Học ngành Công nghệ Ô tô số tại trường ĐH FPT: Mở ra cánh cửa đến tương lai

Ngành công nghiệp ô tô đang trải qua giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ với sự phát triển của công nghệ số. Các phương tiện giao thông ngày nay được trang bị nhiều hệ thống điện tử, phần mềm thông minh, mang đến cho người dùng những trải nghiệm lái xe an toàn, tiện nghi và thú vị hơn. Nắm bắt được xu hướng phát triển của ngành, Trường Đại học FPT đã tiên phong đào tạo ngành Công nghệ Ô tô số (ASE) nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực này.

Screen Shot 2024 04 19 at 20.50.26

Những điểm nổi bật trong chương trình Công nghệ Ô tô số của trường Đại học FPT

Công nghệ Ô tô số (ASE – Automotive Software Engineering) là ngành công nghệ mới nổi có tốc độ phát triển nhanh chóng, liên quan đến việc phát triển, tích hợp phần mềm cho ô tô. Chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ Ô tô số (ASE – Automotive Software Engineering) tại Đại học FPT được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực thiết yếu trong ngành công nghiệp ô tô và hệ thống nhúng, trong bối cảnh Phần mềm (software) được xem là nhân tố chủ đạo quyết định toàn bộ hệ thống và phương thức vận hành đối với ô tô (SDV – Software-Defined Vehicle), đặc biệt trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ của xu hướng ô tô tự lái và các công nghệ ô tô tiên tiến. Dưới đây là một số điểm khác biệt của chuyên ngành Công nghệ ô tô số tại trường ĐH FPT so với các trường ĐH khác:

hoc phi nganh cong nghe o to 3

Chương trình đào tạo được ứng dụng công nghệ mới nhất

Chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ Ô tô số được thiết kế tham khảo khuyến nghị của Hiệp hội Máy tính Hoa Kỳ về chương trình đào tạo bậc đại học ngành Công nghệ thông tin ACM (Association for Computing Machinery), chuẩn kiểm định AQAS (The Agency for Quality Assurance through Accreditation of Study Programs), ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology) cho chương trình đào tạo, sáng kiến CDIO cho xây dựng chuẩn đầu ra (learning outcome) của chương trình đào tạo, và chương trình đào tạo bậc đại học các chuyên ngành về hệ thống ô tô và điều khiển của một số trường quốc tế và trong nước.

Chương trình đào tạo cũng được thiết kế dựa trên tham khảo về Tiêu chuẩn quốc tế về an toàn chức năng trong ngành công nghiệp sản xuất xe cơ giới (ISO 26262) cũng như Kỹ thuật an ninh mạng ngành ô tô (ISO 21434).

Học ngành công nghệ nhưng vẫn được trang bị 2 ngoại ngữ

Ngoại ngữ yếu tố không thể thiếu đối với sinh viên trường ĐH FPT. Ngoài tiếng Anh, sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin được học thêm ngôn ngữ Nhật. Công nghệ ô tô số là một ngành công nghiệp toàn cầu, với sự tham gia của nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, việc học tiếng Anh và tiếng Nhật sẽ giúp sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận tài liệu chuyên ngành, tham gia các khóa học quốc tế và làm việc cho các công ty đa quốc gia. Đặc biệt, thị trường lao động trong ngành Công nghệ ô tô số đang có nhu cầu cao về nhân lực có khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Nhật. Do đó, việc học hai ngôn ngữ này sẽ giúp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi tốt nghiệp.

Đào tạo năng lực chuyên môn giải quyết nhu cầu và xu hướng tương lai 

Sinh viên được trang bị các kiến thức cơ bản của ngành Công nghệ thông tin cùng các phương pháp luận, công nghệ nền tảng và chuyên sâu của chuyên ngành Công nghệ Ô tô số, tập trung chủ yếu vào Kiến trúc phần mềm ô tô (Autosar), hệ thống nhúng (embedded systems), lập trình và thiết kế hệ thống thông tin giải trí trên ô tô (IVI).

Thực tập tại doanh nghiệp – tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Học kỳ “On-the-Job Training” (OJT) là một chương trình học tập thực tế dành cho sinh viên trường Đại học FPT, sinh viên sẽ làm việc tại doanh nghiệp có liên kết với nhà trường từ 4 – 8. Đây là cơ hội quý giá để sinh viên áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học vào thực tế, đồng thời tích lũy kinh nghiệm làm việc và định hướng tương lai cho bản thân.

cong nghe o to luong bao nhieu 2

Điểm nổi bật của học kỳ OJT:

  • Học tập thực tế: Sinh viên được trực tiếp tham gia vào các hoạt động thực tế của doanh nghiệp, quan sát và học hỏi từ những người có kinh nghiệm.
  • Áp dụng kiến thức và kỹ năng vào thực tế: Sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học vào thực tế công việc, từ đó củng cố và nâng cao năng lực bản thân.
  • Rèn luyện kỹ năng mềm: Sinh viên được rèn luyện các kỹ năng mềm quan trọng như: tư duy sáng tạo, giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, v.v.
  • Mở rộng mối quan hệ: Sinh viên có cơ hội giao lưu, kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực và mở rộng mạng lưới quan hệ của bản thân.
  • Định hướng tương lai: Qua học kỳ OJT, sinh viên có thể định hướng rõ ràng hơn cho con đường học tập và sự nghiệp sau này.

