Kỳ thực tập đáng nhớ của chàng SV phần mềm Đỗ Xuân Việt

Chàng sinh viên khóa 9 ngành Kỹ thuật phần mềm Đỗ Xuân Việt đã có một kỳ thực tập vô cùng đáng nhớ cùng những người bạn dưới sự hướng dẫn của các những anh chị cán bộ tại công ty Scoville, Nhật Bản vào tháng 7 vừa qua.

Tại đây, công việc chính của Việt là thiết kế giao diện mẫu, và sau đó triển khai giao diện thật cho người sử dụng. Điều khiến Việt hài lòng đó là cậu có thể áp dụng những kiến thức trong quá trình học tập ở trường vào công việc.

Việt (áo trắng, đeo kính) cùng nhóm bạn thực tập tại công ty Scoville, Nhật Bản

Những ngày đầu làm việc, Việt thấy hơi “sốc” bởi tiến độ làm việc của mọi người trong công ty. Tuy nhiên, khi bắt đầu với dự án mới, Việt đã nhanh chóng phá tan mọi phút bỡ ngỡ và lo lắng ban đầu để làm quen với nhịp độ công việc; để từ đó cậu có thể khai phá được nhiều hơn năng lực của mình. Bên cạnh đó, môi trường làm việc trẻ trung nhưng chuyên nghiệp đã giúp Việt cảm thấy tự tin hơn và trưởng thành hơn rất nhiều, dù có những ngày phải làm việc đến 10h tối nhưng cậu chàng vẫn cảm thấy hết sức bình thường.

Với Việt, cơ hội được thực tập tại Scoville là điều mà cậu cảm thấy tâm đắc nhất. Việt kết giao được với những người bạn mới, được trải nghiệm làm việc trong một môi trường xứng tầm và hơn hết, cậu đã rút ra cho mình được nhiều vốn sống quý giá.

Trước đó, Việt xuất sắc giành được học bổng 2 tháng thực tập tại Công ty Scoville (Nhật Bản) (học bổng thực tập gồm chi phí visa, đi lại, ăn ở và lương dựa trên kết quả công việc). Nhiều bạn bè bày tỏ sự ngưỡng mộ, hỏi han bí quyết “săn” học bổng nước ngoài còn Việt chỉ khiêm tốn chia sẻ: “Đang chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệp nên mình cũng không có nhiều thời gian chuẩn bị cho lần phỏng vấn này. Bí quyết của mình đơn giản là tâm lý thoải mái và thể hiện hết mình.”

Việt gửi tặng món quà tới chị Phạm Tuyết Hạnh Hà – Trưởng phòng CTSV ĐH FPT khi trở lại trường sau đợt thực tập.

Trong buổi phỏng vấn để nhận học bổng, Việt vượt qua 2 phần: thuyết trình về một vấn đề nào đó đang tồn tại ở Việt Nam và hỏi đáp với Lãnh đạo Công ty Scoville. Cậu bạn chọn trình bày về sự “Quá tải ở các bệnh viện công” hiện nay đi kèm với giải pháp đặt lịch khám online. “Mặc dù hơi ‘khớp’ tâm lý lúc đầu nhưng sau đó mình đã khá tự tin trình bày quan điểm. Bản thân tự cảm ơn những bài học kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết trình đã cho mình trải nghiệm và kiến thức để áp dụng vào thực tế.”

Anh chàng sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm có thói quen cập nhật bản tin tuyển dụng trên hệ thống Uniap cũng như trên fanpage của phòng Công tác sinh viên (CTSV) ĐH FPT. Chính điều này đã đem đến cơ hội Việt được thực tập tại công ty Scoville, Nhật Bản cho Việt. Trong quá trình phỏng vấn và thực hiện các thủ tục cần thiết, Việt cũng được phòng CTSV hỗ trợ rất nhiều. Hy vọng rằng, với trải nghiệm thực tập nước ngoài và kiến thức có được tại ĐH FPT những dự định mà Đỗ Xuân Việt ấp ủ sẽ trở thành hiện thực, thành công sẽ đến với cậu trong một tương lai không xa.

Ngô Thành Đại/Cóc đọc