Lâm Bạch Phúc Hậu trở thành Quán quân FPTU’s Got Talent 2017

Sáng tác ca khúc và trình diễn xuất sắc tại Vòng Chung kết, Rapper Lâm Bạch Phúc Hậu – sinh viên K13 ngành Thiết kế Đồ hoạ trở thành Quán quân FPTU’s Got Talent 2017.

Vòng chung kết cuộc thi FPTU’s Got Talent diễn ra ngày 15/10 tại trường Quân sự Quân khu 7, nơi tân binh K13 đang tham sự chương trình Rèn luyện tập trung kéo dài 1 tháng.

Rapper Lâm Bạch Phúc Hậu cùng nhóm Hộp màu đen trở thành Tân Quán quân FPTU’s Got Talent 2017

Giành Vé Vàng tiến thẳng vào Chung kết

Khởi động đầu tháng 9, từ hàng trăm sinh viên dự thi, BGK đã chọn ra TOP 12 sinh viên tài năng nhất qua 2 Vòng Sơ loại và 1 vòng Bán kết. Chung cuộc, ngôi vị Quán quân danh giá thuộc về Lâm Bạch Phúc Hậu (Nhóm Hộp màu đen) với tài năng sáng tác và thể hiện ca khúc Rap.

Ấn tượng từ vòng Sơ loại, nhóm Hộp màu đen của Lâm Bạch Phúc Hậu đã trở thành một hiện tượng khi tự sáng tác ca khúc Rap và biểu diễn. Viết cho tuổi 18, ca khúc ESKEDIT (Let’s get it) là câu chuyện thật của nhóm bạn khi còn là học sinh cuối cấp với những băn khoăn, lo lắng về chọn ngành, chọn trường tại thời điểm thi đại học, ca khúc có đoạn:

“Trách nhiệm ta ở trên vai khi bây giờ 18 tuổi

Sống cuộc đời nhàm chán cùng ước mơ ta đang bị ám bụi

Ngoài kia khó khăn còn trong đầu ta lo lắng

Nhưng cuộc đời nó không đợi ai và nhiều thứ ta vẫn phải bám đuổi”.

Lâm Bạch Phúc Hậu cùng nhóm Hộp màu đen giành Vé Vàng tại vòng Sơ loại

Cuối cùng, nhóm bạn chọn Đại học FPT để bắt đầu những trải nghiệm mới mẻ. Phúc Hậu cho biết: “Rap là một nghệ thuật đường phố, họ thường viết về tình cảm (Rap love) đôi khi cũng có cả chửi tục (Rapgangz) (cười). Tụi mình thì muốn mang đến cuộc thi một ca khúc Rap với một màu sắc mới mẻ hơn. Ca khúc là những câu chuyện thường ngày, bình dị, vui vẻ, mộc mạc mà tụi mình trải qua”.

Bài hát thú vị này đã giúp Hộp màu đen giành Vé vàng tiến thẳng vào vòng Chung kết cuộc thi. Chị Lê Nhung – Giám khảo Vòng sơ loại trao tặng nhóm Rapper chiếc vé vàng danh giá và nhắn nhủ: “Nhà trường rất khuyến khích sinh viên có đam mê và phát triển niềm đam mê ấy. Đặc biệt là khả năng sáng tác. Tôi rất mong muốn được thấy các bạn tại Vòng Chung kết và thể hiện các ca khúc do chính mình sáng tác về trường Đại học FPT, thầy cô, bạn bè hoặc tất cả những gì bạn đang được trải nghiệm tại nơi này”.

Biến hoá những câu chuyện của riêng mình thành lời hát trong Rap, tại Vòng Chung kết, Hộp màu đen vẫn tiếp tục gây bất ngờ khi trình diễn những ca khúc do mình sáng tác.