Vì sao nói trường ĐH FPT là môi trường học tập tốt nhất dành cho bạn?

Trường Đại học FPT từ lâu đã được biết đến là một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam với môi trường học tập năng động, hiện đạitiên tiến. Nơi đây thu hút đông đảo sinh viên bởi chất lượng đào tạo xuất sắc, cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên uy tín.

Cơ sở vật chất “sang chảnh”, không thua kém trường quốc tế

Trường ĐH FPT nằm trong số ít những trường đại học tại Việt Nam có campus trải khắp 3 miền với 5 cơ sở tại 5 thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Quy Nhơn. Trường tự hào sở hữu hệ thống cơ sở vật chất tiên tiến, được ví như “khu đô thị thu nhỏ” với đầy đủ tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu học tập và sinh hoạt của sinh viên. Tọa lạc tại vị trí đắc địa, khuôn viên trường rộng rãi, thoáng mát, phủ xanh bởi những hàng cây rợp bóng, mang đến bầu không khí trong lành, tạo cảm hứng cho học tập và khơi nguồn sáng tạo.

Bước chân vào trường đại học FPT, bạn sẽ ấn tượng bởi khuôn viên rộng rãi, thoáng mát với những tòa nhà cao tầng hiện đại. Các phòng học được trang bị đầy đủ tiện nghi như máy chiếu, bảng tương tác, hệ thống âm thanh,… đáp ứng đầy đủ nhu cầu dạy và học. 

Chương trình đào tạo “chuẩn quốc tế”, bắt kịp xu hướng thời đại

trường đại học FPT luôn cập nhật xu hướng giáo dục mới nhất trên thế giới để mang đến cho sinh viên những chương trình đào tạo chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Các chương trình học được thiết kế theo mô hình đào tạo tiên tiến, chú trọng thực hành và rèn luyện kỹ năng cho sinh viên. Sinh viên trường ĐH FPT có cơ hội tham gia nhiều dự án thực tế, được cọ xát với môi trường làm việc chuyên nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

hoc nganh cong nghe o to co tuong lai khong 3

Đội ngũ giảng viên “xịn sò”, tâm huyết với nghề

Đội ngũ giảng viên tại trường Đại học FPT đều là những chuyên gia đầu ngành, có trình độ chuyên môn cao và tâm huyết với nghề. Giảng viên luôn truyền đạt kiến thức một cách sáng tạo, giúp sinh viên dễ hiểu và tiếp thu bài tốt hơn. Ngoài ra, giảng viên còn thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, chuyên đề để sinh viên cập nhật những kiến thức mới nhất trong lĩnh vực của mình.

Môi trường học tập năng động, khuyến khích sáng tạo

Trường đại học FPT luôn tạo mọi điều kiện để sinh viên phát triển toàn diện về cả trí tuệ và thể chất. Trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa phong phú, đa dạng như: thể thao, văn nghệ, tình nguyện,… giúp sinh viên giải trí sau những giờ học căng thẳng và rèn luyện kỹ năng mềm. Hơn 40 CLB hoạt động tại trường thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm và phát triển kỹ năng toàn diện như: tổ chức sự kiện, truyền thông, thiết kế, khởi nghiệp… Sinh viên được khuyến khích tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm để giao lưu, học hỏi và phát triển những đam mê của mình.

Mạng lưới liên kết doanh nghiệp rộng khắp

Trường có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp.

sinh viên trường Đại học FPT được thừa hưởng nhiều lợi ích từ định hướng “trường đại học gắn kết doanh nghiệp”. Nằm trong hệ thống giáo dục của Tập đoàn công nghệ hàng đầu FPT, sinh viên FPT được trao cơ hội thực tập và việc làm rộng mở. Từ học kỳ 6, 100% sinh viên tham gia chương trình On-the-job Training không chỉ được làm việc thực tế trong các công ty thuộc hệ sinh thái FPT, mà còn có cơ hội làm việc tại nhiều quốc gia từ các đối tác của tập đoàn trải rộng khắp toàn cầu như: Microsoft, Bosch, Panasonic, Hitachi…

Với môi trường học tập năng động, hiện đạitiên tiến, trường Đại học FPT sẽ là nơi lý tưởng để bạn thỏa sức học tập, rèn luyện và phát triển bản thân. Trường Đại học FPT áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại, chú trọng thực hành, khuyến khích sinh viên tự nghiên cứu, sáng tạo. Hãy để trường F biến đam mê của bạn trở thành hiện thực.

 

Bài viết liên quan