Á khoa tốt nghiệp ĐH FPT: Vừa xinh, vừa giỏi lại “làu làu” 6 thứ tiếng

Nếu bắt buộc phải chọn ra một cụm từ để miêu tả được tất tần tật về Trần Minh Thu – cô nàng hoa khôi đồng thời là Á khoa tốt nghiệp của trường FPT thì chỉ có thể là “tài sắc vẹn toàn”.

 Nếu như có theo dõi Kenh14.vn từ lâu lâu trước đây thì kiểu gì bạn cũng sẽ thấy cô gái dưới đây rất quen, vì tròn 3 năm trước Thu cũng đã từng “lên sóng” sau khi vừa giành danh hiệu Hoa khôi FPT. Ở thời điểm đó, Minh Thu đã để lại ấn tượng rất lớn về ngoại hình và sự khéo léo đa tài của mình. Cô nàng biết nói rất nhiều ngoại ngữ, biết chơi piano và múa ballet từ bé; từng làm mẫu ảnh cho nhiều tạp chí tuổi teen, rồi làm MC, tham gia diễn kịch, đóng phim ngắn… Cho đến gần đây thì Thu đã xuất sắc tốt nghiệp ĐH FPT với ngôi vị Á khoa. Những dòng giới thiệu này đã đủ để bạn tò mò về cô bạn này chưa?

Chào Minh Thu! 

Nghe đồn là Thu có thể nói được mấy thứ tiếng liền? Điều này có đúng không vậy? Bạn chia sẻ thêm được không? 

Mình nói được 6 thứ tiếng khác nhau gồm Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Bulgaria và Trung Quốc. Hồi bé mình học tiếng Nga va tiếng Bulgaria. Cấp 3 mình học ở Bỉ bằng tiếng Pháp và ngoại ngữ thứ 2 bắt buộc là tiếng Tây Ban Nha. Còn học ở đại học FPT toàn bộ giáo trình bằng tiếng Anh, ngoài ra ngôn ngữ tự chọn là tiếng Trung Quốc. Mình thích nhất là tiếng Pháp vì nó rất lãng mạn, người ta thường nói đó là ngôn ngữ của tình yêu.

Vì đâu mà bạn có thể nói được nhiều ngôn ngữ thế? 

Do hoàn cảnh xô đẩy thôi (cười). Thật ra vì công việc của gia đình mình nên từ 10 tháng tuổi mình đã sang Nga sống 10 năm. Sau đó mình sang Bulgaria và Bỉ sống. Tổng cộng thời gian mình sống ở nước ngoài là 17 năm. Mỗi lần di chuyển đến 1 đất nước mới, mình lại phải học ngoại ngữ đó. Cũng may mình là người dễ thích nghi với hoàn cảnh.

Cho đến giờ thì nhiều người vẫn nghĩ FPT là trường dành cho con nhà giàu, là một sinh viên của trường bạn nghĩ sao về điều này?

Tất cả mọi người tại trường ĐH FPT đều là thành viên của một gia đình, không phân biệt tuổi tác, không phân chia ranh giới.

Ở trường mình có rất nhiều bạn sinh viên vượt khó, luôn vươn lên trong học tập và đạt được nhiều thành tích đáng nể, bên cạnh đó nhà trường cũng tạo điều kiện và trao học bổng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Có lẽ ở ĐH FPT sinh viên chúng mình “giàu” về những chương trình phát triển cá nhân, “giàu” về tinh thần và “giàu” về những trải nghiệm bổ ích. Theo mình đấy mới là điều quan trọng chứ.

Đã từng là Hoa khôi của trường, vừa rồi lại còn tốt nghiệp ở vị trí Á khoa nữa, nói Thu “tài sắc vẹn toàn” thì có quá lời không đây? (cười).

Mình không dám nhận là tài sắc vẹn toàn, nhưng dù gì thì cũng cảm thấy rất vui và xem đây là lời khen của bạn dành cho mình.

Hẳn là để có được kết quả này, Thu cũng phải có bí quyết chứ? 