Rap là những điều bình dị nhất

Hộp màu đen có 3 thành viên, hoạt động gần 1 năm nhưng thời gian tập luyện cùng nhau không nhiều. Bài hát sáng tác cho các vòng thi trên cùng 1 nền nhạc nhưng lời Rap của thành viên nào thì người đó tự viết rồi thống nhất lại. Đối với các bạn trẻ này, Rap là những điều bình dị nhất trong cuộc sống, giống như đi uống cà phê, nghe bạn bè nói gì hay hay, họ cũng biến thành lời Rap. Rap giúp gắn kết các thành viên lại, họ “chơi” Rap vì sự vui vẻ đơn thuần, không để kiếm tiền hay tạo danh tiếng. Tại Vòng Chung kết, Hộp màu đen thể hiện ca khúc Lvl up (Level up), ca khúc nói về sự hài lòng và thoải mái trong cuộc đời. Ca khúc viết:

“Khi thời gian ngừng lại tao thấy tuổi trẻ thật lãng phí

Đến khi già tao không muốn trở thành một ông lão đãng trí

Vì thế khi còn trẻ tao bay nhảy như là Mario

Mệt mỏi rồi dừng lại làm một ly Mojito”

Trước giờ diễn, họ nhận được đề nghị đổi ngôi xưng trong lời bài hát từ “mày – tao” thành “mình – bạn” để phù hợp hơn với tiêu chí chấm điểm của Ban giám khảo. Đắn đo vô cùng nhưng tại thời điểm quyết định, nhóm vẫn muốn giữ nguyên lời Rap đã viết. Rap tự nhiên như hơi thở, khi có cảm xúc, lời Rap sẽ hiện ra tự nhiên, nếu quá chau chuốt, nó không còn là Rap – Hậu cho biết.

Trình diễn ấn tượng và thuyết phục tại Vòng Chung kết

Bằng tài năng của mình, Hộp màu đen đã chiến thắng thuyết phục và trở thành Quán quân của FPTU’s Got Talent 2017. Giây phút chờ đợi công bố kết quả, Hậu hồi hộp:“Phần lời mình mới viết trước đêm Chung kết chỉ 1 ngày thôi nên trình diễn còn vấp váp. Thấy các bạn trước rất tài năng, mình nghĩ, có lẽ nhóm mình không có giải. Mình đã kéo mọi người ra và nói xin lỗi mọi người. Lúc ở trên sân khấu, mình cực kỳ hồi hộp. Công bố hết giải Ba, giải Nhì là thấy buồn rồi. Không ngờ, giải Quán quân lại xướng tên mình (cười)”.

Anh Trần Thái Sơn – Á quân Asia Beatbox championship – Giám khảo cuộc thi nhận xét: “Phần biểu diễn của nhóm Hộp màu đen và Lâm Bạch Phúc Hảo rất hài hoà về bè phối, lời ca khúc cũng rất hay và ý nghĩa. Phần biểu diễn rất nhuần nhuyễn, hoàn hảo như các ca khúc Rap đình đám trong thị trường Âm nhạc Việt Nam hiện tại. Các bạn rất tài năng và xứng đáng”.

Anh Nguyễn Thái Sơn (phải) – Giám khảo của Vòng Chung kết cuộc thi

Trong tương lai, Hộp màu đen dự kiến sẽ sáng tác đều đặn để mỗi năm có ít nhất một ca khúc được thu âm và “trình làng” cùng những người yêu thích Rap. Phúc Hậu đang tìm kiếm một nguồn cảm hứng mới từ ngành học Thiết kế Đồ hoạ của mình và trường Đại học FPT, nơi Hậu sẽ gắn bó suốt 4 năm tiếp theo.

Á quân của cuộc thi thuộc về Nguyễn Trần Thuỷ Trúc – sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh với màn vũ đạo K-Pop trẻ trung, sôi động, ấn tượng. Giọng hát độc đáo cùng khả năng hát tiếng Anh, tiếng Nhật – Trương Nhật Minh trở thành Quý quân của cuộc thi. Giải Phong cách thuộc về siêu trí nhớ Lương Tuấn Phi và giải Triển vọng dành cho cặp song ca đầy cảm xúc Nguyễn Minh Khanh – Cao Văn Trường; cặp “soái ca Hàn Quốc” Phước Hưng – Phước Thịnh và “soái ca áo sơ mi trắng” Hoàng Đình Duy.

FPTU’s Got Talent là cuộc thi tìm kiếm tài năng dành riêng cho tân sinh viên. Nhiều sinh viên tài năng đã được phát hiện và phát triển từ chương trình này.

Dâu Sương