Khám phá học kỳ tiếng Anh ở nước ngoài qua nhật ký của sinh viên ĐH FPT

Học kỳ tiếng Anh ở nước ngoài là 1 trong những “đặc sản” của trường F. Vừa qua, các bạn sinh viên ĐH FPT đã có những ngày tháng học tập tại Malaysia với nhiều trải nghiệm thú vị. Chúng mình khám phá qua xem dàn trai xinh gái đẹp ở UNIMAS và UTP học gì làm gì trong suốt hành trình 1 tháng qua lời kể của người trong cuộc nhé!

cam nhan sinh vien ky hoc tieng anh nuoc ngoai 1

Nhật ký của bạn Trần Tuyết Nhi
“Ngày, tháng, năm…
Mình quyết định sẽ chọn học tại UTP vì trường có thư viện rất to. Hi vọng chuyến đi Malay của mình sẽ thuận lợiNgày, tháng, năm…
Mình vừa đi tham quan một vòng trường. U là trời, cái gì cũng siêu to khổng lồ chứ hong chỉ mỗi thư viện, khum biết là đi học hay đi nghỉ dưỡng, ký túc xá thì xịn sò như khách sạn, cái gì cũng “nguyên seal” luôn.
Hơi tiếc là đồ ăn không hợp khẩu vị mình lắm. Cay xỉu, lại không có thịt heo. Chiều nay mình đã cùng đám bạn foodtour ngoài chợ. Tụi mình tìm được một quán đồ Hoa, có cơm, canh, đồ mặn như mâm cơm Việt Nam vậy, bọn mình cứ trêu nhau là “cơm gia đình”…

Ngày, tháng, năm…
Học hành bên này rất là zui. Mình được luyện cả nghe, nói, đọc, viết luôn nè. Vừa học vừa chơi rất là thú zị, có cảm giác thích đi học hẳn. Học xong thực hành liền, cảm giác có thể giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Anh rất là ngầu luôn ó.

Ngày, tháng, năm…
Hôm nay là lần đầu tiên trong đời mình chèo thuyền kayak. Hóa ra nó không sợ như mình nghĩ, quen rồi là thích lắm luôn, lênh đênh trên hồ mát lắm, đi 1 lần lại muốn đi nữa ý…

Ngày, tháng, năm…
Hôm nay tụi mình đã thực hiện thành công phi vụ leo rào đi chơi. Em sin lũi trường nhưng cơn thèm sầu riêng đã ập đến lúc 3h sáng, em không cố ý làm thế đâu nhưng mà hong cưỡng lại được, mình rất thích người dân ở đây, ai cũng nhiệt tình và yêu quý người Việt Nam nữa.

Ngày, tháng, năm…
Hôm nay là sinh nhật tui. Đây là lần đầu tiên xuất ngoại, cũng là lần đầu tiên đón sinh nhật ở một đất nước khác, nhiều khi thấy nhớ nhà kinh khủng. Nhưng nếu cho mình lựa chọn một lần nữa, mình vẫn sẽ chọn chuyến đi này, chọn học ở nước ngoài, chọn 1 tháng trải nghiệm quý giá này…”

Chia sẻ của bạn Nguyễn Long

cam nhan sinh vien ky hoc tieng anh nuoc ngoai

“Trường khác thì tui không rõ lắm nhưng ai muốn tập thể dục thì nhất định, nhất định, nhất định (quan trọng phải nói 3 lần) phải chọn UNIMAS nha. Tại tui lười thì mỗi ngày sương sương 10km đi bộ thôi, tuần sau đó thì đi taxi luôn cho lẹ.
Để mà nói thích nhất thì chắc tui sẽ nói về bảo tàng Borneo Culture. Đại khái thì đây là bảo tàng về văn hóa dân tộc ở Sarawak. Ngoài việc các hiện vật được giữ gìn rất cẩn thận phản ánh chân thực đời sống vật chất và tinh thần của người dân xưa thì bên trong bảo tàng còn được bài trí rất đẹp, góc sống ảo lung linh cứ phải gọi là không kể xiết, ai đi về cũng có ảnh đẹp.
Học tiếng Anh ở đây vui, cơ mà ban đầu cũng hơi áp lực vì chưa thích nghi được. Được cái bạn bè, thầy cô người Malay đều thân thiện, nhiệt tình nên chỉ vài ngày là tui quen được ngay. Bây giờ mỗi ngày đi học là một ngày vui nhó. Tui cũng quen được 1 bạn Malay với một tâm thế vô tư và “zô chi”. Sau đó, bạn ý cũng hồn nhiên nói với chúng tui bạn ý là đại sứ của UNIMAS.
Queo, đây chính là cảm giác quen biết người nổi tiếng mà không hề hay biết luôn nè. Sốc cũng ít thoy chứ không có nhiều.”
Chia sẻ của bạn Hoàng Dương

