Hơn 2.000 học sinh tham gia cuộc thi robotics tại Đại học FPT

Hơn 2.000 học sinh từ 46 tỉnh thành tham gia Chung kết cuộc thi First Tech Challenge Vietnam (FTC Vietnam) 2023-2024 tại Trường Đại học FPT.

Trường Đại Học FPT là đơn vị đăng cai tổ chức vòng Chung kết cuộc thi Robotics uy tín này. Hàng nghìn học sinh được chia thành 207 đội thi và tranh tài với chủ đề “Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai”.

image001 9944 1709697463

First Tech Challenge Vietnam thu hút đông đảo học sinh tham gia tranh suất dự chung kết toàn cầu tại Mỹ. Ảnh: Trường Đại học FPT

Ban tổ chức yêu cầu thí sinh sử dụng một số trang thiết bị cơ bản giống nhau theo tiêu chuẩn quốc tế từ ban tổ chức, gồm: bộ thiết bị kit cơ bản gồm mạch điều khiển, động cơ, cảm biến và tự do vận dụng kiến thức, kỹ năng lập trình, kết cấu cơ khí… Từ đó, các em cần thiết kế sản phẩm robot giải quyết đề bài của cuộc thi.

Tại đây, các thí sinh đã nỗ lực sáng tạo để xây dựng robot độc đáo, điều khiển thiết bị qua những thử thách của cuộc thi. Kết quả chung cuộc, đội chơi FPT3DN.Robotown (Trường THPT FPT Đà Nẵng) xuất sắc giành giải vô địch FTC Vietnam 2023 – 2024. Theo đó, nhóm học sinh Đà Nẵng sẽ đại diện Việt Nam tham gia vòng Chung kết toàn cầu “First Champion” diễn ra tại Mỹ vào tháng 4 tới.

image003 9315 1709697463
Những tài năng trẻ của Việt Nam thể hiện bản thân trong sân chơi theo tiêu chuẩn quốc tế. Ảnh: Trường Đại học FPT

“Các sân chơi như FTC Vietnam góp phần xây dựng cộng đồng người trẻ yêu thích công nghệ, phát triển phong trào học tập, nghiên cứu, thực hành khoa học kỹ thuật sôi nổi”, đại diện ban tổ chức chia sẻ.

Trước đó, Trường Đại học FPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác với First (Mỹ) để tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của đơn vị tại Việt Nam. Ngoài giải đấu FTC Vietnam 2023-2024, trường cũng tổ chức chương trình Open Robotics Challenge (VORC) theo hình thức online và offline tại cơ sở Đà Nẵng, Cần Thơ để hỗ trợ học sinh toàn quốc làm quen với thể thức thi đấu, trải nghiệm kiến thức, công nghệ robot mới nhất.

image005 9297 1709697463

TS. Nguyễn Xuân Phong – Phó hiệu trưởng Trường Đại học FPT cho biết, đơn vị tổ chức cuộc thi robotics toàn cầu First Tech Challenge nhằm gây dựng phong trào và xây dựng cộng đồng ngành quy mô quốc gia, từ đó, đẩy mạnh nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của khoa học công nghệ với tương lai phát triển của xã hội.

“Nhà trường cũng mong muốn sân chơi này sẽ là nơi bồi dưỡng và tạo tiền đề để phát triển nguồn nhân lực tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực Robotics cho quốc gia”, ông nhấn mạnh.

Theo Vnexpress