Ngôn Ngữ: Nhóm ngành “sang, xịn”, mở ra cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp nước ngoài cho nhiều bạn trẻ. Trên con đường bước chân ra thế giới ấy, không chỉ có Ngôn ngữ Anh là “kim bài” duy nhất, mà Ngôn ngữ Nhật hay Ngôn ngữ Hàn Quốc cũng là sự lựa chọn thú vị.

Tổng quan các ngành Ngôn ngữ tại Đại học FPT
Tổng quan các ngành Ngôn ngữ tại Đại học FPT

Các ngành Ngôn ngữ tại Đại học FPT

Năm 2022, Đại học FPT tuyển sinh 3 ngành Ngôn Ngữ gồm: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Ngôn ngữ Anh:

Tiếng Anh hiện đã trở thành ngôn ngữ thông dụng trên thế giới cũng như trong khu vực. Dựa trên thế mạnh và kinh nghiệm đào tạo của mình, trường Đại học FPT mở ngành Ngôn ngữ Anh với mục tiêu trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng về ngôn ngữ, văn hoá Anh-Mỹ, kỹ năng chuyên sâu về thực hành tiếng, kỹ năng phân tích, tổng hợp và đánh giá các vấn đề liên quan tới chuyên ngành. Một mặt chương trình theo chuẩn năng lực ngoại ngữ của Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Mặt khác chương trình học được thiết kế linh động phần mở rộng, cho phép sinh viên lựa chọn hướng ngành theo khả năng và sở thích với 2 chuyên ngành đang “hot” hiện nay là Tiếng Anh thương mại và Tiếng Anh Công nghệ thông tin. Sinh viên được trang bị kiến thức căn bản về Thương mại và CNTT song song học chuyên môn tiếng Anh. Đây thực sự là điểm mới so với các chương trình hiện có ở Việt Nam. Qua đó sinh viên được rèn luyện những kỹ năng cần thiết, biết vận dụng các kiến thức về ngôn ngữ, thương mại, công nghệ vào công việc thực tế…

Tổng quan các ngành Ngôn ngữ tại Đại học FPT 2
Tổng quan các ngành Ngôn ngữ tại Đại học FPT 2

Ngôn Ngữ Nhật:

Các công ty Nhật Bản đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, mở ra những cơ hội việc làm phong phú với mức đãi ngộ tốt, thu nhập cao dành cho người thành thạo tiếng Nhật. Chương trình đào tạo Ngôn ngữ Nhật của Trường đại học FPT là sự kết hợp của năm khối kiến thức: kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội, kỹ năng mềm, ngoại ngữ và định hướng công nghiệp nhằm giúp sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn, năng lực ngoại ngữ và kỹ năng mềm để kinh doanh với các đối tác nước ngoài. Chương trình học được thiết kế linh động (dưới sự cố vấn của Giáo sư Satoshi Miyazaki – Trường sau đại học về ứng dụng ngôn ngữ Nhật Đại học Waseda, Nhật Bản, đồng thời là Giám đốc dự án trường Đại học Việt Nhật ) cho phép sinh viên lựa chọn hướng ngành theo khả năng và sở thích với hai chuyên ngành đang “hot” hiện nay là tiếng Nhật thương mại và tiếng Nhật Công nghệ thông tin.

Ngôn ngữ Hàn Quốc:

Theo ước tính của Viện nghiên cứu Trung ương Hàn Quốc, công bố tại toạ đàm “Hàn Quốc học – kết nối giảng đường và doanh nghiệp” tháng 6/2016, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang tạo ra khoảng 400,000 việc làm tại Việt Nam, trong đó, bên cạnh các vị trí kỹ thuật không cần nhiều đến tiếng Hàn; rất nhiều vị trí liên quan đến quản lý, hành chính, marketing… đều có yêu cầu nhân lực phải có trình độ Tiếng Hàn ở mức độ cao. Mặc dù nhu cầu tiếng Hàn nói riêng và hiểu biết Hàn Quốc nói chung đang tăng nhanh, nhưng nguồn cung nhân lực tiếng Hàn trình độ cao ở Việt Nam hiện nay còn rất hạn chế. Đứng trước thực trạng trên, trường Đại học FPT đặt ra mục tiêu xây dựng chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Hàn Quốc với mục tiêu trang bị cho sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn, năng lực ngoại ngữ và kỹ năng mềm để có thể làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn sử dụng tiếng Hàn, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại.

