K13 tìm hiểu nghi thức Vovinam Việt Võ Đạo

Tân sinh viên khoá 13 tại trường Quân sự quân khu 7, TP.HCM đã có buổi tìm hiểu về nghi thức các giá trị lễ, nghĩa trong môn võ Vovinam – môn giáo dục thể chất bắt buộc mà các bạn sẽ trải qua khi học tập tại Đại học FPT.

Hoạt động do các giảng viên bộ môn Vovinam hướng dẫn diễn ra vỏn vẹn hơn 1 giờ đồng hồ.

Sắc xanh toả xuống sân trường, tiếng cười nói rôm rả, hào hứng, có nhóm chỉnh trang phục cho nhau, hướng dẫn nhau cách thắt đai cũng có nhóm tranh thủ lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong trang phục võ.

Vovinam là môn thể chất phù hợp cả nam và nữ, chú trọng rèn luyện tâm – thể – trí.

Nghiêm lễ là cách chào đặc biệt của các thành viên gia đình Vovinam, là bài học đầu tiên của môn phái này. Nghi thức Nghiêm lễ tuy đơn giản nhưng ẩn chứa rất nhiều nội dung cả về võ thuật lẫn tình cảm và đức hạnh.

Nghi thức Nghiêm lễ hoàn hảo gồm 3 tư thế (nghiêm, nghiêm lễ, lễ), 4 động tác (nghiêm, đưa tay phải ra phía trước rồi đặt vào tim, nghiêng người thẳng về phía trước) và 3 khẩu lệnh. Tư thế này muốn nhắc nhở và hướng dẫn các thành viên gia đình Vovinam luôn hãnh diện về khả năng thiên phú này và hãy nhớ đến nó để luôn luôn đứng thẳng.

Tư thế “Nghiêm” hướng dẫn và buộc thành viên Vovinam phải cương trực và khiêm cung, thể hiện được sự uy dũng và hiên ngang nhưng thanh cao, khoáng đạt.

Nghiêng mình để bày tỏ sự khiêm cung với cả tấm lòng, mặt hơi ngước lên để bày tỏ sự quang minh, công chính. Do đó, mỗi lần Nghiêm lễ là mỗi lần trau dồi đức hạnh. Mỗi đòn thế khi tập luyện đều giúp người Vovinam thực thi đức hạnh và tình Vovinam ngày một thắm thiết, chan hòa.

Sau nghi thức nghiêm lễ, tân sinh viên còn được học cách chào khi xuống lớp, kết thúc buổi học với người thầy của mình.

FPT là trường đại học đầu tiên của Việt Nam đưa bộ môn Vovinam vào chương trình giáo dục thể chất chính thức bắt buộc cho tất cả sinh viên, đồng thời cũng là võ đường Vovinam lớn nhất Việt Nam.

Bên cạnh yếu tố rèn luyện thể chất, nhà trường còn mong muốn truyền đến học sinh, sinh viên tinh thần thượng võ, tôn sư trọng đạo.

Bối Ngọc