Học với bạn “Tây” – những giấc mơ xa mà gần

Học đại học ở Việt Nam nhưng trong một môi trường đa văn hóa, tha hồ học ngoại ngữ từ bạn Tây, nắm cơ hội vi vu ở nhiều nước trên thế giới để học tập và làm việc. Đó có phải là ước mơ xa xỉ với sinh viên Việt khao khát được hòa mình trong môi trường quốc tế hóa?

Câu trả lời là “Không”. Thậm chí, đó còn là chuyện thường ngày của nhiều sinh viên Việt Nam đang học tập tại Đại học FPT.

Phải lên thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Anh trước thầy giáo và hơn 20 sinh viên “Tây đông hơn ta” trong một giờ học công nghệ thông tin không làm Nguyễn Quý Dậu (Sinh viên K8, Đại học FPT) nao núng. Trái lại, việc học bằng tiếng Anh với các bạn nước ngoài khiến Dậu đặc biệt hứng thú. Đây là mong muốn từ lâu của Dậu.

Nguyễn Quý Dậu (phải)  và các bạn chuẩn bị cho một giờ thuyết trình.

“Mình rất muốn được học tập và làm việc trong môi trường quốc tế, đặc biệt, ước mơ của mình là đi vòng quanh thế giới cùng bạn gái hoặc vợ, thưởng thức các món ăn trên thế giới. Thế nên, mình đăng ký học lớp quốc tế của Đại học FPT. Ngoài ra, mình cũng muốn tiếp xúc với các bạn nước ngoài để hiểu thêm về lối sống và văn hóa nước bạn, sau này nếu có cơ hội làm việc tại nước ngoài thì mình dễ hòa đồng hơn” – Dậu chia sẻ.

Nắm ngay lấy cơ hội học cùng sinh viên nước ngoài, Dậu đã hoàn thành kỳ học tiếng Anh một năm của trường để đáp ứng được yêu cầu về trình độ ngoại ngữ và đăng ký tham gia chương trình học cùng sinh viên quốc tế. Đây là một lựa chọn khá táo bạo, có thể coi là thử thách nhưng cũng là cơ hội hiếm có cho một sinh viên bình thường tại Việt Nam như Dậu.

Cũng là một thành viên trong lớp học cùng sinh viên nước ngoài của Đại học FPT, bạn Khúc Hữu Huy (SV khóa 8, Đại học FPT) cho biết: “Mình đăng ký vào lớp quốc tế mục đích chính là để trải nghiệm và rèn luyện kiến thức trong một môi trường 100% là tiếng Anh: giáo trình Tiếng Anh, giảng viên dạy bằng tiếng Anh và sinh viên trao đổi với nhau cũng bằng tiếng Anh”.

Ban đầu Huy cũng lo ngại học cùng sinh viên nước ngoài sẽ gặp nhiều khó khăn vì thông thường, sinh viên luôn phải học tiếng Anh nhưng ít có cơ hội thực hành – nói bình thường đã khó, nay lại phải giao tiếp, sử dụng liên tục thì càng khó hơn.

“Thế nhưng việc đó dễ hơn mình tưởng. Nói sai, nói nhiều thì sẽ tốt dần. Khi giao tiếp mình không hiểu thì bảo họ nói chậm lại cho dễ nghe thì họ luôn sẵn sàng nói cho đến khi mình hiểu. Còn khi mình nói gì đó thì họ sẽ sửa ngữ pháp và cách phát âm cho mình. “Hãy nói thật nhiều dù đúng hay sai nhưng luôn luôn phải có tinh thần sửa sai khi mình biết nó không đúng” – chàng SV bật mí cách tận dụng tối đa cơ hội cải thiện tiếng Anh khi học cùng sinh viên quốc tế.

Huy chia sẻ, mục tiêu dài hơi của cậu là học thạc sỹ và tiến sỹ ở Mỹ hoặc Nhật nên với Khúc Hữu Huy “cơ hội được học lớp quốc tế là một sự chuẩn bị không thể tốt hơn cho tương lai”.

Sinh viên Việt Nam – Sinh viên nước ngoài thuyết trình sôi nổi trong một giờ học chính khóa.

 

Định hướng “quốc tế hóa” tại ngôi trường Dậu và Huy theo học đã ảnh hưởng khá mạnh mẽ tới sự học cũng như mơ ước của hai bạn. Quen biết những người bạn nước ngoài, thi thoảng trò chuyện hay giao lưu là một chuyện. Học cùng, ăn cùng, chơi cùng và trải nghiệm cùng môi trường đa văn hóa, hay ra nước ngoài học ngay từ thời sinh viên lại là một chuyện khác. Đó là một giấc mơ, cơ hội tưởng như chỉ tìm thấy ở ngoài biên giới Việt Nam nhưng tại Đại học FPT, giấc mơ ấy là hoàn toàn thực hiện được.

Được biết, hằng năm Đại học FPT đón nhận hơn 400 lượt sinh viên quốc tế từ 19 nước trên thế giới như Pháp, Mỹ, Úc, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Brunei, Lào,… đến học tập và trao đổi văn hóa. Nhà trường hiện có 140 sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình dài hạn bao gồm hệ đào tạo cử nhân ngành Kỹ thuật phần mềm, cử nhân quản trị kinh doanh và thạc sỹ kỹ thuật phần mềm. Trong đó, riêng hệ cử nhân có 83 sinh viên. Mới đây, đã có 23 sinh viên quốc tế đầu tiên tham gia bảo vệ đồ án tốt chương trình cử nhân tại trường.

“Đại học FPT đang là một điểm điểm đến thú vị của du học Việt Nam. Nhiều sinh viên nước ngoài đã giới thiệu rất nhiều bạn của mình sang đây học. Dự kiến toàn bộ năm 2016, Đại học FPT sẽ đón gần 400 lượt sinh viên nước ngoài tới học tập và trao đổi. Đây chính là một lợi thế rất lớn cho các sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường khi được tiếp cận với một môi trường quốc tế đa văn hóa” – anh Vũ Chí Thành, Trưởng Ban tuyển sinh ĐH FPT chia sẻ.

Cụ thể, sinh viên Đại học FPT có nhiều cơ hội sang Nhật Bản, Pháp, Bồ Đào Nha, Đức, Singapore, Brunei, Ấn Độ… để học tập ngôn ngữ, trao đổi văn hóa cũng như thực tập từ 6 – 8 tháng. Bên cạnh đó, nhà trường còn thường xuyên tổ chức những hoạt động giao lưu văn hóa dành cho sinh viên quốc tế – sinh viên Việt Nam ngay tại trường, là dịp tuyệt vời để các bạn cùng học hỏi và kết nối.

Năm 2016, ĐH FPT kỷ niệm 10 năm nhận quyết định thành lập, với thông điệp “10 năm hiện thực hóa khát vọng đổi thay”- nhằm tổng kết và vạch ra hướng đi sắp tới trong bối cảnh mới. ĐH FPT ngày nay vẫn có những đổi mới liên tục, tiếp tục hành trình “Khát vọng đổi thay” để các bạn trẻ và các bậc phụ huynh tiếp tục gửi trọn niềm tin.

Bạn có thể điền thông tin tại đây để được  trường Đại học FPT tư vấn trực tiếp!

Theo Zing.vn