cam nhan sinh vien ky hoc tieng anh nuoc ngoai 6

“Để mà nói về “câu chiện” tại sao đi chuyến này thì chắc tui sẽ hơi khác với các bạn khác đó. Ngay từ đầu tui đã mong muốn có một quãng thời gian trans 6 mới lạ, thú zị rồi nên khi biết đến chương trình này thì đúng là tìm thấy chân ái cuộc đời. 🕺 Ban đầu tui, du học mà, sang đây thì học thôi, học trong một môi trường mới, bạn bè mới, thầy cô mới, chứ ai ngờ sang đây đi du lịch đâu. Ừa thì vẫn là học đó, nhưng mà bọn tui được trường “cưng” hết nói, buffet mỗi ngày nhé, kí túc xá xịn sò nhé, cuối tuần nào cũng đi chơi luôn nhé. U là trời, đi học mà đâu tưởng đi nghỉ dưỡng: bảo tàng, làng văn hóa, cosplay festival, biển, không thiếu gì luôn! Gì? Review du học nên phải review chất lượng học? Để kể nốt mấy vụ đi chơi đã nhé, đang bon mồm. Ở bên này tụi tui quen nhiều bạn Malay lắm, tui hay theo chân các bạn ý đi loanh quanh “giải ngố”, từ các tiệm quần áo second hand vừa đa dạng mẫu mã vừa xịn sò chất lượng, các tiệm đồ điện tử rẻ hơn cả Việt Nam mà vừa đẹp vừa bền. Cảm tưởng sắp thành dân bản địa đến nơi chứ không chỉ giao tiếp tiếng Anh mượt mà nữa.”

Chia sẻ của bạn Kim Ngọc Tài

cam nhan sinh vien ky hoc tieng anh nuoc ngoai 7

“Tui trước khi đến Malay: ước gì được học ở Kuala Lumpur.
Vẫn là tui sau khi đến UNIMAS: trường đã cho em cơ hội đi du học, em nguyện vì trường ở lại đây 1 tháng.

Và bây giờ là câu chuyện tui đã fall in love with UNIMAS như thế nào. Ngoài việc học tiếng Anh ra, tụi tui còn được biết thêm rất nhiều về văn hóa các nước ngoài Malaysia như Ấn Độ, Trung Quốc… vì 4 thầy cô giảng dạy đến từ 4 quốc gia khác nhau luôn mà. Được dạy dỗ bởi những con người “sương sương” hàm vị từ tiến sĩ trở lên, rồi nào là rất có ảnh hưởng ở Malay như cô Ng Kui Choo nó cứ gọi là “khác bợt” ý.

Mà ký túc xá cũng xịn không kém vì tụi tui mỗi người được ở một phòng riêng, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt luôn, mỗi người cũng sẽ được giao chìa khóa phòng riêng và phải tự bảo quản, đảm bảo riêng tư cá nhân. Ừa, nhưng… Ngày đầu tiên đến đây mình đã trót khóa cửa phòng trong khi chìa khóa thì để trong phòng… Thôi nói ít hiểu nhiều ha, chắc là nhớ cả đời này luôn á, mới đêm đầu tiên đã não cá vàng.

Ngoài vài “sự cố kỹ thuật” như trên thì tui chỉ muốn nói thêm là trường có đầy đủ các khu vực cho các hoạt động từ học tập, rèn luyện thể chất: 2 sân bóng bầu dục, 3 sân bóng rổ, 2 sân bóng đá 11 người, còn có cả sân tennis, cầu lông, bóng chuyền, futsal, phòng gym, hồ bơi… nói chung là siêu to, vì ngộ đến nay được 19 nồi bánh chưng nhưng đây là lần đầu tiên ngộ trải nghiệm cảm giác phải book xe đi học trong khuôn viên trường.”

Theo ICPDP – Global Study Opportunities

Bài viết liên quan