Kiến trúc xanh Đại học FPT làm hài lòng đoàn khách Pháp

Giáo sư Francois cùng 18 sinh viên Đại học ESIROI (Pháp) cảm thấy thích thú và hài lòng về buổi thăm quan kiến trúc toà nhà Hiệu bộ Đại học FPT. Ông cho biết ” Không hề phụ công mình và các sinh viên lặn lội từ ốc Đảo Reunion sang đây.”

Chiều 25/10, đoàn Đại học ESIROI (Pháp) do giáo sư Francois làm trưởng đoàn cùng 18 sinh viên đến từ chuyên ngành kiến trúc xanh đã tham quan công trình tòa nhà Alpha của Đại học FPT.

Tại đây các cán bộ Phòng Công tác sinh viên cùng Phòng IC -PDP đã có buổi tiếp đón, chia sẻ về công trình kiến trúc tòa nhà con rồng do kiến trúc sư Võ Trong Nghĩa thiết kế, mang đến các bạn sinh viên quốc tế một cái nhìn về kiến trúc xanh, môi trường học tập, sáng tạo xanh – đầy không khí thiên nhiên của Đại học FPT. Hơn thế, đây là cơ hội giao lưu, cùng học hỏi và mang hình ảnh Đại học FPT đến bạn bè quốc tế, đặc biệt là những người bạn đến từ nước Pháp.

Đoàn tham quan đến từ Đại học ESIROI (Pháp)

Tòa nhà hiệu bộ của ĐH FPT là công trình thiết kế giành giải Nhất kiến trúc xanh Việt Nam và được vinh danh tại Festival Kiến trúc thế giới với 7 tầng có tổng diện tích sử dụng 11.065 m2.  Mặt tiền được thiết kế ô vuông đặc rỗng so le với cây xanh trồng xen kẽ đem tới không gian thoáng mát, hoà mình vào thiên nhiên giúp tăng thêm cảm hứng, sự sáng tạo cho giảng viên và sinh viên. Cấu kiện là những module bê tông đúc sẵn có giá thành hợp lý, đảm bảo chất lượng. Những module handmade này được sản xuất trong nhà máy để đảm bảo sự an toàn cho công nhân, giảm thiểu lãng phí vật liệu và thời gian xây dựng.

Việc trồng cây tại các ô block sẽ bảo vệ tòa nhà không bị mặt trời chiếu trực tiếp mà vẫn đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên, không cần dùng đèn điện vào ban ngày. Các ô thoáng rỗng sẽ mang gió len lỏi vào các phòng học. Ngoài ra việc sử dụng cây xanh bên ngoài và các ô kính phía bên trong sẽ giúp các phòng học có ánh sáng vừa chuẩn, không bị lóa hay tối như các phòng học bình thường.

Điều thích thú nhất ở ĐH FPT có lẽ là không khí quá đỗi trong lành ở đây. Màu xanh của bầu trời, màu xanh của từng hàng cây, từng thảm cỏ, màu nắng nhạt của những ngày Hà Nội chuyển thu, màu hoa điểm xuyết trên từng khóm cây – tất cả hòa vào nhau cứ như tranh phong cảnh vậy.

Đoàn khách đặt chân lên tầng thượng ngắm nhìn không gian toàn cảnh của Hòa Lạc Campus đồng thời cùng tìm hiểu về hệ thống thẩm thấu, lọc nước và kiến trúc xanh.

Với những gì được tận mắt thấy, tận tay từng thớ gạch, tham quan không gian lớp học, cảm nhận không khí trong lành của Đại học FPT… giáo sư Francois cùng 18 sinh viên Đại học ESIROI (Pháp) cảm thấy thích thú và hài lòng. Ông cho biết ” Không hề phụ công mình và các sinh viên lặn lội từ ốc Đảo Reunion sang đây.”

Nhà hiệu bộ Đại học FPT do KTS. Võ Trọng Nghĩa thiết kế đạt được nhiều giải thưởng lớn:
  • Giải thưởng Kiến trúc xanh “Spec Go Green Award 2014”: Giải Nhất – hạng mục Kiến trúc sư trẻ
  • Liên hoan kiến trúc thế giới 2014 (tổ chức ở Singapore vào tháng 10/2014): Giành giải ở hạng mục Giáo dục tương lai
  • Kiến trúc xanh Việt Nam 2015-2016 (Hội Kiến trúc sư Việt Nam): Đạt giải Vàng
  • Giành vị trí số 3 trong top 10 công trình giáo dục ấn tượng của năm 2017 do trang web kiến trúc uy tín Designboom vinh danh

Janny