Khám phá văn hoá độc đáo của FPT Software cùng Fsoft Tour

“Mình cứ nghĩ ở đây toàn là máy tính và những bộ óc lạnh lùng không à. Nhưng bước chân đến mới thấy thú vị vô cùng. Nào piano, phòng tập, hồ bơi, sân banh và không gian trang trí nghệ thuật hiện đại nữa” – một SV chia sẻ sau khi tham quan Công ty FPT Software TP.HCM

Gần 70 sinh viên vừa có chuyến tham quan đầy thú vị trong chương trình FPT Software Tour. Tại đây, các bạn đã được lắng nghe về môi trường FPT Software – Công ty TNHH Phần mềm FPT, cơ hội việc làm, chương trình thực tập sinh và kỹ năng kiến thức cần trang bị để được trở thành một trong những học viên của học viện đào tạo tân binh Fresher Academy.

Nhiều bạn thích thú khám phá những công nghệ mới từ FPT

Môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

FPT Software là đơn vị tiếp theo trong hành trình tham quan doanh nghiệp do trường Đại học FPT TP.HCM tổ chức. Nhiều bạn thích thú khi được khám phá một trong những công ty phần mềm lớn trong và ngoài nước. Đây cũng là đơn vị được nhiều sinh viên ĐH FPT lựa chọn để thực tập, trải nghiệm và cống hiến.

“Sinh viên mong muốn được làm việc ở một môi trường làm việc tốt. Vậy định nghĩa về một môi trường làm việc tốt là gì?” – đại diện FPT Software cởi mở.

Nhiều bạn cho rằng đó là nơi làm việc có kiến trúc nghệ thuật hiện đại, đầy đủ trang thiết bị, học hỏi trải nghiệm  từ nhiều anh chị có tác phong làm việc chuyên nghiệp, có lộ trình thăng tiến tạo động lực làm việc, chăm sóc đời sống nhân viên chu toàn. “Mình cứ nghĩ ở F-Town toàn là máy tính và những bộ óc lạnh lùng. Nhưng bước chân đến mới thấy thú vị vô cùng. Nào piano, phòng tập, hồ bơi, sân banh và không gian sáng tạo nữa” – một sinh viên ngỡ ngàng.

Nhiều bạn thích thú check-in với không gian F-Town, nơi làm việc của nhân viên FPT Software

Giới thiệu về văn hóa FPT Software, anh Nguyễn Thanh Phước cho biết dù là một công ty đi đầu trong công nghệ thông tin nhưng đời sống của hơn 11.000 nhân viên luôn được chăm chút. Vì khi nhân viên có sự cân bằng mới kích thích sáng tạo, động lực cống hiến. Với FPT nói chung và FPT Software nói riêng, văn hóa luôn là điều được được xây dựng từng ngày từng giờ. Bên cạnh lương thưởng xứng đáng sau dự án, những hoạt động dã ngoại thì mỗi năm ngày tri ân phụ huynh được tổ chức.

Cuder như một biểu tượng lập trình viên của FSoft. Cuder là viết tắt của từ Cucumber + Coder. Với tạo hình đầu to, mắt cận, hình tượng Cuder mang ý nghĩa tượng trưng một cách hài hước cho các Lập trình viên FPT Software – những anh chàng ngày đêm “cày cuốc” trên cánh đồng công nghệ.

FPT Software hiện là công ty xuất khẩu dịch vụ phần mềm lớn nhất Đông Nam Á, có mặt tại 11 quốc gia trên thế giới. Mỗi năm FPT Software tuyển dụng từ 1500 – 2000 kỹ sư và nhân viên. Theo khảo sát của Anphabe và Nielsen, FPT Software là một trong những đơn vị có môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam. Nhiều năm qua, FPT Software là môi trường thực tập và làm việc lý tưởng của các thế hệ sinh viên ĐH FPT.

Tố chất nào để trở thành tân binh?

Là đơn vị đối tác của nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới như Microsoft, IBM…FPT Software luôn chứng minh đủ năng lực để hợp tác dài lâu. Với những tân binh cũng vậy.

Trở thành tân binh của Fresher Academy là bước khởi đầu để trở thành một trong những nhân viên chính thức của FPT Software. Tại đây, sinh viên sẽ được đào tạo về mindset (tư duy) và cách áp dụng lý thuyết vào những dự án thực tế. Có thể ban đầu, bạn chưa giỏi ban đầu nhưng nếu cố gắng sẽ giỏi. Đây là một môi trường làm việc và thực tập lý tưởng của các thế hệ sinh viên FPT. Bạn Tuyết Giang (sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm) băn khoăn về tố chất của những tân binh và những kỹ sư cầu nối.

Cuder (bên phải) là một biểu tượng của FSoft, văn hóa cũng là điều được nơi này chú trọng

Anh Đinh Vũ Quốc Trung  – Trainner Bộ phận Đào tạo Fresher Academy – FPT Software cho biết những tố chất cần có để trở thành của một tân binh của FPT Software là: “yêu lập trình, thích cái mới, chấp nhận trải nghiệm và thử thách, muốn nhận cơ hội. Hãy yêu công việc mình làm, chắc chắn bạn sẽ nhận lại được rất nhiều thứ”.

Trong khi đó, 10.000 Kỹ sư cầu nối – 10K BrSE (BrSE – Bridge Software Engineer) là chương trình đào tạo nhân viên của FPT Software tại Nhật. Thời gian đó, các học viện sẽ làm quen với guồng quay của cuộc sống tại Nhật và lịch học tập dày kín. Chỉ có đam mê, nỗ lực và quyết tâm mới có thể vượt qua những thử thách của chương trình ở đất nước mặt trời mọc.

Anh Đinh Vũ Quốc Trung chia sẻ về các tố chất cần có của một tân binh

Với những hiểu biết về kỹ thuật công nghệ, BrSE sẽ phân tích cho khách hàng hiểu những yêu cầu nào có thể được đáp ứng, những yêu cầu nào nên thay đổi cho phù hợp với điều kiện kỹ thuật… BrSE cũng là người thay mặt bộ phận kinh doanh để thương lượng, thuyết phục khách hàng về mặt giá cả, nhân công và thời gian thực hiện dự án. Họ là người kết nối khách hàng với người làm kỹ thuật, người làm kinh doanh của doanh nghiệp.

Mỗi BrSE cần có khả năng quản lý dự án, theo dõi tiến trình thực hiện dự án. Tiếng Nhật chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để của một BrSE. Khách hàng luôn cần một BrSE có chuyên môn cao và kinh nghiệm làm việc tại dự án để hiểu và phân tích được những gì họ muốn.

Là những thành viên của tập đoàn FPT, trường Đại học FPT và FPT Software luôn có mối quan hệ khăng khít. Sinh viên ĐH FPT luôn có nhiều cơ hội thực tập và làm việc tại những công ty phần mềm nổi tiếng trong và ngoài nước.

Hana