưởng theo các dự án…

Gần như mọi sinh viên ngành này đều được vô số tập đoàn săn đón kèm theo lời mời có mức lương thuộc hàng “khủng”. Cơ hội du học, làm việc tại các tập đoàn nước ngoài có thể nói là vô cùng rộng mở.

Tuy nhiên, để theo học được ngành này, sinh viên đòi hỏi những yếu tố nào?

Vào ngành AI sinh viên phải có kiến thức về toán, do đó, bạn nào có kiến thức về toán ở bậc học THPT chắc thì sẽ rất thuận lợi. Vì ngành này cần nhiều kiến thức về đại số và giải tích.

Ngoài ra, với những học sinh theo học ngành, cũng cần phải đòi hỏi tư duy. Tư duy trong ngành AI “rất quan trọng” bởi “kiến thức hổng một chút sau có thể bồi đắp” nhưng tư duy là cái “không thể rèn luyện ngay”.

Nếu các bạn có tố chất và tư duy tốt thì sẽ rất thuận lợi cho việc học AI. Tư duy ở đây là tư duy logic. Điều này phụ thuộc vào việc học toán ở bậc học THPT. Nếu cấp 3 học Toán tốt, thì có nghĩa các bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với ngành học mới mẻ, thú vị và nhiều tiềm năng này.

Bên cạnh những tố chất trên, tại Đại học FPT, sinh viên sẽ được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp để trang bị cho các bạn không chỉ chuyên môn mà còn các kỹ năng mềm cần thiết và ngoại ngữ. Các bạn sẽ được đào tạo bài bản về ngoại ngữ với ngôn ngữ bắt buộc là tiếng Anh và tiếng Nhật để có thể làm việc với những thị trường CNTT lớn nhất thế giới hiện nay.

 AI chỉ phù hợp cho các bạn trẻ?

Bạn nào có định hướng học chương trình khoa học dữ liệu hoặc chương trình trí tuệ nhân tạo thì đấy là một định hướng đúng đắn ở thời điểm hiện nay, sẽ mở ra rất nhiều cơ hội, công việc không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả nước ngoài cũng dễ dàng được đón nhận.

Thậm chí các bạn muốn du học, học tiếp lên tiến sĩ, thạc sĩ ở nước ngoài thì khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo cũng rất hot. Hiện nay nhiều trường, nhiều Lab (phòng thí nghiệm) ở thế giới có nhu cầu các suất học bổng về chương trình này rất nhiều.

Tốt nghiệp chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo ra làm gì?

Tham gia vào khoa học Trí tuệ nhân tạo, tức là bạn đã đặt được một chân vào thế giới của tương lai. Người học Trí tuệ nhân tạo mang sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ, biến những điều không thể thành có thể, những điều chưa có thành vật hiện hữu trong đời sống.

Sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương hấp dẫn ở các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức với một số vị trí điển hình như:

– Kỹ sư phát triển ứng dụng AI

– Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot

– Kiến trúc sư dữ liệu

– Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu, giảng dạy về trí tuệ nhân tạo.

Tham khảo chuyên ngành Trí tuệ Nhân tạo tại Đại học FPT

HL Tổng hợp