Khởi động cuộc thi Robotics – Vietnam STEAM Challenge với giải thưởng khủng

Cuộc thi Robotics – Vietnam STEAM Challenge (VSC) với giải thưởng lên đến hơn 2 tỷ đồng chính thức được khởi động vào ngày 7/1. Cuộc thi do Maker Hanoi và Đại học FPT tổ chức.

Với phương châm mong muốn tạo sân chơi cho các bạn học sinh THPT tạo ra những sản phẩm công nghệ, Maker Hanoi và Đại học FPT Hà Nội quyết định tổ chức Cuộc thi Vietnam STEAM Challenge 2020.

Vietnam STEAM Challenge (VSC) là một giải đấu robot được lấy cảm hứng của Cuộc thi FIRST Global Challenge trên thế giới nhằm thúc đẩy hoạt động STEAM (STEAM là viết tắt của Science-Technology-Engineering-Art-Math) trong cộng đồng các bạn trẻ.

Trong buổi khai mạc VSC 2020, Hiệu trưởng Đại học FPT, ông Nguyễn Khắc Thành cho biết: “Việt Nam là một đất nước truyền thống về khoa học giáo dục, có nhiều bạn trẻ đã đạt giải về Toán học trên thế giới. Đại học FPT và Maker Hanoi mong rằng cuộc thi này sẽ tạo ra một sân chơi khoa học để giúp các bạn học sinh trang bị những kiến thức để trở thành công dân toàn cầu và trở thành những người dẫn đầu về công nghệ trong tương lai”.

Hiệu trưởng ĐH FPT – Nguyễn Khắc Thành kì vọng về giới trẻ

Chủ đề cuộc thi lần thứ nhất là “Ocean Opportunities” . Mỗi trường có một đội tham gia, mỗi đội có 3-5 thành viên và được dẫn dắt bởi một mentor.

Nhà bảo trợ chuyên môn của cuộc thi – Maker Hanoi, sẽ thiết kế nội dung các bộ kit lập trình và tài liệu hướng dẫn. Bộ kit sẽ được gửi đến từng đội thi vào tháng 2/2020. Ngoài ra, mỗi đội sẽ có một mentor hỗ trợ trong suốt quá trình tham gia cuộc thi.

 Chủ tịch (VSC 2020), đồng thời là Founder của Maker Hanoi – Ông Lê Ngọc Tuấn khẳng định: “Từ trước đến nay, FPT tổ chức rất nhiều cuộc thi về công nghệ cho các bạn trẻ từ lứa tuổi tiểu học cho đến sinh viên. Cuộc thi Vietnam STEAM Challenge (VSC) dành cho các bạn trẻ ở độ tuổi 16 – 18. Đây là nơi các bạn ứng dụng những kiến thức toán học để tạo ra những sản phẩm khoa học, những bước tiến xa hơn trên con đường học thuật và đưa trí tuệ Việt Nam ra toàn thế giới. Đặc biệt, đội vô địch sẽ có cơ hội trở thành thành viên của đội Việt Nam tham gia FIRST Global Challenge 2020.”

Các thầy cô các trường THPT đặt nhiều câu hỏi về cuộc thi cho BTC

Về cơ cấu và cách thức tổ chức cuộc thi, 2 trường được ghép thành một liên minh để thi đấu, mỗi trận đấu sẽ có 4 robot của 2 liên minh. Sẽ có khoảng 6 lượt đấu cho mỗi đội. 12 đội có số điểm cao nhất sẽ bước vào vòng chung kết và đội vô địch sẽ được chọn theo điểm trận và điểm chung cuộc sau 6 trận. Sẽ có 2 giải quán quân (có điểm trận cao nhất, có hiệu số quà lớn hơn nếu số trận bằng nhau) và giải đội có nhiều điểm số nhất. Ngoài ra còn có một số giải phụ như đội truyền thông tốt nhất, đội có thiết kế robot tốt nhất, đội chơi đẹp nhất,…

Các thành viên của 2 đội vô địch sau cuộc thi sẽ cùng Maker Hanoi trải qua khóa huấn luyện các kỹ năng mới để trở thành kỹ sư robotic, vượt qua các thử thách và thể hiện năng lực. Trong số đó, Maker Hanoi sẽ chọn ra 4 bạn để đi thi giải đấu toàn cầu vào năm 2020.

Bên cạnh cơ hội được thực hành và trải nghiệm những sản phẩm công nghệ, các đội thi còn nhận được những giải thưởng với tổng giá trị lên đến hơn 2 tỷ đồng đến từ Đại học FPT.

Thầy Trần Đăng Khoa – Đại diện Trường THPT Chuyên Thái Bình chia sẻ: “Trường THPT Thái Bình rất vinh dự được mời đến và tham dự buổi khai mạc ngày hôm nay. Đây thực sự là một sự kiện ý nghĩa, là cơ hội cho các bạn học sinh yêu thích công nghệ được trải nghiệm thực tế khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Đây là động lực để thời gian sắp tới thành lập CLB Nghiên cứu khoa học”.  

 “Thông qua các hoạt động của VSC, Đại học FPT mong muốn học sinh THPT và phụ huynh sẽ nắm bắt được xu thế phát triển của công nghệ thế giới để có định hướng tốt hơn về nghề nghiệp của mình trong tương lai. VSC mang đến cơ hội để các bạn học sinh THPT bộc lộ năng lực STEAM, có những lựa chọn phù hợp để phát triển khả năng, giao lưu với bạn bè quốc tế cùng độ tuổi và mối quan tâm” – Anh Nguyễn Hùng Quân, Trưởng Ban tổ chức VSC 2020 chia sẻ

Vietnam STEAM Challenge trở thành hoạt động mang tính xã hội cao, phi lợi nhuận để giúp học sinh Việt Nam dễ dàng tiếp cận công nghệ mới đang ngày càng thay đổi với tốc độ cao.

TIMELINE DỰ KIẾN:

  • Mở đơn đăng kí tham gia: 22/12/2019 – 21/1/2020
  • Đào tạo online: 30/1/2020-29/3/2020
  • Nhận bộ kit: 2/2020
  • Vòng sơ kết: 3/2020 (tại ĐH FPT Hòa Lạc)
  • Vòng chung kết: 4/2020 (tại ĐH FPT Hòa Lạc)

Thể lệ chi tiết: http://bit.ly/VSC2020-TeamsCall

Link đăng ký: http://bit.ly/VSC2020-TeamsSignUp

Fanpage:Vietnam STEAM Challenge 

  • Chủ tịch VSC 2020:  0904 371 185 – [email protected] ( Mr. Lê Ngọc Tuấn)
  • Quản lý Truyền thông & Đối ngoại: 0913 990 680 – [email protected] (Ms. Trần Thảo Nguyên)

FUHN