Hợp đồng thông minh sử dụng công nghệ Blockchain của sinh viên trường F

Mới đây, tại buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, nhóm sinh viên chuyên ngành An toàn thông tin, Đại học FPT đã giới thiệu một ứng dụng hữu ích hứa hẹn sẽ phát triển trong tương lai khi Smart Home trở nên thông dụng. Đồ án “Phát triển website cho thuê nhà sử dụng hợp đồng thông minh” sử dụng cộng nghệ blockchain đã nhận được nhiều đánh giá, góp ý tích cực của Hội đồng chuyên môn để hoàn thiện hơn.

Nhóm tác giả
Nhóm tác giả

Xuất phát từ việc tìm, cho thuê, mua nhà hiện nay nhất là việc ký kết hợp đồng giấy lộ rõ nhiều điểm bất cập, hạn chế như mất nhiều thời gian, các điều khoản mập mờ, có trường hợp các quy định thuê nhà bị âm thầm thay đổi, thiếu tính minh bạch, dễ xảy ra xung đột giữa các bên. Với trường hợp xảy ra tranh chấp lúc đó cần có sự can thiệp của bên thứ 3 như luật sư. Việc giải quyết có thể gây tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Từ đó, nhóm sinh viên yêu chuyên ngành An toàn thông tin K12 Đại học FPT đã ngiên cứu phát triển “website cho thuê nhà sử dụng hợp đồng thông minh”.

Để giải quyết những hạn chế của hợp đồng nhà đất truyền thống cũng như làm tốt nhất việc thuê và cho thuê, mua, bán nhà đất tránh việc xảy ra tranh chấp nhóm bạn trẻ đã đưa ra 2 giải pháp: Giải pháp chính là sử dụng hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ Ethereum Block chain để thay thế cho hợp đồng giấy. Giải pháp thứ 2 để đảm bảo tính sẵn sàng cho dữ liệu nhóm sử dụng điện toán đám mây để đẩy hệ thống lên clound.

Website cho thuê nhà sử dụng hợp đồng thông minh phục vụ 2 nhóm đối tượng là cho thuê và đi thuê tương ứng với đó là 2 nhóm hoạt động chính là hoạt động đăng tin bài thuê nhà và hoạt động tìm kiếm, chọn lọc của người thuê để đi đến ký kết thỏa thuận giữa 2 bên. Đồng thời tích hợp tính năng ký hợp đồng và thanh toán trực tuyến giúp người dùng có thể giao dịch thuận tiện hơn.

Cả 2 bên đều có quyền tạo tài khoản để sử dụng. Thông qua tài khoản được tạo, người cho thuê được đăng toàn bộ thông tin về căn hộ cần cho thuê. Admin website sẽ tiến hành duyệt bài để chọn ra những nhà cho thuê uy tín cho hiển thị trên trang. Người thuê nhà sẽ chọn lựa căn nhà phù hợp và quyết định ký hợp đồng. Để sử dụng tính năng thuê nhà, người dùng sẽ phải nạp vào hệ thống một khoản tiền và xác nhận thanh toán trên hệ thống khi ký hợp đồng.

Nhóm tác giả bảo vệ đồ án tốt nghiệp trước Hội đồng chuyên môn

Các công nghệ được áp dụng trong việc làm website này gồm: Block chain, Ethereum, Smart contract, Ethereum blockchan payment service, Decentralized applications. Tính minh bạch và tính tức thời là thế mạnh thực sự của blockchain và sẽ tạo ra không chỉ tiết kiệm đáng kể thời gian và tăng tính bảo mật, mà còn tiết kiệm tài chính đáng kể. Nhóm cũng khẳng định website đảm bảo sự an toàn cho mọi giao dịch, chống việc một trong hai bên chối bỏ thỏa thuận, tăng tính minh bạch, có thể bảo vệ được người tiêu dùng, tăng tính tin tưởng giữa 2 bên, giảm thiểu sự can thiệp của bên thứ 3.

Tại buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, dù các tính năng website vẫn chưa thực sự hoàn thiện nhưng với một đề tài mới, sử dụng một trong những công nghệ đại diện cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – Block Chain nên nó vẫn nhận được sự đánh giá tích cực từ Hội đồng chấm tốt nghiệp. Đồng thời nhiều ý kiến đóng góp được các thầy cô đưa ra giúp nhóm có thể phát triển hoàn thiện website hơn nữa.

Hội đồng chuyên môn nhận định website cho thuê nhà sử dụng hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ blockchain nên được coi là tiềm năng vào thời điểm này và cho rằng để trở thành một ứng dụng hữu ích khi công nghệ Blockchain phải được áp dụng rộng rãi và Smart Home trở nên thông dụng.

Nâu Đá