Kỳ thi sơ tuyển ngày 17/8 của Đại học FPT diễn ra như thế nào?

Kỳ thi sơ tuyển cuối cùng trong năm 2019 của Đại học FPT vừa được tổ chức trong sáng nay ngày 17/8/2019 tại 4 điểm thi trên khắp cả nước.

Tại 4 điểm thi tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, tất cả các khâu chuẩn bị từ phòng thi, cơ sở vật chất, con người… đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, cẩn thận để đón chờ thí sinh và phụ huynh ở khắp các tỉnh thành tới tham dự kỳ thi.

7h30 sáng, các thí sinh bắt đầu được gọi tên vào phòng thi

Thí sinh tham dự kỳ thi sơ tuyển ngày 17/8 cần vượt qua 2 phần thi chính là Thi trắc nghiệm toán tư duy logic và Viết luận. Trong đó, bài thi Trắc nghiệm IQ có 90 câu yêu cầu thí sinh làm trong vòng 120 phút. Đề thi nhằm đánh giá năng lực phổ thông nền tảng và năng lực chuyên biệt có liên quan đến ngành học thí sinh đăng ký dự thi. Các câu hỏi trong bài được xây dựng theo dạng đề GMAT, GRE và LSAT của Mỹ. Đây chính là kiểu đề thông dụng để các Đại học trên toàn nước Mỹ lấy cơ sở chọn lựa những thí sinh ưu tú nhất trúng tuyển.

Trong phần thi Viết luận, thí sinh sẽ được đưa ra quan điểm của mình về việc thay đổi bản thân hay thay đổi hoàn cảnh khi đứng trước những vấn đề chúng ta không hài lòng. Đề thi được đánh giá là rất gần gũi và có tính thực tế cao.

Đề luận kỳ thi 17/8 Đại học FPT

Đề bài cụ thể: “Khi không hài lòng với hoàn cảnh, việc đầu tiên chúng ta thường nghĩ đến là thay đổi nó mà không nghĩ đến cách thay đổi quan trọng và hiệu quả hơn: thay đổi chính quan niệm của chúng ta. Nói một cách khác, chúng ta không nên lo lắng tìm cách thay đổi thế giới cho nó trở nên tốt đẹp hơn mà nên tìm cách thay đổi chính bản thân mình để thay đổi thế giới đó.

Bạn có đồng ý với quan điểm trên không? Điều gì là tốt hơn: thay đổi quan niệm của bản thân hay thay đổi hoàn cảnh? Hãy viết một bài luận để phát triển quan điểm của bạn về vấn đề này. Hãy củng cố quan niệm và lập luận của mình bằng các ví dụ từ sách báo, các trải nghiệm các nhân hoặc các quan sát của bạn trong cuộc sống”.

Thời gian dành cho bài làm thứ hai chỉ kéo dài 60 phút nên thí sinh cần có sự phân chia thời gian cho hợp lý để có thể trình bày trọn vẹn quan điểm của bản thân.

Thí sinh Khuất Tiến Quang dự thi sơ tuyển vào ngành Công Nghệ Thông Tin chia sẻ: “Em rất ấn tượng với đề thi của Đại FPT, dạng bài Toán logic khá lạ với em vì em vốn chưa được tiếp xúc nhiều, tuy nhiên đề có phần 3 tương đối dễ thở với em. Còn đề thi luận có tính thực tế cao, em đưa ra được 3 ví dụ và chứng minh được nó, từ đó rút ra bài học. Bài học ở đây không chỉ mang tính lý thuyết mà còn là bài học em rút ra cho chính bản thân mình, đó là: nên cố gắng vượt qua chính mình, thay đổi bản thân mình để thay đổi hoàn cảnh”.

Cách ra đề thi khá “độc” này được Đại học FPT duy trì từ năm đầu tuyển sinh (2007) đến nay. Nhiều năm, đề thi của trường đã tạo “bão dư luận” với việc đề cập tới những vấn đề gần gũi của cuộc sống, như: quan niệm về hạnh phúc, vấn đề trinh tiết của người phụ nữ; giá trị thực sự của tiểu thuyết, khoa học viễn tưởng… Ở kỳ thi tuyển sinh ngày 14/7 vừa qua, Đại học FPT cũng đã đề cập đến 1 vấn đề rất được quan tâm trong kỷ nguyên 4.0 hiện nay đó là “Trí tuệ nhân tạo”.

Kỳ thi sơ tuyển ngày 17/8 của Đại học FPT đã tổ chức thành công ở tất cả các khâu thuộc cả 4 điểm thi. Công tác tổ chức chấm thi sẽ được nhà trường thực hiện và kết quả sẽ được công bố trên website của nhà trường trong thời gian tới.

Mơ Nguyễn