Tổng quan các ngành Ngôn ngữ tại Đại học FPT 3
Tổng quan các ngành Ngôn ngữ tại Đại học FPT 3

Lợi thế học nhóm ngành Ngôn Ngữ tại Đại học FPT

Môi trường học tập cực xịn

Ngoài học về tiếng, hầu hết giáo trình các học phần khác liên quan đến ngành học, đến chuyên sâu về ngôn ngữ trong lĩnh vực thương mại và công nghệ thông tin đều bằng tiếng Anh. Tất cả các giáo trình của Đại học FPT đều được nhập khẩu từ nước ngoài và cập nhật liên tục theo từng kỳ học.

1001 cơ hội vi vu nước ngoài

Không chỉ có môi trường để rèn luyện tiếng Anh, 100% sinh viên ngành Ngôn Ngữ tại Đại học FPT có cơ hội tham gia chương trình “Học kỳ nước ngoài” – trải nghiệm 2 học kỳ tại các quốc gia như Singapore, Philippines, Anh, Mỹ, … đây là điểm cộng riêng biệt của sinh viên ĐH FPT. Đặc biệt, giai đoạn OJT – thực tập thực tế tại doanh nghiệp kéo dài từ 4 – 8 tháng, sinh viên có cơ hội được đào tạo tại các công ty thành viên thuộc Tập đoàn FPT hoặc hơn 300 doanh nghiệp là đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới.

Học một ngành – làm nhiều nghề

Cơ hội việc làm trải dài từ kinh tế đến du lịch, xuất – nhập khẩu, giáo dục, truyền thông,… Có thể kể đến những vị trí như: Phiên dịch, biên dịch tiếng Anh; Điều phối viên, chuyên viên làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương, các Bộ, các ngành hữu quan của Việt Nam, tổ chức kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế của Việt Nam, các doanh nghiệp, tổ chức châu Âu, Anh-Mỹ, các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ hành chính; Quản trị dự án công nghệ thông tin của các công ty CNTT thế giới và Việt Nam.

Tổng quan các ngành Ngôn ngữ tại Đại học FPT 4
Tổng quan các ngành Ngôn ngữ tại Đại học FPT 4

Cơ hội việc làm nhóm ngành Ngôn ngữ:

Thực tế tại Đại học FPT, nhiều thế hệ sinh viên ngàng ngôn ngữ, tỉ lệ ra trường có việc làm thuộc top cao và nhiều cơ hội lựa chọn. Dưới đây là những việc làm phổ biến cho sinh viên ngành ngôn ngữ học:

Biên-Phiên dịch viên

Đây là ngành nghề được rất nhiều sinh viên lựa chọn sau khi ra trường, nhất là các bạn học định hướng biên-phiên dịch. Kiến thức Nhà trường trang bị có thể giúp các bạn sẵn sàng bước theo con đường trở thành những biên dịch viên tại các đơn vị xuất bản, phiên dịch viên tại các công ty, tập đoàn nước ngoài… Không phải ai cũng có năng khiếu ngoại ngữ, do đó vai trò cầu nối giao tiếp, hiểu biết của bạn luôn được đề cao với mức thu nhập thỏa đáng.

Tổng quan các ngành Ngôn ngữ tại Đại học FPT 5
Tổng quan các ngành Ngôn ngữ tại Đại học FPT 5

Hướng dẫn viên du lịch

Với những bạn đam mê “xê dịch” thì hướn­­­g dẫn viên du lịch là một lựa chọn công việc hoàn hảo. Được làm quen với các vị khách đến từ khắp nơi trên thế giới, giới thiệu cho họ về lịch sử văn hóa đất nước mình là một nghề nghiệp hấp dẫn và ý nghĩa. Sinh viên ngoại ngữ dù theo ngành Ngôn ngữ hay Sư phạm đều có thể đảm nhiệm công việc này.

Giáo viên ngoại ngữ

Sinh viên các ngành Ngôn ngữ nếu muốn trở thành giáo viên có thể học thêm các khóa đào tạo chuyên môn trong vài tháng để đủ điều kiện đi dạy.

Sinh viên cần phải nghiên cứu cho mình một phương pháp giảng dạy thật sự hiệu quả để người học có thể tiếp thu một cách dễ dàng. Giáo viên ngoại ngữ ngoài việc công tác tại các trường học, trung tâm ngoại ngữ thì còn có thể giảng dạy tại nhà để kiếm thêm thu nhập.

Biên tập viên ngôn ngữ cho sách, báo

Biên tập viên ngôn ngữ có lẽ là nghề khá phức tạp. Bởi lẽ bạn sẽ lúc thì như một nhà văn, lúc thì lại như nhà báo khi phải biên dịch và biên tập lại câu văn, ngữ nghĩa sao cho truyền tải đầy đủ, chân thật và quan trọng là phải hấp dẫn người đọc. Việc làm này tuy không dễ nhưng cũng thu hút khá nhiều bạn sinh viên quan tâm và lựa chọn sau khi ra trường.

Annie