Khởi động chuỗi seminar thuộc bộ môn Khởi nghiệp

Tuần qua, buổi seminar khởi nghiệp với chủ đề “How to do market research” đã diễn ra tại Hội trường A, trường Đại học FPT TP.HCM.

“How to do market research” là chương trình thuộc chuỗi môn học Khởi nghiệp nằm trong khung chương trình đào tạo của trường Đại học FPT. Tham gia sự kiện lần này các bạn sinh viên giao lưu với diễn giả Phạm Bảo Long – Chief Strategy Officer, Spac3ship, thầy Phan Gia Hoàng – Chủ nhiệm bộ môn Khởi nghiệp dẫn dắt chương trình.

Việc phân tích thị trường là rất cần thiết nhưng thực hiện được điều đó không phải là điều dễ dàng khi gặp hạn chế về mặt ngân sách và nhân lực. Buổi seminar được tổ chức nhằm mục đích giúp các bạn sinh viên tìm kiếm những phương pháp, kĩ thuật phân tích thị trường cơ bản để tìm ra được chiến lược đúng đắn, tránh nguy cơ thất bại trong kinh doanh.

workshop marketing dai hoc fpt 1 1655693998
Từ học kỳ Spring 2022, môn Trải nghiệm Khởi nghiệp được đưa vào chương trình đào tạo chính quy và bắt buộc cho tất cả sinh viên Đại học FPT.

Tại buổi workshop, diễn giả đưa ra tầm quan trọng của phân tích thị trường kinh doanh là không thể xem thường. Startup cần phân tích thị trường vì nó giúp đem lại cái nhìn toàn cảnh, định hình được quy mô và nhu cầu khách hàng lớn đến đâu nhằm tìm ra thị trường tiềm năng để tập trung phát triển. Sau đó, dựa vào các nghiên cứu và phân tích khách hàng, startup sẽ đưa ra được sản phẩm đánh trúng vào tâm lý người mua.

Hơn nữa, các bạn sinh viên còn được tìm hiểu về phương pháp nghiên cứu thị trường hiện nay và làm sao để cải thiện những kỹ năng thiết để mình có thể làm tốt trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường này như kỹ năng quan sát, kỹ năng kiểm tra, đánh giá, phỏng vấn chuyên sâu, nghiên cứu thứ cấp… Đặc biệt, các bạn còn nhận được cái nhìn thực tế hơn về nghiên cứu thị trường trong blockchain, các kênh nghiên cứu.

Trong phần giao lưu với diễn giả, các bạn sinh viên đặt ra rất nhiều các câu hỏi về những vấn đề như khi muốn khởi nghiệp tại Việt Nam thì nên tập trung nghiên cứu yếu tố nào và làm sao để phân tích những yếu tố đó; lợi ích thực tế của công nghệ blockchain trong thị trường hiện nay, công nghệ AI Marketing…

Bằng kinh nghiệm nhiều năm của mình, cùng với sự hỗ trợ từ thầy Gia Hoàng đã đưa ra được những câu trả lời cực kỳ hữu ích đối với các bạn sinh viên như nguồn thông tin tin cậy, nền tảng nghiên cứu, kênh nghiên cứu.

workshop marketing dai hoc fpt 3 1655693998
Sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả về công nghệ mới, kinh nghiệm về khởi nghiệp…

Khép lại chương trình, những kiến thức mà khách mời chia sẻ sẽ là hành trang cho các bạn sinh viên đang và sắp tới có dự định làm trong ngành Marketing. Ngoài ra, chuỗi seminar của bộ môn Khởi nghiệp sẽ vẫn tiếp tục mang đến cho các bạn sinh viên những kiến thức cực kỳ hữu ích và cần thiết.

Từ học kỳ Spring 2022, môn Trải nghiệm Khởi nghiệp được đưa vào chương trình đào tạo chính quy và bắt buộc cho tất cả sinh viên Đại học FPT. Nhà trường kỳ vọng, thông qua môn học này, sinh viên được trang bị nền tảng kiến thức thực chiến về sáng tạo – khởi nghiệp, từ đó, sinh viên có tư duy nhạy bén để phát hiện và tận dụng cơ hội trong xu hướng thế giới đang thay đổi nhanh chóng, giúp sinh viên có thể khởi nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường. Phương pháp dạy – học là tự lĩnh hội kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế, trau dồi khả năng kiến tạo. Tiến sĩ Phan Gia Hoàng – trưởng Bộ môn Khởi nghiệp – Đại học FPT cho biết thêm: “Phương pháp đào tạo thông qua các trải nghiệm thực tế, sinh viên được tiếp cận, nhận được sự chia sẻ, hướng dẫn (mentor) của các startup founder, các quỹ đầu tư và các C-suite Level trong mạng lưới đối tác của trường Đại học FPT với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo”.

workshop marketing dai hoc fpt 2 1655693998
Diễn giả nhận bó hoa tươi thắm thay cho lời cảm ơn từ chương trình.

Các nước trên thế giới cũng đã bắt đầu đưa môn Trải nghiệm Khởi nghiệp vào trường học. Việc Đại học FPT đưa môn này vào chương trình đào tạo kéo gần khoảng cách giữa doanh nghiệp và sinh viên, trau dồi cho các bạn những kiến thức và kỹ năng quý báu cho hành trình sau này. Những tấm gương khởi nghiệp thành công như cựu sinh viên Đại học FPT: Nguyễn Thế Vinh – Co Founder – Coine 98 Finace, Nguyễn Thành Trung – Founder tựa game đình đám toàn cầu Axie infinity, Trần Trung Hiếu – Fouder, CEO Top CV… đã tiếp thêm lửa cho các bạn sinh viên Đại học FPT – thế hệ khởi nghiệp kế cận. Trước đó, Đại học FPT cũng là điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong đó có tỷ phú Tiến sĩ Serg Bell và Tiến sĩ Stanislav Protassov – những người sáng lập kỳ lân công nghệ Acronis được định giá 2,5 tỷ USD.

Môn học Trải nghiệm Khởi nghiệp bám sát sứ mệnh, triết lý giáo dục và mục tiêu của nhà trường với mong muốn sẽ tạo ra một thế hệ sẵn sàng dấn thân, đương đầu với thử thách để hiện thực quá giấc mơ của mình, đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm thế giới.

Thanh Trúc