Học từ trải nghiệm – Xu hướng giao lưu văn hoá toàn cầu của sinh viên đại học

Để tạo điều kiện cho sinh viên trải nghiệm thực tế và phát triển kỹ năng, nhiều trường Đại học đang quan tâm đến chương trình trao đổi sinh viên và mở rộng cơ hội học tập quốc tế.

Mới đây, trường Đại học FPT đã tổ chức chương trình Study Tour 7 ngày tại Hàn Quốc cho sinh viên, tham quan hàng loạt các địa điểm nổi tiếng như: Cung điện Gyeongbokgung, Khu làng cổ Bukchon Hanok, Tháp Namsan,…

442425229 831756468979627 1879790223048079300 n

Đây là chương trình được tổ chức thường niên bởi phòng IC-PDP (Phòng Hợp tác Quốc tế và Phát triển cá nhân) tại trường Đại học FPT, tạo điều kiện cho sinh viên hoá thân thành người bản địa, khám phá học hỏi văn hoá nước ngoài và giao lưu tại các trường đối tác của ĐH FPT trên toàn thế giới. Chương trình dành cho sinh viên cả 5 phân hiệu trường Đại học FPT (Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn, TP. HCM, Cần Thơ) trên toàn quốc.

Với sứ mệnh “Cung cấp năng lực cạnh tranh toàn cầu cho đông đảo người học, góp phần mở mang bờ cõi trí tuệ đất nước” – Trường Đại học FPT tập trung mở rộng cơ hội hội nhập cho sinh viên.

image003 2947
Sinh viên trường Đại học FPT tại TP.HCM mặc Hanbok chụp ảnh lưu niệm tại Quảng trường Gwanghwamun

Bên cạnh giáo trình Tiếng Anh chuẩn Quốc tế và trang bị ngôn ngữ thứ 3 cho sinh viên khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường, trường Đại học FPT còn tổ chức các kỳ học Tiếng Anh tại các quốc gia như Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia,… cho sinh viên ngay từ năm học đầu tiên, trước khi chính thức bước vào học kỳ chuyên ngành – tạo điều kiện cho các bạn giao lưu văn hoá, thực hành ngoại ngữ và cải thiện các kỹ năng mềm của mình khi sống tự lập tại nước ngoài.

Ngoài ra, các chương trình học 3 tháng (Semester Abroad), hay kỳ Thực tập tại các Công ty, Doanh nghiệp (On-the-job-training) tại nước ngoài cũng được trường Đại học FPT chú trọng. Được biết, hầu hết các kỳ học tại trường Đại học FPT đều có chương trình cho sinh viên trao đổi Quốc tế tại Quốc gia phù hợp với đặc thù chuyên ngành và chương trình học tập của các bạn.

image005 5358
Sinh viên trường Đại học FPT hào hứng với tranh phác hoạ cá nhân tại khu phố Yeonnam

Hiện nay, sinh viên trường F cũng đang “xúng xính” khắp đất trời Châu Á, thực tập tại đất nước Nhật Bản và Philippines ở đa dạng các khối ngành khác nhau: Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Truyền thông Đa Phương tiện,…

Nhờ vào việc tham gia các chương trình trao đổi quốc tế, sinh viên trường Đại học FPT không chỉ mở rộng kiến thức mà còn xây dựng kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, và tư duy sáng tạo trong môi trường đa văn hoá.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày nay, việc tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau không chỉ giúp sinh viên hiểu biết sâu hơn về thế giới mà còn khuyến khích sự đa dạng, sáng tạo trong tư duy và hành động. Chính vì vậy, các chương trình trải nghiệm quốc tế không chỉ là cơ hội học tập mà còn là hành trình truyền cảm hứng, khám phá bản thân và thách thức bản thân vượt qua giới hạn để trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

Theo Tiền Phong

Bài viết liên quan