Mình nghĩ để đạt được một kết quả nào đó, trước hết bạn nên biết bản thân cần gì, muốn gì và đặt ra mục tiêu của mình. Khi bạn đã dũng cảm và hạ quyết tâm, điều cần làm còn lại là phân bổ quỹ thời gian hữu hạn của mình sao cho hợp lý nhất.

Bên cạnh việc học thì Thu có tham gia hoạt động ngoại khoá hay sở thích gì đặc biệt không?

Từ nhỏ mình đã theo học múa ballet và piano. Ngoài ra, hồi bé mình ghét nhất là đọc sách, vậy mà lớn lên đây lại là sở thích của mình. Mình hay thắc mắc tại sao con người lại luôn mâu thuẫn với chính bản thân mình như thế? Bị thúc đẩy bởi sự tò mò, nên mình thường đọc và tìm hiểu về tâm lý học hay trí tuệ cảm xúc của con người.

Châm ngôn sống của bạn là gì vậy?

Mình xin chia sẻ câu châm ngôn của Reinhold Niebuhr: “God grant me the serenity to accept the things I cannot change, the courage to change the things I can, and the wisdom to know the difference.” – Xin hãy ban cho tôi sự thanh thản để chấp nhận những điều tôi không thể thay đổi, lòng can đảm để thay đổi những điều tôi có thể, và sự khôn ngoan để biết điều khác biệt.

Xem những gì chia sẻ trên mạng xã hội, dường như Thu đang có cuộc sống mà rất nhiều người ao ước: có ngoại hình, có tài năng, đi du lịch khắp nơi, tận hưởng mọi thứ… Bạn thấy cuộc sống của mình như thế nào?

Mình hài lòng với những gì cuộc sống đã và đang ban tặng cho mình.

Mình đã có cơ hội khám phá khá nhiều nơi thú vị trên thế giới. Du lịch là những trải nghiệm khó quên, là cơ hội để tiếp xúc với những nền văn hoá, con người và ngôn ngữ khác, trở nên hướng ngoại và cởi mở hơn. Cá nhân mình thấy, du lịch giúp mình cải thiện sức khoẻ cả thể chất lẫn tinh thần.

Ngoại hình và tài năng, theo Thu thì đâu là điều mà một cô gái nên ưu tiên?

Cá nhân mình sẽ ưu tiên tài năng. Theo năm tháng, nhan sắc sẽ phai tàn nhưng tài năng nếu được trau dồi, mài dũa sẽ trở thành vô giá mãi đồng hành với bạn. Trên thực tế, có rất nhiều người dù đã ra đi nhưng vẫn để lại di sản là những dấu ấn của tài năng, công hiến cho đời. Ở thời buổi hiện nay, ấn tượng ban đầu cũng là yếu tố quyết định, vì vậy là con gái, nên cân bằng việc chăm chút ngoại hình của mình.

Cô gái như Thu có từng có tiêu chuẩn về một chàng trai trong mơ không? Thu đã có bạn trai chưa? Liệu đó có phải mẫu người Thu thích không?

Ngày xưa khi còn là một cô bé mình cũng mơ mộng lắm, cũng một danh sách các gạch đầu dòng. Rung động hay thích một người là không quá khó, có đồng hành được với nhau không mới quan trọng. Tìm được một người mình thật sự yêu thương và tin tưởng, chân thành để có thể cùng nhau vượt qua khó khăn và gắn bó là đã quá đủ rồi.

Hiện tại mình cảm thấy hài lòng và may mắn. Còn về mẫu người thì…  các cụ thường nói, ghét của nào trời trao của nấy mà.

Sau khi tốt nghiệp thì Thu đã có dự định gì chưa vậy?

Mình đã ấp ủ ý định theo học thạc sỹ từ rất lâu rồi. Nhưng hiện tại mình vẫn đang do dự giữa việc đi học tiếp và đi làm.

Nếu như đi du học thì sau này bạn có trở về Việt Nam không?

Sau này nếu có cơ hội đi du học hay làm việc ở nước ngoài, mình sẽ vẫn luôn muốn trở về Việt Nam vì đây là quê hương của mình mà. (cười).

Cảm ơn Thu và chúc bạn thành công với những dự định của mình nhé!

Theo Kenh14