Lấy bằng đại học ở tuổi 32

Tốt nghiệp đại học ở tuổi 32, Luyện Minh Hưng cho rằng quãng thời gian phiêu du trong và ngoài nước là một lựa chọn thú vị.

Cứ phiêu lưu, còn hơn hối tiếc

Luyện Minh Hưng (32 tuổi) hiện làm lập trình viên tại Công ty phần mềm FPT vẫn đang trong những ngày chờ lên bục nhận bằng tốt nghiệp đại học. Hưng cho rằng học tập không bao giờ là muộn. Trong khi nỗ lực cho những ước mơ, sở thích của đời mình, anh không bao giờ “lập trình” cuộc sống một cách cứng nhắc.

Chặng đường trước khi tốt nghiệp đại học ở FPT ở tuổi 32 của Hưng cũng nhiều phiêu lưu. Anh từng tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí tại một trường đại học trong nước, sau đó sang Đức du học, bươn chải nhiều nghề để kiếm sống, đi du lịch và thực hiện những sở thích riêng ở trời Tây.

Anh nhớ lại: “Thời gian ở nước ngoài của mình tương đối năng động. Ngoài học, tham gia các lớp, các dự án của trường, mình còn đi làm thêm nhiều nghề khác nhau. Đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều giúp mình học được nhiều điều và quen được nhiều bạn bè thú vị”.

Hưng cho rằng, việc tự học phải phụ thuộc rất nhiều vào sự kiên trì của bản thân người học.

Nói về chuyện quay lại Việt Nam và chọn học một ngành học khác tại một trường đại học khác, Hưng cho biết: “Thực ra chuyện học tập như vậy ở Tây không hề hiếm. Có lẽ điều đó ảnh hưởng ít nhiều tới suy nghĩ và quyết định học đại học của tôi. Hơn nữa, tôi vốn có sẵn đam mê công nghệ thông tin từ nhỏ”.

Thời sinh viên, Hưng từng học những khóa lập trình ngắn hạn và kiếm sống bằng lập trình tự do khi ở nước ngoài. Vì vậy, anh cũng muốn học sâu hơn về ngành này. Trở về Việt Nam, anh lựa chọn học ở ĐH FPT bởi nhận thấy môi trường học tập phù hợp với sở thích, cá tính của bản thân. “Trước đây mình luôn tự nhủ, còn trẻ thì hãy cứ làm gì mình thích, cứ ngốc nghếch đi rồi sau này đỡ phải thấy tiếc. Cũng may vì các thành viên gia đình đều là những người có máu phiêu lưu, nên quyết định của mình được ủng hộ. Đến giờ, mình chưa từng hối tiếc về lựa chọn tiếp tục đi học đại học”, Hưng khẳng định.

Tự học là điều quan trọng

Lựa chọn học đại học, nhưng Luyện Minh Hưng quan niệm rằng, tự học là điều quan trọng nhất, dù là trong bất cứ lĩnh vực nào.

“Thời gian sống ở nước ngoài, mình từng làm freelancer một số dự án về lập trình, kiến thức khi đó chủ yếu là do tự học. Khi về Việt Nam học ở FPT, tôi không gặp khó khăn gì nhiều, cũng nhờ khả năng tự học của bản thân”, Luyện Minh Hưng vui vẻ nói.

Theo Hưng, việc tự học phụ thuộc rất nhiều vào sự kiên trì của bản thân. Đây là một quá trình bền bỉ mà “nói dễ hơn làm”. Chỉ khi có động lực đủ lớn, người ta mới có thể tự học thành công.

Không chỉ tuổi đời, mà trải nghiệm học tập, làm việc ở nhiều đất nước khác nhau, kể cả học ở Việt Nam khi còn nhỏ cũng mang đến cho Hưng nhiều lợi thế trong học tập. Hưng nghiêm túc trong việc học, định hướng nghề nghiệp rõ ràng và khả năng tự học tương đối tốt.

Anh không chỉ muốn lấy kiến thức đơn thuần, mà còn mong muốn làm được một điều gì đó cho cộng đồng bằng kiến thức của mình. Trong tương lai gần, Hưng sẽ hiện thực hóa mong ước ấy bằng chính những sản phẩm công nghệ của mình. Ngoài lập trình, và theo đuổi những dự án cá nhân, Luyện Minh Hưng còn là một dịch giả truyện kiếm hiệp có tiếng trên diễn đàn Tàng Thư viện. Dịch truyện kiếm hiệp Trung Quốc với anh là một sở thích đặc biệt.

Một vài bộ truyện kiếm hiệp chàng ta dịch như Đại Đường Song Long, Tuyển Vĩnh Đao, Thích… được độc giả đón nhận nồng nhiệt.

 Theo Hoàng Anh/VTC News