Kỹ năng học tập Đại học: Mỗi ngày bước thêm một bước đến thành công

Trong 2 ngày 23 -24/9, các tân sinh viên K11 đã có buổi nói chuyện chuyên đề về các kỹ năng học tập Đại học với TS. Nguyễn Hồng Phương – Trưởng ban Đào tạo và Phát triển chương trình Đại học FPT.

Mở đầu chuyên đề Kỹ năng học tập Đại học, các tân sinh viên đã được TS. Nguyễn Hồng Phương – Trưởng ban Đào tạo và Phát triển chương trình đã giới thiệu về Tập đoàn FPT, triết lý và nội dung chương trình đào tạo của nhà trường. Theo đó, chương trình Đại học FPT được thiết kế  nhằm trang bị cho sinh viên phương pháp tự học hiệu quả để chủ động tích lũy kiến thức.

“Làm thế nào để học tập hiệu quả khi học Đại học?” là câu hỏi của rất nhiều của tân sinh viên khi bước vào trường. Theo TS. Nguyễn Hồng Phương, ngoài tính chủ động, động cơ học tập và tâm lý để tiếp nhận kiến thức, các tân sinh viên cần trang bị những kỹ năng quan trọng như quản lí thời gian, ghi chép, đọc nhanh, tìm hiểu thông tin và tối ưu hóa trí nhớ. TS. Nguyễn Hồng Phương cho biết: “Đây là các kỹ năng quan trọng mà các bạn cần được trang bị và  rèn luyện để có thể học tập hiệu quả. Các kỹ năng này có mối quan hệ bổ sung hỗ trợ cho nhau để giúp các bạn học tập tốt”.

TS. Nguyễn Hồng Phương chia sẻ với các tân sinh viên về 5 kỹ năng học tập hiệu quả tại đại học.

TS. Nguyễn Hồng Phương chia sẻ với các tân sinh viên về 5 kỹ năng học tập hiệu quả tại đại học.

Ở phần thứ 2 của chuyên đề, TS. Nguyễn Hồng Phương đã hướng dẫn cho các tân sinh viên những phương pháp để rèn luyện kỹ năng quản lí thời gian và kỹ năng ghi chép. Đây là hai trong số những kỹ năng quan trọng giúp sinh viên học tập hiệu quả tại đại học. Kỹ năng sắp xếp thời gian giúp các tân sinh viên sắp xếp thời gian học tập và làm việc một cách khoa học, hợp lý; tránh ùn tắc công việc và hạn chế những căng thẳng trong học tập, nhất là với những lịch học, lịch thi cùng những bài test, quiz, bài tập nhóm dày đặc. Bên cạnh đó, kỹ năng ghi chép lại giúp các “tân binh” tập trung học tập trên lớp, tự xây dựng nguồn tài liệu tốt cho việc ôn bài để làm kiểm tra, thi cử và sử dụng tra cứu sau này.

Để các bạn có những hình dung rõ ràng, diễn giả cũng đã đặt ra những câu hỏi thảo luận và tình huống cụ thể để các bạn chủ động bày tỏ quan điểm và lựa chọn của mình. Đồng thời hướng dẫn các bạn lập kế hoạch tuần, kế hoạch học kì và các phương pháp ghi chép hiệu quả. Với một số vấn đề mà sinh viên thường gặp như trì hoãn công việc vì cảm thấy quá khó, không bắt đầu vì không tạo ra được kết quả tuyệt vời hay dành thời gian cho những việc không liên quan, TS. Nguyễn Hồng Phương cũng đã đưa những lời khuyên dành cho các bạn.

TS. Nguyễn Hồng Phương giới thiệu những vật dụng cần thiết khi học tập tại Đại học

TS. Nguyễn Hồng Phương giới thiệu những vật dụng cần thiết khi học tập tại Đại học

Nhiều sinh viên năm nhất thường chưa có kỹ năng đọc nhanh và ghi nhớ. Trong khi đó tại bậc đại học, tài liệu giáo trình sẽ rất nhiều, nếu không có những kỹ năng này thì việc đọc rất nhiều giáo trình, tài liệu tham khảo hoàn toàn bằng tiếng Anh sẽ là áp lực rất lớn với các bạn. Ngoài ra, để giúp các bạn tăng cường khả năng ghi nhớ của não bộ, TS. Nguyễn Hồng Phương đã đưa ra các phương pháp rèn luyện não bộ áp dụng cho tân sinh để đạt hiệu quả cao nhất trong học tập. Với trò chơi đọc lại một dãy số gồm 50 số ngẫu nhiên,  sinh viên khóa 8C Huỳnh Thành Đạt (cơ sở HCM) đã khiến các tân sinh viên “ngưỡng mộ” bởi khả năng ghi nhớ số “cực đỉnh”. Được biết Đạt là một trong số những 15 bạn sinh viên ĐH FPT đạt được danh hiệu Memory Grand Master – chứng chỉ về khả năng ghi nhớ  do Tổ chức Kỷ lục Châu Á chứng nhận.

anh 3

Các tân sinh viên hào hứng với nội dung thú vị mà TS.Nguyễn Hồng Phương truyền đạt

Với những câu chuyện hài hước và thú vị, những câu “slogan” vô cùng độc đáo mà  ý nghĩa: “Tôi yêu việc học, tôi đọc sách mỗi ngày với niềm khao khát khám phá thế giới tri thức”, “Não bộ là máy tiếp nhận ngôn ngữ tự nhiên”, “Tôi mơ ước trở thành công dân toàn cầu vào năm 2019”, “Tôi sẽ nằm trong số 5% người thành công trên thế giới”, TS. Nguyễn Hồng Phương đã khiến cả hội trường luôn sôi nổi và hào hứng. Bạn Đặng Thị Kim Thư – tân sinh viên K11 cho biết: “Buổi nói chuyện với cô giáo Phương đã khiến em học được rất nhiều bài học về các kỹ năng học tập hiệu quả. Với những kỹ năng này, em cảm thấy tự tin hơn trong chặng đường 4 năm học sắp tới”.

Hai ngày học tập sôi nổi và hào hứng kết thúc với nhiều bài học quý giá về kỹ năng học tập để học tập hiệu quả tại Đại học. Quan trọng hơn, đó còn là những bài học về sự thành công và đứng vững khi bắt đầu bước vào quãng đường tự lập: “Nếu các bạn không tự bước đi thì các bạn sẽ thất bại ngay trên đất nước của mình vào năm 2019. Các bạn có khoảng 1500 bước phải bước đi trong 4 năm học sắp tới. Mỗi ngày hãy bước thêm một bước và không được ngừng bước bất kì ngày nào cả”.