Lập trình ứng dụng trên điện thoại khép lại mùa thứ ba

Vòng chung kết cuộc thi Lập trình ứng dụng trên điện thoại do CLB Fcode, ĐH FPT tổ chức đã kết thúc tốt đẹp. Chung cuộc, ứng dụng “Hệ thống tìm kiếm xe bus cho bạn trẻ” của SV Phạm Hoàng Long đã giành giải Nhất khi mang tới sản phẩm tiện dụng cho người dùng và khả năng nắm kỹ thuật tốt.

Với sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại thông minh, những ứng dụng trên điện thoại di động ngày càng đa dạng, nhằm phục vụ nhu cầu của con người trong thời đại số. Cuộc thi lập trình ứng dụng trên hệ điều hành Android và IOS cho điện thoại đã tạo sân chơi thú vị và bổ ích cho sinh viên ĐH FPT tiếp cận, học hỏi các xu hướng công nghệ mới cũng như sáng tạo những sản phẩm có ích trong cuộc sống.

Để làm tốt sản phẩm, sinh viên phải có tư duy của sản phẩm, biết phân tích và đáp ứng nhu cầu thực tế, quan tâm đến trải nghiệm của người dùng như tính linh hoạt, đáng tin cậy và dễ sử dụng theo đúng yêu cầu của BTC hướng tới.

Năm thứ 3 tổ chức cuộc thi, FU Mobile challenge nhận được hơn 10 ý tưởng sáng tạo từ các đội dự thi. Sau hơn ba tháng hỗ trợ và theo dõi các đội thi, BTC đã chọn ra 3 đội có ý tưởng nổi bật để tiến hành sản phẩm trực tiếp.

Tại vòng chung kết, mỗi đội có 10 phút để báo cáo về sản phẩm của mình, thuyết phục Ban giám khảo lựa chọn sản phẩm đó. Tiêu chí chấm điểm ở phần thi này được tính theo các mức: Phần ý tưởng của sản phẩm (60%), phần thực hiện (30%) và trình bày (10%). Qua những tiêu chí thực tế với nhu cầu IT hiện tại, ban giám khảo đã góp ý các đội chơi có cái nhìn thiết thực hơn cho tương lai lập trình di động ở Việt Nam.

Đội thi Mạnh Hoàng Huynh và Lê Ngô Khánh Linh với “Hệ thống quản lý thời khoá biểu” đạt giải Ba. Hệ thống nhằm giúp giáo viên, phụ huynh và học sinh có thể theo dõi trực tiếp lịch học, thời khoá biểu cũng như các thông báo chung.

Với những sản phẩm lấy ý tưởng từ cuộc sống hằng ngày, các đội chơi đã chứng tỏ được khả năng ứng dụng công nghệ để giải quyết bài toán thực tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhận thấy sự bất tiện trong việc quản lý thời khóa biểu chung của giáo viên ở các trường cấp 1, 2, đội của SV Mạnh Hoàng Huynh và Lê Ngô Khánh Linh đã cho ra đời ứng dụng “Quản lý thời khoá biểu”. Chỉ với vài bước thao tác đơn giản trên tablet, giáo viên hay lớp trưởng đã có thể gửi thông báo tức thì cho cả lớp về những thay đổi trong lịch học hay thông báo đột xuất.

Team Bùi Quốc Khánh với hệ thống tìm kiếm mua bán hàng rong đạt giải Nhì
trong buổi thuyết trình sản phẩm FU Mobile Challenge 2107.

Về Nhì là đội thi với “Hệ thống tìm kiếm mua bán hàng rong”. Ý tưởng xuất phát ban đầu là kết nối người bán hàng rong và các bạn trẻ thích ăn vặt, mở ra cơ hội không hề nhỏ cho một hệ thống thương mại điện tử (e-commerce). Đây là đội thi nhỏ tuổi nhất nhưng đã thể hiện trình độ vượt bậc bằng việc nghiên cứu lập trình ứng dụng đa nền tảng (cross platform). Bốn thành viên gồm Bùi Quốc Khánh, Trần Đức Thọ, Phan Quốc Bảo, Nguyễn Quang Khải đã hoàn thành sản phẩm xuất sắc với sự trình bày trên điện thoại iPhone và thiết bị ảo Android. Ban tổ chức hy vọng đây sẽ là những sinh viên tiềm năng ở môn lập trình Mobile và E-Commerce vào thời gian sắp tới.

Phần thuyết trình của đội thi Phạm Hoàng Long với “Hệ thống tìm kiếm xe
bus cho bạn trẻ” đạt giải Nhất FU Mobile Challenge 2017.

Giải nhất FU Mobile Challenge năm nay đã thuộc về đội thi Phạm Hoàng Long. Nhận thấy sự khó khăn trong việc tìm lộ trình xe bus của các bạn sinh viên, Hoàng Long đã tìm cách tối ưu hóa việc sử dụng Google Map API để đưa ra “Hệ thống tìm kiếm xe bus cho bạn trẻ”. Thay vì phải tìm đường đi giữa các địa điểm nhiều lần, chỉ với vài thao tác đơn giản trên ứng dụng, người dùng có thể tìm được cả lộ trình xe bus đi qua các địa điểm khác nhau. Hệ thống còn một số điểm cần khắc phục, song đội thi đã bảo vệ xuất sắc sản phẩm của mình trong vòng chung kết và đã đạt được giải quán quân.

Theo Trương Long (CEO, Founder of Lilotech đồng thời là cựu sinh viên ĐH FPT), nhìn chung các ứng dụng đều đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật. Nếu được đầu tư thêm, các ứng dụng này đều có khả năng thương mại hóa.

“Mình mong muốn Câu lạc bộ Fcode sẽ có nhiều cuộc thi như vậy nữa, để là sân chơi, cũng là nơi cho các em trau dồi kinh nghiệm, không những là kỹ thuật lập trình, mà còn các kinh nghiệm về thuyết trình, phản biện…” – Long nói.

FU Mobile Challenge 2017 khép lại mùa thứ 3.

FU Mobile Challenge là cuộc thi thường niên được CLB F-code trường Đại học FPT tổ chức nhằm tạo ra một sân chơi và cơ hội phát triển niềm đam mê lập trình di động.

Bên cạnh FU Mobile Challenge, Câu lạc bộ F-Code cũng thường xuyên tổ chức các buổi hướng dẫn, nghiên cứu, các cuộc thi học thuật nhằm tạo cơ hội cho sinh viên ĐH FPT cơ hội cọ xát, nắm bắt các xu hướng công nghệ mới cũng như sáng tạo những sản phẩm có ích cho cuộc sống.

Thiện Nhân