Kịch bản đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Cân nhắc thi online, đảm bảo an toàn

Dịch bệnh COVID-19 đã lan đến trường học, đặc biệt, có học sinh khối 12 đang chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, làm sao để tốt nhất cho thí sinh?

Ưu tiên đảm bảo an toàn cho học sinh

Hiện tại, dịch bệnh Covid-19 đã lan đến trường học và trong đó, có nhiều học sinh lớp 12 được xác định có kết quả xét nghiệm dương tính. Rất nhiều phụ huynh, học sinh và cả giáo viên bày tỏ sự lo lắng, liệu những thí sinh này chuẩn bị cho việc học tập và tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới như thế nào?

Theo cô Ngô Thị Lãm (giáo viên trường THPT Lương Tài 1, Bắc Ninh), ngay sau khi có công văn nghỉ tránh dịch, trường đã triển khai cho học sinh khối 12 học online từ ngày 7/5. Dù địa phương có dịch nhưng trong trường chưa ai thuộc diện F1 nên tự cách ly tại nhà và không ảnh hưởng đến việc học. Tất nhiên, cũng có những khó khăn nhất định nhưng cả thầy và trò đều nỗ lực để hoạt động dạy và học duy trì ổn định. Đặc biệt, lãnh đạo cũng quan tâm, thường xuyên nhắc nhở, động viên thầy trò cố gắng. Tinh thần tạm dừng đến trường không dừng học được thực hiện rất tốt”.

Thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Về phía các thí sinh, em Nguyễn Thị Vân Anh (học sinh trường THPT Yên Mỹ, Hưng Yên) tâm sự: “Thấy tình hình dịch bệnh, em cũng rất lo lắng không biết việc thi cử sẽ có thay đổi gì không… Tuy nhiên, được thầy cô quan tâm rất sát sao, chúng em cũng yên tâm phần nào. Hiện tại, em đang tập trung cho việc ôn thi và đảm bảo sức khỏe an toàn. Mong là kỳ thi vẫn diễn ra theo dự kiến”

Trước những lo lắng trên, ông Nguyễn Văn Phê (Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên) cho biết, đến thời điểm hiện tại, học sinh đã và đang học tập trực tuyến để phòng chống dịch bệnh. Riêng học sinh khối 12 đã cơ bản hoàn thành các thủ tục, hồ sơ cần thiết chuẩn bị cho việc thi tốt nghiệp THPT. Về công tác tổ chức thi, đảm bảo sẽ diễn ra đúng thời gian và theo quy trình được chỉ đạo, theo yêu cầu tổ chức nghiêm túc, chất lượng và đảm bảo an toàn tuyệt đối về phòng chống dịch bệnh. Quan điểm của sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên là chuẩn bị nghiêm túc và sẵn sàng ứng phó với những tình huống khó khăn nhất.

Thí sinh F1 mặc đồ bảo hộ, có thể cân nhắc thi online

Theo chỉ đạo của Bộ, tại các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí phòng thi cho thí sinh diện F1, F2, F3. Thí sinh là F1 sẽ được trang bị quần áo bảo hộ, phòng thi riêng. Thí sinh là F2, F3 cũng sẽ có giải pháp phù hợp và được lực lượng y tế hỗ trợ để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Trường hợp cần thiết, bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức thêm đợt thi. Để thực hiện phương án này, hiện Bộ đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi đảm bảo về số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt.

“Đối với những em thuộc diện F1, F2, F3, chúng tôi cũng sẽ có những phương án phù hợp để hỗ trợ các em tối đa và làm theo đúng quy trình được Bộ chỉ đạo. Mong rằng phụ huynh và học sinh cố gắng vượt qua dịch bệnh. Các em ôn luyện thật tốt và yên tâm vì quyền lợi luôn được đảm bảo” – ông Phê khẳng định.

Đề chuẩn bị cho kỳ thi THPT sắp tới, trao đổi với PV ĐS&PL, ông Thái Văn Thành (Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An) khẳng định: “Dù có dịch bệnh hay không, chúng tôi cũng luôn chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng theo yêu cầu đã được hướng dẫn về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cho các cơ sở giáo dục đúng như những chỉ đạo. Cụ thể, thực hiện theo Thông tư 15 về quy chế thi tốt nghiệp năm 2021 và công văn của Bộ đã được Sở hướng dẫn cách đây 3 tuần.

Mọi điều kiện tổ chức thi phải chuẩn bị như bình thường, chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh chứ không thể ngồi chờ. Đặc biệt, các cơ sở giáo dục cũng chú trọng ôn tập cho học sinh lớp 12. Về cơ bản, sở GD&ĐT Nghệ An đã chuẩn bị đủ những yêu cầu cho kỳ thi và sẵn sàng ứng biến nếu có thay đổi”.

GS.TS Phạm Tất Dong cho rằng, có thể cân nhắc thi online đối với một số trường hợp.

Bên cạnh những giải pháp trên, GS.TS Phạm Tất Dong (nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương) cũng phân tích: “Tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu dịu xuống và số ca nhiễm vẫn đang tăng nhanh, bởi thế, chúng ta bắt buộc phải cân nhắc giữa sức khỏe của học sinh và việc tổ chức thi để lấy tấm bằng. Nếu chúng ta không cẩn thận để dịch bệnh lây lan vào đúng thế hệ trẻ thì sẽ có lỗi lớn. Trước hết, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thí sinh và có cách thức thi phù hợp với mục tiêu kép về chất lượng và an toàn.

Không thiếu cách thức tổ chức thi, không thi tập trung thì có thể tổ chức thi online. Trước tình hình như hiện tại thì chúng ta phải hết sức cảnh giác và bộ GD&ĐT nên tính đến phương án tổ chức thi trực tuyến. Chúng ta có thể kết hợp với các cơ quan, tập đoàn truyền thông như FPT, Viettel để phối hợp chuẩn bị cho việc tiến hành phương án tổ chức thi trực tuyến sẽ tốt hơn nhiều”.

Ngày 4/5, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã ký văn bản hợp nhất thông tư ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng bộ GD&ĐT ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT ngày 12/3/2021 của Bộ trưởng bộ GD&ĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, trong Quy chế này bổ sung điểm mới về những trường hợp bất khả kháng như ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác, không “ thể tham dự được kỳ thi thì bộ GD&ĐT sẽ quyết định phương án xử lý phù hợp.

Theo Báo Đời Sống & Pháp luật